Gần 900 doanh nghiệp đóng cửa, giảm quy mô vì virus corona

Theo báo cáo nhanh được tổng hợp từ 30/63 tỉnh, thành phố trên cả nước, hiện đã có 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, 553 công ty giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh virus corona (Covid-19) gây ra.
Kinh tế Việt Nam trong vòng xoáy virus corona

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa có báo cáo nhanh về tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) liên quan tới lĩnh vực lao động, người có công và xã hội.

Theo báo cáo nhanh được tổng hợp từ 30/63 tỉnh, thành phố, đến ngày 12/2, trong tổng số trên 180.000 doanh nghiệp đã có 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, 553 công ty giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh.

gan 900 doanh nghiep dong cua giam quy mo vi virus corona
Bộ trưởng Bộ Lao Động, Thương bình và Xã hội Đào Ngọc Dung kiểm tra người lao động làm việc tại Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên. Ảnh: CTTĐT Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Ngoài ra, trong tổng số trên 5.000 hợp tác xã báo cáo, đã có 25 đơn vị tạm dừng hoạt động, 5 hợp tác xã giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất kinh doanh.

Về số lao động bị ảnh hưởng theo ngành kinh tế, báo cáo nhanh của 22/63 tỉnh/thành phố đã có gần 9.000 người lao động bị ảnh hưởng, trong đó có đến trên 3.200 lao động trong lĩnh vực nông, lâm và thủy sản; hơn 2.200 lao động thuộc lĩnh vực cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải; lĩnh vực vận tải, kho bãi có trên 1.100 người.

Đặc biệt cũng có khoảng 1.000 lao động thuộc lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống đã bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh do virus corona gây ra.

Cũng theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, đến nay chỉ có hơn 29% lao động Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại Việt Nam làm việc, những lao động này đang được các địa phương cách ly, theo dõi.

Theo cập nhật của các địa phương đến 16 giờ ngày 10/2, có 15.018 lao động Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, trong đó có hơn 7.300 lao động ở lại Việt Nam dịp Tết và hơn 7.600 lao động Trung Quốc quay trở lại sau dịp Tết Nguyên đán (chiếm 22,59% lao động Trung Quốc làm việc tại Việt Nam).

Cũng theo báo cáo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, đến nay lao động Trung Quốc đa phần chưa quay lại sau Tết Nguyên đán do dịch bệnh. Việc quản lý và điều hành doanh nghiệp của lao động Trung Quốc chủ yếu thực hiện qua điện thoại và mạng internet nên các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn.

Văn Thành Nhân
Xem phiên bản mobile