Giá điện nhiều nước trên thế giới tăng cao do khủng hoảng năng lượng

Do khủng hoảng năng lượng, lạm phát kéo dài và chiến sự diễn ra tại Ukraina chưa có dấu hiệu dừng lại khiến giá điện ở nhiều nơi trên thế giới vẫn tăng cao.
Bộ Công thương đề xuất biểu giá điện sinh hoạt mới, cao nhất 3.356 đồng/kWh Chưa xem xét điều chỉnh tăng giá điện

Theo dữ liệu của Ember (tổ chức tư vấn về khí hậu và năng lượng của Anh), giá bán buôn trung bình những tháng cuối năm ở Châu Âu tuy giảm đôi chút nhưng vẫn cao hơn đầu năm. Hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng năng lượng đã lắng xuống.

Theo đó, giá điện tại Italy hiện là 211,2 euro/MWh (tương đương khoảng 5.714 đồng/kWh); Pháp với 178,9 euro/MWh hay Anh là 136,6 euro/MWh. Các mức giá điện này tại hầu hết quốc gia Châu Âu tăng 40 - 50% so với đầu năm.

Không chỉ Châu Á mà giá điện tại một số nước tại Châu Á cũng tăng cao. Trong đó, tại Nhật Bản, cuối tháng 10/2022, Chính phủ nước này đã công bố kế hoạch thực hiện các biện pháp để giảm gánh nặng hóa đơn tiền điện, khí đốt và chi phí xăng dầu tổng cộng khoảng 45.000 yên cho mỗi hộ gia đình trong tháng 1- 9 năm sau.

Giá điện nhiều nước trên thế giới tăng cao do khủng hoảng năng lượng
Ảnh minh họa

Vào tháng 10/2022, giá điện ở Tokyo đã tăng gần 27%. Đây là nguyên nhân chính làm tăng lạm phát ở một quốc gia nhập khẩu hơn 90% nhiên liệu. Lạm phát đã đặc biệt đè nặng lên các hộ gia đình, vốn đã chứng kiến mức lương trì trệ trong vài thập kỷ qua và không đủ khả năng chi trả cho chi phí gia tăng.

Các biện pháp trợ cấp giá điện của Nhật Bản sẽ được đưa vào gói kinh tế toàn diện sắp tới của Chính phủ nước này. Theo đó, Chính phủ Nhật Bản sẽ cung cấp viện trợ cho các công ty điện lực để cắt giảm giá điện hộ gia đình của họ xuống 7 yên/kWh, để bù đắp việc tăng giá dự kiến cho mùa Xuân tới và sau đó.

Tại Hàn Quốc, giá bán buôn điện đạt mức cao nhất vào ngày đầu tiên của tháng 9/2022 do giá khí đốt quốc tế tăng mạnh từ việc vũ khí hóa năng lượng của Nga, dẫn đến lựa chọn tăng nhiên liệu than thay cho khí đốt tự nhiên để sản xuất điện ổn định trong thời tiết lạnh hơn.

Theo Korea Power Exchange, giá biên hệ thống (SMP), Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) trả cho các nhà máy điện đã tăng lên mức cao kỷ lục hàng ngày là 228,96 won (4.287 Việt Nam đồng) mỗi kWh cho nội địa, cao hơn mức cao nhất hàng tháng 202,11 won (3.784 Việt Nam đồng)/kWh hồi tháng 4/2022.

Để tránh giá điện leo thang, giới chức Hàn Quốc đã đảm bảo hơn 90% nhu cầu khí đốt trong một năm từ tháng 4/2022 đến tháng 3/2023 thông qua hợp đồng cung cấp dài hạn, đồng thời cho biết thêm rằng Chính phủ cũng có thể mua khí đốt trên thị trường giao ngay nếu có bất kỳ sự thiếu hụt nào trong mùa đông.

Tương tự, tại Thái Lan, giá điện điện sinh hoạt tại nước này tăng lên 4,72 baht (3.273 Việt Nam đồng)/kWh từ tháng 9/2022 khi Ủy ban điều tiết năng lượng (ERC) tăng biểu giá nhiên liệu (Ft) được dùng để tính toán hóa đơn.

Cụ thể, ERC cho hay sẽ tăng thuế nhiên liệu thêm 0,6866 baht (477 Việt Nam đồng) lên 0,9343 baht (638 Việt Nam đồng)/đơn vị trong giai đoạn tháng 9 đến tháng 12/2022. Lý do chính của sự gia tăng là do nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ các thị trường giao ngay để bù đắp cho sự sụt giảm sản lượng từ vịnh Thái Lan.

Sản lượng LNG nội địa của Thái Lan đã giảm từ 3,1 xuống 2,5 triệu feet khối mỗi ngày, buộc nước này phải nhập khẩu thêm LNG để cung cấp cho các nhà máy điện của mình. Trong khi đó, xung đột Nga - Ukraina đã làm tăng giá LNG trên thị trường toàn cầu, làm tăng chi phí sản xuất điện của Thái Lan.

ERC dự đoán tình trạng thiếu LNG sẽ kéo dài đến năm 2023 do nguồn cung ở Thái Lan và Myanmar vẫn không chắc chắn và tình hình kinh tế cản trở đầu tư vào các dự án thăm dò LNG mới.

Trong bối cảnh đó, ERC cũng đang nghiên cứu khả năng sử dụng các nhiên liệu khác để cung cấp cho các nhà máy điện của Thái Lan, bao gồm nhiên liệu dầu, diesel, than đá, thủy điện và năng lượng tái tạo.

Hậu Lộc
Phiên bản di động