Gia Lai: “Đá tặc”ngang nhiên lộng hành, chính quyền xã không hay biết?

Trong thời gian gần đây, trên địa bàn xã Ia Hrung (huyện Ia Grai, Gia Lai) liên tục phát hiện nhiều điểm khai thác đá trái phép. Mới đây, tại làng Ngai Ngó một điểm khai thác đá trái phép khác được người dân phát hiện… nhưng chính quyền lại không hề hay biết(?)
Người đàn ông tử vong vì dùng búa đập đầu đạn để lấy thuốc nổ Liên tiếp nhiều vụ cháy lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh Gia Lai Phát hiện đàn ông tử vong trong tư thế treo cổ tại nhà riêng
gia lai da tacngang nhien long hanh chinh quyen xa khong hay biet
Hàng chục viên đá lớn được khai thác trái phép và chẻ nhỏ nhằm phục vụ làm vật liệu xây dựng

Từ thông tin phản ánh của người dân làng Ngai Ngó (xã Ia Hrung, huyện Ia Grai, Gia Lai) ở địa phương đang tồn tại một điểm khai thác đá rầm rộ từ nhiều tháng nay. Điểm khai thác đá trái phép nằm trong một khu đất sản xuất của người đồng bào thuộc làng Ngai Ngó (cách mặt đường nhựa khoảng 150m).

Ngay sau đó, PV đã bí mật đến cổng làng Ngai Ngó tìm hiểu và đã chứng kiến một chiếc xe tải liên tục chở đá ra vào một cách “ngang nhiên” giữa ban ngày.

Tại điểm khai thác này, có khoảng 5 - 7 người đang đào bới và dùng búa tạ, khoan điện để chẻ những tảng đá lớn thành các viên đá nhỏ nhằm phục vụ cho việc xây dựng. Sau đó, những người này bốc đá chẻ một chiếc xe tải rồi chở đi nơi khác tiêu thụ.

gia lai da tacngang nhien long hanh chinh quyen xa khong hay biet

Theo ước tính, diện tích điểm khai thác trái phép rộng khoảng gần 2 sào. Tại hiện trường, những hố sâu khoảng 3 – 5m bị múc nham nhở để tìm đá. Trên bãi đất rộng đang tập kết hàng chục viên đá “khổng lồ” và hàng trăm viên đá chẻ, chất thành nhiều đống khác nhau.

Ngay sau khi tác nghiệp thực địa tại điểm khai thác, phóng viên đã phản ánh với lãnh đạo xã Ia Hrung (huyện Ia Grai).

Sau khi phóng viên thông tin về việc khái thác trái phép, để chính quyền kịp thời điều động lực lượng ra ngăn chặn và bắt quả tang thì lực lượng xã lại “chậm rãi” mất gần 15 phút. Đến khi lãnh đạo UBND xã ra hối thúc thì địa chính, công an xã mới đi cùng phóng viên ra hiện trường.

Không ngoài dự đoán, khi đến hiện trường, các đối tượng đã bỏ chạy. Chiếc xe tải chở số đá mới khai thác trái phép cũng đã đi khỏi hiện trường. Lúc này, lực lượng xã đã tiến hành lập biên bản bãi đá để xử lý theo quy định.

gia lai da tacngang nhien long hanh chinh quyen xa khong hay biet
Các đối tượng đã đào sâu xuống lòng đất từ 2 - 4m để khai thác trái phép

Cách đó khoảng 100m, một điểm khai thác đá trái phép cũng mới bị xã Ia Hrung phát hiện và lập biên bản vào cuối tháng 2. Tính đến thời điểm phóng viên làm việc, vụ khai thác đá trái phép này, chính quyền xã cũng chỉ mới lập biên bản và vẫn đang đợi xử lý.

Trao đổi với PV, ông Ngô Duy Huyến (Chủ tịch UBND xã Ia Hrung) cho biết: Những ngày gần đây, xã đang chờ nhận công an chính quy nên lực lượng còn mỏng. Có thể biết điều này nên các đối tượng “đá tặc” đã tranh thủ khai thác.

"Năm trước, vị trí mà báo chí phản ánh chúng tôi đã kiểm tra và đình chỉ, nhưng giờ họ vẫn lén lút làm. Đối với việc này, chúng tôi sẽ có thông báo xác minh chủ khai thác và tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, ông Huyến thông tin.

gia lai da tacngang nhien long hanh chinh quyen xa khong hay biet
Số lượng đã bị chẻ tại hiện trường

Ông Tài Văn Trung (Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ia Grai) cho PV biết: “Chúng tôi chưa thấy UBND xã Ia Hrung báo cáo vụ việc. Chúng tôi sẽ cử người xuống kiểm tra hiện trường, làm việc với UBND xã để nắm thông tin vụ việc và có báo cáo cho UBND huyện”.

Hải Phạm
Xem phiên bản mobile