Hà Nội:

Gần 300 tuyến phố cải tạo vỉa hè

Gần 300 tuyến phố ở Hà Nội bắt đầu được cải tạo, chỉnh trang hè phố, với 3 loại vật liệu là đá tự nhiên, gạch tezarro hoặc gạch bê tông vân đá, gạch block.
Lòng đường, vỉa hè phố Phạm Ngọc Thạch đang bị chiếm dụng Hà Nội: Ô tô đỗ kín vỉa hè, lòng đường trên đường Ngọc Khánh

Hà Nội vừa ban hành quyết định về “thiết kế mẫu hè đường đô thị trên địa bàn thành phố”. Cụ thể, theo bảng tổng hợp các khu vực cải tạo, chỉnh trang hè phố trên địa bàn thành phố theo đề xuất của các quận, huyện, thị xã, có hơn trăm tuyến phố dự kiến được lát hè bằng đá tự nhiên tại các quận Ba Đình, Đống Đa và Hoàn Kiếm...

Trong đó, Hà Nội quy định chỉ thực hiện lát đá vỉa hè với điều kiện đã hạ ngầm hệ thống dây nổi, đồng bộ hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm, nổi, các công trình kiến trúc hai bên đường đã được xây dựng ổn định; đồng bộ với việc cải tạo chỉnh trang mặt tiền các tuyến phố.

Trên một số tuyến phố trong danh sách đề xuất đã được đào xới để thi công, như đường Trương Công Giai (Cầu Giấy); đường Trích Sài (Tây Hồ); trên đường Tô Hiệu (Hà Đông), vật liệu cũng đã tập kết sẵn sàng...

gan 300 tuyen pho cai tao via he
Các loại vật liệu là đá tự nhiên, gạch tezarro hoặc gạch bê tông vân đá, gạch block được sử dụng lát vỉa hè.
gan 300 tuyen pho cai tao via he
Vật liệu được tập kết sẵn trên vỉa hè.

Ghi nhận của PV Tuổi trẻ và Pháp luật tại đường Trần Đăng Ninh (Cầu Giấy), đoạn vỉa hè hơn một km trở thành công trường ngổn ngang đất đá, máy xúc được huy động đào vỉa hè cũ sâu xuống hơn một mét để hạ ngầm đường dây điện. Sau đó, công nhân chia nhau lát gạch mới cho từng đoạn.

gan 300 tuyen pho cai tao via he

"Hạ ngầm dây điện xong chúng tôi lấp đất, cát và đổ bê tông lên trên trước khi lát vỉa hè. Vật liệu được sử dụng là gạch bê tông vân đá có kích thước 40x40 cm" - một công nhân cho hay.

gan 300 tuyen pho cai tao via he
Công nhân đang thi công lát vỉa hè.

Theo đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Cầu Giấy, gạch bê tông vân đá là vật liệu dễ thi công, thuận tiện khi thay thế nếu cần và giá thành rẻ hơn đá tự nhiên.

gan 300 tuyen pho cai tao via he

Ngoài các tuyến phố trên, quận Cầu Giấy cũng lên kế hoạch cải tạo hạ tầng tại nhiều tuyến đường khác, như: Duy Tân, Trần Thái Tông, Phạm Văn Bạch, Nguyễn Khánh Toàn, Tôn Thất Thuyết, Trần Quốc Hoàn, Tô Hiệu, Nguyễn Văn Huyên, Dương Khuê.

Các quận được yêu cầu chịu trách nhiệm lựa chọn chủng loại vật liệu lát hè đối với dự án trên địa bàn, đảm bảo rõ xuất xứ, cường độ, màu sắc bền theo thời gian và đồng bộ về mỹ quan đô thị.

Hoàng Duy
Xem phiên bản mobile