Gia đình Tuấn khỉ có phải bồi thường cho các nạn nhân?

Sau khi Tuấn Khỉ bị tiêu diệt thì vụ án sẽ được giải quyết thế nào? Gia đình Tuấn Khỉ có phải bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân? PV Tuổi trẻ và Pháp luật có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) để làm rõ vấn đề này.
Người dân kể lúc cảnh sát tiêu diệt Tuấn 'Khỉ' Bộ Công an thông tin về việc truy bắt, tiêu diệt Tuấn khỉ Từ vụ Tuấn "khỉ", khi nào được phép tiêu diệt nghi phạm? Tuấn Khỉ bị tiêu diệt
gia dinh tuan khi co phai boi thuong cho cac nan nhan

Như Tuổi trẻ và Pháp luật đã thông tin, lực lượng chức năng của Bộ Công an đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ án Giết người, Cướp tài sản, Tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng xảy ra tại huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 29/1/2020, khiến 5 người chết và 3 người khác bị thương.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Quyết định truy nã đặc biệt đối với Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn Khỉ, 33 tuổi, thường trú tại huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh) về tội Giết người, Cướp tài sản, Tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Ngày 13/2/2020, lực lượng Công an đã phát hiện Lê Quốc Tuấn đang lẩn trốn tại ấp Tân Hòa, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh. Lực lượng Công an đã triển khai khép chặt vòng vây, không để đối tượng trốn thoát; đồng thời, kêu gọi đối tượng ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Đến 22h15’ đêm 13/2/2020, phát hiện đối tượng Lê Quốc Tuấn liên tục di chuyển, lên đạn súng AK, ngắm bắn về phía lực lượng truy bắt, với thái độ hung hãn chống trả đến cùng. Nhằm đảm bảo an toàn cho lực lượng truy bắt và người dân, cảnh sát đã buộc phải nổ súng tiêu diệt đối tượng.

gia dinh tuan khi co phai boi thuong cho cac nan nhan

Tại hiện trường, lực lượng chức năng của Bộ Công an đã thu giữ 1 khẩu súng AK, 9 viên đạn (trong đó có 1 viên đã lên nòng và 8 viên trong hộp tiếp đạn). Như vậy sau 13 ngày gây án và lẩn trốn, Lê Quốc Tuấn đã bị cảnh sát tiêu diệt.

Trao đổi với PV về những băn khoăn của bạn đọc sau khi Tuấn “Khỉ” bị lực lượng chức năng tiêu diệt? Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Theo quy định tại Điều 231 BLTTHS Truy nã bị can, trước đó Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã thì dù bị can đã chết, cơ quan điều tra vẫn phải ra quyết định đình nã.

Trong vụ án này, hung thủ trực tiếp gây án và nạn nhân đều đã chết nhưng việc điều tra án vẫn cần thiết để làm rõ các vấn đề liên quan như nguyên nhân, động cơ dẫn tới vụ việc, xác định có đồng phạm hay không, xác định nguồn gốc khẩu súng AK… Qua quá trình điều tra, xác minh, nếu không phát hiện ra đồng phạm về các tội Giết người, Cướp tài sản, Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng thì cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can Lê Quốc Tuấn – căn cứ theo quy định tại Điều 155 (Những căn cứ không được khởi tố vụ án hình sự) và Điều 230 (Đình chỉ điều tra) Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

Đối với đối tượng Phạm Thanh Tâm (tự Tý bà Dòm), Cơ quan tố tụng sẽ tiếp tục điều tra, truy tố và xét xử về tội "chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có" theo Điều 323 BLHS.

Ngoài ra, nếu có căn cứ xác định có đối tượng biết hoặc bao che cho Tuấn "khỉ" trốn trong hơn 15 ngày qua, gây khó khăn, cản trở việc truy bắt thì sẽ bị khởi tố tương ứng về tội Không tố giác tội phạm hoặc Che giấu tội phạm theo Điều 389, 390 BLHS.

Mặt khác, Cơ quan điều tra cũng cần thiết làm rõ hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới vụ việc đối tượng sử dụng súng AK sát hại 5 người, cướp tài sản,... Nếu có đủ căn cứ sẽ xử lý nghiêm những đối tượng tham gia về các tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc theo Điều 321, 322BLHS.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại? Mặc dù bị can Lê Quốc Tuấn đã chết nhưng đã có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tài sản của bị hại thì phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại về vật chất và tinh thần theo Điều 584, 585, 589, 590 Bộ luật Dân sự 2015.

Khi đối tượng chết sẽ phát sinh quyền thừa kế cho những người hưởng thừa kế và trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản (bồi thường thiệt hại) trong phạm vi di sản do người chết để lại sẽ thuộc về những người hưởng thừa kế thứ nhất (vợ, con, cha, mẹ…).

Căn cứ Điều 615 (Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại) BLDS 2015. Trong trường hợp này, gia đình người bị hại có thể thỏa thuận hoặc làm đơn khởi kiện để yêu cầu bồi thường thiệt hại từ những người thừa kế của đối tượng Lê Quốc Tuấn theo quy định của pháp luật.

Hoài An
Xem phiên bản mobile