Gắn bó, sẻ chia cùng nhân dân nhằm nâng cao vị thế của tổ chức thanh niên

Tại chương trình Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội diễn ra sáng 26/3, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt đã báo cáo về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô năm 2019 và quý I năm 2020.
Tỉnh đoàn Yên Bái phát động đoàn viên, thanh niên nhắn tin ủng hộ quỹ phòng, chống Covid-19 Đối thoại “Khát vọng thanh niên Việt Nam” Gặp mặt Bí thư các cơ sở Đoàn quận Hoàng Mai

Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, UVBTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho biết, năm 2019, bám sát chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện” của Đoàn Thanh niên các cấp và tập trung thực hiện hiện chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” của thành phố, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô năm 2019 đã có bước phát triển mới, với nhiều dấu ấn đậm nét.

gan bo se chia cung nhan dan nham nang cao vi the cua to chuc thanh nien
Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, UVBTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại chương trình.

Đoàn thanh niên Thành phố vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba vì có thành tích xuất sắc trong 20 năm chiến dịch Hè thanh niên tình nguyện. Với sự nỗ lực của mình, Đoàn Thanh niên thành phố đã được Trung ương Đoàn trao cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019.

Bước sang năm 2020, tuổi trẻ Thủ đô chào đón nhiều sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đối với Thủ đô và đất nước, là năm tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, với chủ đề ”Tuổi trẻ Thủ đô tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, trong 3 tháng đầu năm, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô đã đạt được những kết quả nhất định.

Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, Đoàn Thanh niên thành phố đã kịp thời điều chỉnh phương thức tổ chức và quy mô các hoạt động của Đoàn Thanh niên các cấp; hướng các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng tập trung vào việc tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; kết nối, huy động các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh của thành phố. Toàn Đoàn tập trung làm tốt công tác tuyên truyền và định hướng cũng như cập nhật các thông tin chính thống, mới nhất về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trên fanpage của đơn vị để thông tin tới được đoàn viên, thanh niên Thủ đô một cách nhanh nhất, chính xác nhất, hiệu quả nhất.

Lần đầu tiên - một chương trình Cầu truyền hình với chủ đề “Ngày đoàn viên - Theo dấu chân lịch sử” được Đoàn Thanh niên thành phố tổ chức với 5 điểm cầu trực tuyến, với sự tham gia của 6 nhân chứng lịch sử, lãnh đạo thành phố các thời kỳ, 90 đảng viên trẻ tiêu biểu tại các điểm cầu. Kết quả đã có 275.000 lượt tiếp cận livestream, 50.000 lượt xem, 2.400 lượt bình luận, 1.100 lượt chia sẻ trên các kênh truyền thông xã hội.

Thay cho những cuộc thi sân khấu hóa hay Liên hoan văn hóa văn nghệ các cấp với số lượng người tham gia lớn như thường lệ, cuộc thi trắc nghiệm, thi viết trực tuyến và thiết kế mô hình “Tìm hiểu về 90 năm lịch sử Đảng bộ thành phố và truyền thống lịch sử, văn hóa của Thủ đô Hà Nội” được Ban Thường vụ Thành đoàn thiết kế, triển khai trên nhiều nền tảng thi trực tuyến, với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, hiện đại.

Trong thời điểm dịch Covid-19 đang có những diễn biến mới, hạn chế tập trung đông người, Tháng Thanh niên năm 2020 được Đoàn Thanh niên thành phố triển khai thực sự khác biệt với những hoạt động sáng tạo.

Tinh thần xung kích, sáng tạo đã và đang vào cuộc kịp thời, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm tiên phong của tuổi trẻ với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Xung kích tuyên truyền, định hướng thông tin trong thanh thiếu nhi và nhân dân trước tình hình dịch bệnh bằng nhiều kênh phong phú, đặc biệt phát huy vai trò và hiệu quả của mạng xã hội.

Ngay trong thời gian đầu khi dịch Covid-19 bùng phát, Thành đoàn Hà Nội đã kịp thời tổ chức tọa đàm với chuyên gia y tế với chủ đề “Tìm hiểu đúng, hành động đúng” bằng hình thức trực tuyến. Các cấp bộ Đoàn toàn thành phố đã tập trung, tiếp tục triển khai, truyên truyền có hiệu quả, chú trọng triển khai theo các đội hình nhỏ để tránh tập trung đông người cùng nhiều mô hình, công trình, phần việc sáng tạo.

Đặc biệt, Đoàn Thanh niên thành phố đã kịp thời điều chỉnh quy mô ra quân các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Hoạt động vệ sinh môi trường được tuổi trẻ Thủ đô triển khai đều đặn hằng tuần, trong đó đảm bảo trang bị khẩu trang, nước khử khuẩn và các vật dụng bảo hộ cần thiết cho tình nguyện viên Thủ đô khi tham gia hoạt động trong thời điểm hiện nay.

Các cấp bộ Đoàn trong toàn thành phố đã kết nối, huy động các nguồn lực xã hội hóa tổ chức phát trên 1,2 triệu khẩu trang đạt chuẩn, trên 61.164 chai dung dịch rửa tay kháng khuẩn và tờ rơi tuyên truyền khắp 30 quận, huyện, thị và tại trụ sở các cơ quan hành chính trên địa bàn Thành phố.

Đoàn viên khối trường phát huy sức sáng tạo, đặc thù chuyên ngành pha chế hơn 35 nghìn lít nước sát khuẩn tay đạt chuẩn tặng miễn phí cho nhân dân, thanh thiếu nhi và các bệnh viện, cơ sở y tế. 10.123 đơn vị máu đã được đoàn viên thanh niên hiến máu góp phần làm ổn định lại ngân hàng máu đang thiếu hụt tại các cơ sở y tế.

Nhiều tổ chức Đoàn trên địa bàn thành phố tích cực hỗ trợ “giải cứu” 383 tấn nông sản của bà con nông dân các tỉnh. Các hoạt động đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường kết hợp với tham gia hỗ trợ khử khuẩn tại các trường học và địa điểm công cộng được thanh niên Thủ đô duy trì thường xuyên, hiệu quả. 563 “lá thư tay”, 834 bức vẽ và sơ đồ tư duy hiểu biết về Covid-19 được đội viên Thủ đô thiết kế, gửi tới các bạn đội viên trong cả nước, đặc biệt là các bạn thiếu nhi của xã Sơn Lôi - tỉnh Vĩnh Phúc.

Với mong muốn gắn bó, sẻ chia, cùng chung tay cùng tuổi trẻ cả nước chiến thắng dịch Covid-19, Thành đoàn Hà Nội đã gửi tặng nhân dân, thanh thiếu nhi các tỉnh Vĩnh Phúc, Lào Cai, Bắc Giang, Điện Biên và Bộ Tư lệnh cảnh vệ tổng 30.000 khẩu trang và 200 lít nước sát khuẩn; 5.000 găng tay y tế cùng nhiều vật dụng khác...

Trong 3 tháng đầu năm 2020, công tác xây dựng tổ chức Đoàn, Hội và mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên luôn được các cấp bộ Đoàn toàn Thành phố quan tâm, thực hiện hiệu quả. Toàn Đoàn tổ chức kết nạp 3060 đoàn viên mới- “Lớp đoàn viên 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam”, trao danh sách 2962 đoàn viên ưu tú cho cấp ủy đảng xem xét kết nạp tại các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử; tiếp tục phát động đảng viên trẻ, đoàn viên thanh niên tham gia hiến kế xây dựng Đảng, tổ chức các hội nghị, diễn đàn, tọa đàm đóng góp ý kiến cho văn kiện đại hội đảng cùng cấp tại địa phương, cơ quan, đơn vị...

Những hoạt động nổi bật trong 3 tháng đầu năm cho thấy sự sáng tạo, linh hoạt của Tuổi trẻ Thủ đô trong tình hình mới. Mỗi đoàn viên, thanh niên Thủ đô hôm nay với tâm thế sẵn sàng, tinh thần xung kích, tư duy sáng tạo, trách nhiệm với cộng đồng, quyết tâm góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ “kép” tham gia phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và phòng chống dịch Covid- 19...

https://tuoitrethudo.com.vn/gan-bo-se-chia-cung-nhan-dan-nham-nang-cao-vi-the-cua-to-chuc-thanh-nien-d2081097.html

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile