Gần Tết, liên tục phát hiện thực phẩm bẩn tuồn ra thị trường

Thời điểm gần Tết Nguyên đán, lợi dụng nhu cầu của người dân đối với mặt hàng thực phẩm, vì lợi nhuận, một số đối tượng gian thương đã đưa ra thị trường để tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo chất lượng, không xác định được nguồn gốc nơi sản xuất hoặc xuất xứ hàng hóa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Cuối năm lại nhức nhối vấn nạn thực phẩm bẩn Thức ăn đường phố - ẩn họa khó lường Cần lan tỏa rộng rãi thông điệp “Thanh niên nói không với thực phẩm bẩn”

Ngăn chặn 1 tấn nầm lợn bốc mùi chuẩn bị tuồn ra thị trường

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an thành phố Hà Nội) phối hợp với Cục Quản lý thị trường Hà Nội bất ngờ kiểm tra điểm tập kết hàng hóa trước cửa số 158 Trần Quang Khải, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Thời điểm kiểm tra, lực lượng liên ngành phát hiện, thu giữ 1 tấn nầm lợn được cất giấu trong 35 bao tải, bên ngoài in chữ Trung Quốc. Dù đều là nầm động vật đã được cấp đông, nhưng quan sát bằng mắt thường có thể thấy được những tảng thịt đã chuyển màu đen, bốc mùi hôi thối.

Vào thời điểm kiểm tra, những người đang phân loại số thực phẩm trên đã không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa. Theo lời khai ban đầu, toàn bộ số nầm được đối tượng mua với giá 70 triệu đồng. Nếu tiêu thụ trót lọt, đối tượng sẽ thu lời khoảng 5 triệu đồng.

Gần Tết, liên tục phát hiện thực phẩm bẩn tuồn ra thị trường
Lực lượng liên ngành phát hiện, thu giữ 1 tấn nầm lợn trong 35 bao tải

Chủ số hàng trên là T.V.C.C (sinh năm 1995; ở tỉnh Hưng Yên) khai nhận, số nội tạng động vật này được thu mua trổi nổi từ nhiều nguồn trên thị trường, đang vận chuyển đi phân phối tại các chợ đầu mối, một số quán ăn trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường khuyến cáo, vào dịp cuối năm, nhu cầu tiêu thụ nội tạng động vật gia tăng, do vậy, các đối tượng thường thu mua nầm từ nhiều nguồn không xác định, không có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, để trốn tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, các đối tượng thường xuyên lựa chọn thời gian chuyển hàng vào ban đêm, đồng thời, thay đổi địa điểm giao hàng. Điều này khiến công tác trinh sát của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn. Nếu không được phát hiện kịp thời, số nội tạng động vật này có thể sẽ được tiêu thụ tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Trước đó, Đội Quản lý thị trường số 9 (Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội) phối hợp với Đội 5, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an thành phố Hà Nội) kiểm tra phương tiện vận tải, phát hiện và tạm giữ gần 2 tấn nầm lợn và tràng trứng gà có dấu hiệu là hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của số thực phẩm trên. Đoàn kiểm tra phối hợp với đơn vị thú y, cán bộ thú y xác định số nầm lợn và tràng trứng gà trên kém chất lượng và không đảm bảo vệ sinh thú y. Lực lượng chức năng đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa để xử lý theo quy định.

Người dân cần sáng suốt lựa chọn những sản phẩm đảm bảo an toàn

Nhằm bảo vệ quyền lợi và an toàn cho người tiêu dùng, đặc biệt trong dịp mua sắm cao điểm cuối năm, Cục Quản lý thị trường Hà Nội chỉ đạo các đội quản lý thị trường phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 16/KH-QLTTHN ngày 31/10/2022 của Cục Quản lý thị trường thành phố về việc triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý vi phạm các tháng cuối năm 2022, dịp Tết Dương lịch; trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Gần Tết, liên tục phát hiện thực phẩm bẩn tuồn ra thị trường
Đoàn kiểm tra của Đội Quản lý thị trường số 9 đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa để tiếp tục xác minh làm rõ

Triển khai kế hoạch trên trong các tháng qua, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện và xử lý nhiều vụ việc kinh doanh hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và đặc biệt là các vụ việc liên quan đến thực phẩm không nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Điển hình, thời điểm cuối năm 2022, Đội Quản lý thị trường số 22 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với Đội 4, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an Hà Nội) và Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, Công an quận Bắc Từ Liêm tiến hành kiểm tra đột xuất địa điểm kinh doanh tại địa chỉ số 483 đường An Dương Vương, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm. Tại đây, đoàn kiểm tra cũng đã tạm giữ 1 tấn ức vịt đông lạnh và 180kg cánh gà đông lạnh không có hóa đơn chứng từ, không có căn cứ xác định nguồn gốc nơi sản xuất.

Từ các vụ việc trên, có thể thấy, vào dịp cuối năm, lợi dụng nhu cầu của người dân đối với mặt hàng thực phẩm, vì lợi nhuận, một số đối tượng gian thương đã đưa ra thị trường để tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo chất lượng, không xác định được nguồn gốc nơi sản xuất hoặc xuất xứ hàng hóa. Dó đó, mỗi người dân hãy sáng suốt lựa chọn những sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có đơn vị chịu trách nhiệm về sản phẩm...

Thanh Hà
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động