Bệnh viện 108:

Gắp 39/50 viên đạn hoa cải 7 tháng găm trên mặt bệnh nhân

Ngày 9/8, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội (TƯQĐ) 108 cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật gắp bỏ 39 viên đạn hoa cải găm trên mặt một nam bệnh nhân từ 7 tháng trước. Số đạn trên găm rải rác 2 bên mặt, hốc mắt, khiến nam thanh niên mù mắt trái, giảm thị lực mắt phải. Những vết sẹo dài rải rác trên gương mặt bệnh nhân.
Cấp cứu thành công sản phụ ngừng tim tại bệnh viện Đa khoa Yên Bái Chỉ cần ngủ quên trên xe ô tô 1 giờ sau khi tắt máy cũng có thể dẫn đến tử vong Tai biến chạy thận Hòa Bình: Kết luận gì sau thực nghiệm lại hiện trường? Bệnh nhân ung thư được chuyển thẳng từ trạm y tế xã lên Bệnh viện Hợp Lực Gặp sự cố chạy thận, hơn 130 bệnh nhân phải chuyển viện ở Nghệ An

Cụ thể, bệnh nhân N.V.T (30 tuổi, Hà Tĩnh), bị súng tự chế bắn đạn hoa cải găm rải rác khắp vùng mặt, gây mất thị lực mắt trái, giảm thị lực mắt phải, mặt có vài vết sẹo rải rác.

Theo người nhà bệnh nhân, 7 tháng trước, trong lần xung đột với bạn bè, anh này bị đạn bắn vùng hàm mặt khiến anh bị mù mắt trái, giảm thị lực mắt phải, mặt có vài vết sẹo rải rác.

Đến ngày 7/8 vừa qua, bệnh nhân T. mới nhập viện TƯ QĐ 108 và được các bác sĩ chụp X-quang và CT sọ não. Kết quả cho thấy, có rất nhiều dị vật cản quang ở hàm mặt và hốc mắt 2 bên của bệnh nhân.

gap 3950 vien dan hoa cai 7 thang gam tren mat nam thanh nien ha tinh
Gắp 39/50 viên đạn hoa cải 7 tháng găm trên mặt nam thanh niên Hà Tĩnh

BS. Phạm Ngọc Minh chia sẻ, bệnh nhân được tiếp nhận vào Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện TƯ QĐ 108. Tại đây các bác sĩ đã tiến hành khám vết thương và thấy, bệnh nhân bị sẹo rải rác trên mặt, sụp mi hai bên nhẹ, giảm thị lực mắt phải (mù), mất thị lực mắt trái.

Trong 2 giờ, các bác sĩ đã tiến hành mổ đi qua các vết sẹo lấy được dị vật là mảnh đạn hoa cải có đường kính đường kính khoảng 1-2mm, đạn dạng bi. Sau khi bắn vào cơ thể thì nó dẹt, mỏng dính, hoà vào tổ chức, không sờ thấy bằng tay nên rất khó định vị để tìm và lấy dị vật ra.

gap 3950 vien dan hoa cai 7 thang gam tren mat nam thanh nien ha tinh
Trên hình ảnh phim chụp cho thấy, hàng chục dị vật kim khí là đạn hoa cà hoa cải găm rải rác vùng mặt bệnh nhân

Sau đó, các bác sĩ tiếp tục thăm dò vết thương và lấy được 39 viên đạn trên tống số 50 viên đạn bị bắn. Số viên còn lại do nằm sâu trong ổ mắt và thần kinh mạch máu quan trọng nên không thể tiếp cận lấy ra được hoặc lấy ra sẽ làm ảnh hưởng chức năng. Các bác sĩ đã phải cắt lọc tổ chức hoại tử, làm sạch và khâu lại vết thương.

Đến nay, sức khỏe người bệnh đã ổn định dần, hồi phục, tỉnh táo, vết thương khô sạch. Tình trạng mắt trái vẫn có thể nhìn nhận vật thể rõ.

gap 3950 vien dan hoa cai 7 thang gam tren mat nam thanh nien ha tinh
Các viên, mảnh đạn hoa cải được gắp ra

Theo BS Minh, trong trường hợp bị đạn hoa cà hoa cải bắn nếu số lượng ít, không gây ảnh hưởng chức năng và thẩm mỹ thì cân nhắc kĩ trước phẫu thuật. Bệnh nhân nên chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện. Do đây là phẫu thuật không đơn giản, không thể rạch quá nhiều đường mổ trên mặt, đảm bảo thẩm mỹ; cùng đó, bác sĩ cố gắng để không phạm phải các dây thần kinh hoặc mạch máu ở những vị trí quan trọng.

Đinh Linh (t/h)
Xem phiên bản mobile