Gần 27.000 công trình thanh niên các cấp được thực hiện trong chiến dịch hè

Sau 3 tháng triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022, tuổi trẻ cả nước đã thực hiện gần 27.000 công trình thanh niên. Trong đó, 396 công trình thanh niên cấp tỉnh trị giá hơn 91,9 tỷ đồng; 2.286 công trình thanh niên cấp huyện trị giá hơn 152,2 tỷ đồng; 23.737 công trình thanh niên cấp cơ sở với tổng trị giá gần 200 tỷ đồng.
Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sẽ diễn ra từ ngày 14-16 tháng 12 Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - “chìa khóa” chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế Sôi nổi Ngày Thanh niên cùng hành động

Chiều 2/10, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.

Dự hội nghị có: Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy; Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương; Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết.

An toàn, thiết thực

Tại hội nghị các đại biểu đều cho rằng, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 được triển khai đảm bảo tính thiết thực, an toàn, bền vững, sáng tạo, phù hợp với tình hình mới. Công tác tổ chức, nội dung hoạt động của chiến dịch đã bám sát theo kế hoạch đặt ra, đồng thời phù hợp với nhu cầu, tình hình thực tiễn tại các địa bàn, có sự linh hoạt, sáng tạo trong phương thức.

Các đồng chí chủ trì hội nghị
Các đồng chí chủ trì hội nghị

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, hội viên, thanh niên cả nước. Thông qua hoạt động tình nguyện tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, góp phần xây lớp thanh niên thời đại mới có bản lĩnh, trí tuệ, sức khoẻ, có kỹ năng thực hành xã hội, đóng góp một phần lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Năm 2022 là năm thứ 23 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè được Ban Bí thư Trung ương Đoàn triển khai. Chiến dịch diễn ra từ ngày 29/5 - 31/8/2022, với nhiều hoạt động thiết thực đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề được xã hội quan tâm; Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; Đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh. Đặc biệt Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 đã tập trung vào các hoạt động hỗ trợ người dân phòng, chống và ổn định cuộc sống, thích ứng trong điều kiện dịch COVID-19.

Đại biểu tham luận tại hội nghị
Đại biểu tham luận tại hội nghị

Sau gần 3 tháng triển khai, các cấp bộ Đoàn đã thành lập 34.837 đội hình thanh niên tình nguyện (tăng 11.58% so với năm 2021), thu hút 1.873.407 đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động. Năm nay, chiến dịch đặt trọng tâm hoạt động tại 74 huyện nghèo; 54 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển, hải đảo; làng thanh niên lập nghiệp; các thôn, bản gắn với sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đảo thanh niên; địa phương nơi snih sống của 16 dân tộc thiểu số dưới 10 nghìn người.

Đáng chú ý, tại 54 xã đặc biệt khó khăn nêu trên, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức hơn 300 đội hình với gần 75 nghìn đoàn viên, thanh niên tình nguyện trực tiếp tham gia. Trong đó, tiêu biểu có Tỉnh đoàn Quảng Ngãi với mô hình tuyên truyền pháp luật cho học sinh, nạo vét kênh mương, trao xe lăn tặng hộ gia đình chính sách; Tỉnh đoàn Quảng Bình xây dựng “Nhà nhân ái” tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn, nhà vệ sinh cho trường học.

Các đơn vị xuất sắc được nhận Bằng khen
Các đơn vị xuất sắc được nhận Bằng khen

Các hoạt động đảm bảo an sinh, xã hội được các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc lựa chọn triển khai phù hợp, tập trung thực hiện các nội dung: Xây dựng nhà nhân ái; Khám bệnh, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo, tuyên truyền phổ biến về sức khoẻ; tặng quà cho đoàn viên, thanh niên người dân tộc thiểu số; Hiến máu tình nguyện, chăm lo cho gia đình chính sách…

Toàn đoàn đã phối hợp tổ chức 892 hoạt động hiến máu nhân đạo, thu được 107.594 đơn vị máu; Tổ chức 2.407 buổi khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho 167.587 người dân; xây mới, sửa chữa 962 nhà tình nghĩa; Tổ chức 8.655 hoạt động hỗ trợ cho 96.267 người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Khẳng định vai trò của thanh niên

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn phát biểu tại hội nghị
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại hội nghị

Trong 3 tháng triển khai Chiến dịch, tuổi trẻ cả nước đã thực hiện tổng cộng gần 400 công trình thanh niên cấp tỉnh với tổng giá trị gần 92 tỷ đồng, gần 2.300 công trình thanh niên cấp huyện với tổng giá trị hơn 152 tỷ đồng và gần 24 nghìn công trình thanh niên cấp cơ sở với tổng giá trị gần 200 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của các đơn vị trong triển khai chiến dịch, đặc biệt trong thời điểm phải tập trung cao độ cho công tác chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức Đại hội Đoàn các cấp nhưng vẫn rất nỗ lực, cố gắng để hoàn thành các chỉ tiêu, nội dung đã đề ra.

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cũng khẳng định: Những kết quả, giá trị mà chiến dịch mang lại đã đã góp phần khẳng định vai trò của thanh niên trong sự nghiệp đổi mới, phát triển và hội nhập của đất nước. Đồng thời, chiến dịch khẳng định sức sống của phong trào Thanh niên tình nguyện, lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong cộng đồng xã hội, được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Các đơn vị xuất sắc được khen thưởng
Các đơn vị xuất sắc được khen thưởng

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cũng lưu ý cần phải thẳng thắn nhìn nhận lại những hạn chế, tồn đọng trong công tác triển khai chiến dịch như: Chỉ tiêu về giới thiệu việc làm và kết nạp đảng viên mới chưa đạt theo yêu cầu.

Nguyên nhân xuất phát từ sự thiếu chủ động trong việc triển khai các cách làm mới và sáng tạo. Các mô hình giới thiệu việc làm còn bị động, chưa thú hút được đối tượng lao động tham gia.

Dịp này, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên đã trao bằng khen cho 28 tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” 2022. Thành đoàn Hà Nội là một trong những đơn vị xuất sắc được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn.

Nguyễn Dũng
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile