Giá đất ở một số địa phương được đẩy lên quá cao tạo giá ảo

“Ở một số địa phương giá đất được đẩy lên quá cao, nhanh hơn tốc độ phát triển kinh tế và hạ tầng đô thị đã tạo giá ảo”

gia dat o mot so dia phuong duoc day len qua cao tao gia ao

Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam, năm 2020 đất nền vẫn là kênh hút dòng tiền các nhà đầu tư. Ảnh: M.HÙNG

“Ở một số địa phương giá đất được đẩy lên quá cao, nhanh hơn tốc độ phát triển kinh tế và hạ tầng đô thị đã tạo giá ảo”

Đó là nhận định tại báo cáo thị trường bất động sản quý 4/2019 của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (Hội Môi giới) vừa phát hành ngày 9/1.

Theo đó, Hội môi giới nhận định, nguồn cung và giao dịch ở các thị trường bất động sản tỉnh lẻ có dấu hiệu chững lại trong năm 2019 do 3 nguyên nhân, gồm quá trình rà soát, thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ quy định Pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai; tâm lý e ngại của nhà đầu tư sau các sai phạm, sự cố đất đai; dấu hiệu sốt ảo cục bộ ở một số địa phương.

Dự đoán về hướng phát triển thị trường năm 2020, Hội môi giới cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam năm 2020 nhìn chung tiếp tục có sự giảm tốc, nhưng thực chất hơn, không xuất hiện khủng hoảng thị trường ảo hay bong bóng.

"Nghịch lý duy nhất của thị trường bất động sản 2020 là dù nhu cầu mua vẫn ở mức cao mà không thể đẩy mạnh đầu tư phát triển", báo cáo chỉ ra.

Cũng theo báo cáo của Hội môi giới, đầu tư đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư tại thị trường các địa phương mới phát triển.

Báo cáo này nhận định, địa phương nào sớm hoàn thành công cuộc rà soát, thanh kiểm tra việc phát triển các dự án bất động sản chắc chắn sẽ tận dụng tốt cơ hội để thu hút mạnh các nhà đầu tư trên cả nước về với địa phương mình và ngược lại.

gia dat o mot so dia phuong duoc day len qua cao tao gia ao
Ở một số địa phương có do rà soát, kiểm tra các dự án nên các nhà đầu tư tỏ ra e ngại khi đầu tư đất nền. Ảnh: M.HÙNG

Cụ thể, tại các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang... sau các đợt thanh tra, ra soát của chính quyền địa phương, các nhà đầu tư đã cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn đầu tư, rót tiền vào các sản phẩm bất động sản.

Trong khi đó, tại Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, Khánh Hoà, Đà Nẵng… nhà đầu tư bộc lộ sự e ngại sau hàng loạt những sai phạm trong quá trình cấp phép đầu tư phát triển dự án, từ các dự án ma... Điều này khiến lượng cung và giao dịch sự sụt giảm mạnh mẽ, tỉ lệ hấp thụ thấp.

Mặt khác, tại một số địa phương, giá đất được đẩy lên quá cao, nhanh hơn tốc độ phát triển kinh tế và hạ tầng đô thị đã tạo giá ảo. Hiện tượng này dẫn đến việc cơ quan Nhà nước điều chỉnh thuế đất, người dân đòi tăng tiền đền bù giải phóng mặt bằng. Việc này dẫn đến hệ lụy sụt giảm hoạt động đầu tư phát triển đô thị; Giá ảo khiến các nhà đầu tư rời khỏi thị trường, làm suy giảm phát triển kinh tế địa phương và thị trường bất động sản.

Tại 2 thị trường bất động sản lớn nhất cả nước là Hà Nội và TPHCM, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam- nhận định, lượng dự án bất động sản đủ điều kiện đưa sản phẩm vào thị trường sẽ giảm mạnh bởi ở cả 2 Hà Nội và TPHCM vẫn chưa cho thấy động thái cải thiện xem xét phê duyệt cấp phép cho các dự án bất động sản mới.

“Giá nhà ở và đất đai có thể sẽ tiếp tục tăng. Nhưng lực tăng sẽ không mạnh vì sự khan hiếm chỉ là tạm thời”, ông Đính nói.

Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam, năm 2020 đất nền vẫn là kênh hút dòng tiền các nhà đầu tư. Ảnh: M.HÙNG

“Ở một số địa phương giá đất được đẩy lên quá cao, nhanh hơn tốc độ phát triển kinh tế và hạ tầng đô thị đã tạo giá ảo”, ông Đính nói.

Nguồn Lao Động
laodong.vn
Xem phiên bản mobile