Gia Lai" Phát hiện nhiều lô “đất vàng” sử dụng không đúng mục đích để trục lợi nhưng khó xử lý

Được UBND tỉnh Gia Lai cho thuê 19 khu “đất vàng” với giá rẻ, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng quỹ đất này không đúng mục đích, mà cho các tổ chức, cá nhân khác thuê lại hoặc góp vốn kinh doanh, để hưởng chênh lệch, gây thiệt hại cho ngân sách.    
Phó đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Gia Lai: Đường 250 tỷ bị sạt lở “quá khủng khiếp” Hàng loạt sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai Phát hiện vết xi măng, đường 250 tỷ tiếp tục sạt lở rộng hơn Bắt giữ 2 đối tượng dùng súng AK cướp taxi Tiên Sa Gia Lai: Nhiều cán bộ xã nộp đơn xin nghỉ việc
gia lai phat hien nhieu lo dat vang su dung khong dung muc dich de truc loi nhung kho xu ly

Một lô “đất vàng” nằm trong vị trí “đắc địa” được cho thuê, góp vốn để hưởng chênh lệch

Theo báo cáo kiểm toán số 82/KV XII-TH của Kiểm toán Nhà nước khu vực XII trong giai đoạn 2011 - 2017, UBND tỉnh Gia Lai đã giao đất, cho thuê đất với giá rẻ sai quy định cho 6 doanh nghiệp trên địa bàn. Sau đó, các doanh nghiệp này cho thuê lại với giá cao, trục lợi hàng tỉ đồng.

Ngay sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Gia Lai đã có báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát hợp đồng cho thuê tài sản, góp vốn bằng quyền sử dụng đất (QSDĐ) của 6 công ty cổ phần theo kết luận và kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) khu vực XII.

Theo báo cáo của Sở TN – MT Gia Lai, trên địa bàn tỉnh hiện có 19 vị trí đất giao cho 6 công ty thuê gồm: Công ty cổ phần Du lịch Gia Lai (4 vị trí, thu lợi 4,8 tỷ đồng), Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Miền núi Gia Lai (5 vị trí, thu lợi 2,7 tỷ đồng), Công ty cổ phần Gia Lai CTC (4 vị trí, thu lợi hơn 1,1 tỷ đồng), Công ty cổ phần Xây dựng và Xây lắp điện Gia Lai (1 vị trí, thu lợi, 1,3 tỷ đồng); Công ty cổ phần thương mại Ia Grai (2 vị trí, thu lợi hơn 1,9 tỷ đồng); Công ty cổ phần Thương mại Gia Lai (2 vị trí, thu lợi hơn 1,2 tỷ đồng).

Ngoài ra, có 2 doanh nghiệp trong số này là Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Miền núi và Công ty cổ phần Thương mại Gia Lai sử dụng giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất để góp vốn liên doanh, liên kết.

Như vậy, số tiền mà 6 doanh nghiệp nộp vào ngân sách so với giá cho thuê lại hiện nay có mức chênh lệch từ 1,1 tỷ đến 4,8 tỷ đồng.

Theo đề nghị của Cơ quan Kiểm toán Nhà nước, UBND tỉnh Gia Lai đã giao cho Sở TN&MT tỉnh Gia Lai chủ trì, phối hợp với một số ngành thực hiện kiểm tra và kiến nghị xử lý.

gia lai phat hien nhieu lo dat vang su dung khong dung muc dich de truc loi nhung kho xu ly
Nhiều khu đất vàng cho thuê với giá rẻ, sau đó, doanh nghiệp cho thuê lại hưởng chênh lệch (CTTGL)

Theo như báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Gia Lai khẳng định thì, việc các doanh nghiệp này cho thuê lại đất công chưa phù hợp với quy định tại Luật Kinh doanh Bất động sản, nhưng để thu hồi và xử lý các khoản công ty hưởng lợi là không có cơ sở.

hành vi này có thể bị xử phạt từ 250 tới 300 triệu đồng, kèm hình phạt bổ sung là đình chỉ kinh doanh 12 tháng đối với công ty, nhưng không quy định việc thu hồi số tiền công ty đã trục lợi. Còn hành vi sử dụng quyền sử dụng đất thuê để góp vốn, liên kết, liên doanh là trái quy định tại Luật Đất đai nên các hợp đồng này vô hiệu.

Sở TN-MT Gia Lai đã kiến nghị với UBND tỉnh Gia Lai về việc, không có cơ sở để thu hồi và xử lý đối với các doanh nghiệp hưởng lợi từ hợp đồng cho thuê tài sản trên đất chưa phù hợp quy định. Bên cạnh đó, để các doanh nghiệp tự xây dựng phương án khắc phục những sai phạm của mình và kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai điều chỉnh giá cho thuê đất phù hợp với giá thị trường.

Cụ thể, Sở TN-MT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, điều chỉnh giá đất, hệ số cho phù hợp với thị trường; sửa đổi các quyết định của UBND tỉnh theo hướng quy định tỉ lệ % đơn giá thuê đất; áp dụng khung giá cao nhất là 3% đối với đất không sử dụng trực tiếp mà cho thuê lại để tránh thất thu ngân sách nhà nước...

Theo đó, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành văn bản giao Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Thanh tra kiểm tra lại nội dung báo cáo của Sở TN-MT, đồng thời đề xuất phương án giải quyết trước ngày 15/9 tới.

Hải Phạm
Xem phiên bản mobile