Gần 7.000 người nhiễm sốt xuất huyết ở Quảng Bình, 2 người chết

Tính đến cuối tháng 10/2019, toàn tỉnh Quảng Bình ghi nhận 78 ổ bệnh lớn nhỏ, với tổng số 6.819 trường hợp mắc và đã có 2 trường hợp tử vong do dịch sốt xuất huyết.
Ẩu đả ở Cảng cá Sông Gianh: Cần làm rõ nhiều thông tin
Quảng Bình: Một gia đình báo người thân mất tích trên đường sang AnhCháy lớn gây thiệt hại nặng ở siêu thị điện máy Dũng Loan

Theo số liệu thống kê của Sở Y tế tỉnh Quảng Bình, tính đến cuối tháng 10/2019, toàn tỉnh ghi nhận 78 ổ bệnh nhỏ, với tổng số 6.819 trường hợp mắc và đã có 2 trường hợp tử vong. Các địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao ở các huyện Bố Trạch, Quảng Ninh và thị xã Ba Đồn.

Tại thời điểm hiện tại, hầu các bệnh viện lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình như Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, Bệnh viện đa khoa Đồng Hới, Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình đều trong tình trạng quá tải do bệnh nhân nhiễm sốt xuất huyết ngày càng nhiều.

dich sot xuat huyet hoanh hanh o quang binh gan 7000 nhiem benh va 2 nguoi chet
Bệnh viện quá tải vì bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện ngày càng nhiều

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh này, ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục tập trung thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh trong việc triển khai biện pháp phòng, chống xuất huyết trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh, đảm bảo phát hiện sớm trường hợp mắc để thu dung, điều trị kịp thời; xử lý triệt để các ổ bệnh ngay sau khi phát hiện, không để dịch bùng phát và lan rộng, kéo dài.

Ngoài ra, các địa phương cần tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt loăng quăng, bọ gậy và phun hóa chất diện rộng tại khu vực nguy cơ cao, địa điểm tập trung đông người. Các bệnh viện đa khoa tuyến huyện và trạm y tế xã, phường, thị trấn.. thường xuyên cập nhật, thống kê báo cáo ca bệnh sốt xuất huyết và các đơn vị y tế dự phòng chuẩn bị đầy đủ hóa chất phòng, chống dịch theo quy định...

dich sot xuat huyet hoanh hanh o quang binh gan 7000 nhiem benh va 2 nguoi chet
Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cụng quá tải do dịch sốt xuất huyết.

Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Bình, nguyên nhân gia tăng số ca bệnh sốt xuất huyết thời gian qua là do sự biến đổi khí hậu toàn cầu, nóng lên của trái đất và tại tỉnh Quảng Bình mùa hè đến sớm, mưa nắng thất thường, nhiệt độ trung bình và lượng mưa đều tăng cao so với các năm trước đây dẫn đến véctơ truyền bệnh phát triển mạnh.

Bên cạnh đó là do môi trường tại các công trình xây dựng, nhà trọ không được quan tâm xử lý nên phát sinh các ổ loăng quăng của muỗi truyền bệnh. Dự báo thời gian tới, bệnh sốt xuất huyết tại địa phương này còn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Văn Dụng
Xem phiên bản mobile