G7: Cam kết ứng phó với rủi ro suy giảm kinh tế toàn cầu

Trong ngày họp thứ hai của G7, tại Pháp, nhiều lãnh đạo G7 tỏ ý lo ngại tình trạng căng thẳng thương mại trên thế giới gia tăng trong thời gian gần đây.
Trump đề xuất đưa Nga trở lại G7
g7 cam ket ung pho voi rui ro suy giam kinh te toan cau
Lãnh đạo các nước G7 và Đại diện Liên minh châu Âu dự hội nghị ở Biarritz, Pháp ngày 25/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã nhất trí thực hiện “tất cả biện pháp có thể” nhằm ứng phó với những rủi ro suy giảm kinh tế toàn cầu, trong bối cảnh tranh cãi thương mại Mỹ-Trung Quốc đang làm chao đảo các thị trường tài chính.

Trong ngày họp thứ hai, nhiều lãnh đạo G7 tỏ ý lo ngại tình trạng căng thẳng thương mại trên thế giới gia tăng trong thời gian gần đây.

Việc Mỹ và Trung Quốc liên tục áp thuế đối với hàng hóa của nhau, những bất ổn liên quan tới việc Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, là một phần nguyên nhân khiến các nền kinh tế phát triển; trong đó có Đức và Nhật Bản, đang có những dấu hiệu tăng trưởng chậm lại.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã góp phần làm kinh tế Đức và Anh suy giảm trong quý 2 vừa qua.

Trong khi đó, kinh tế Mỹ và Nhật Bản vẫn tăng trưởng trong quý 2 năm nay nhưng với nhịp độ chậm hơn so với quý trước đó.

Giới chuyên gia nhận định nếu G7 không thể xây dựng được một mặt trận thống nhất trong các nỗ lực giải quyết những bất trắc kinh tế, sự bấp bênh của các thị trường tài chính sẽ càng tồi tệ hơn, bóp nghẹt đầu tư tư nhân và chi tiêu trên toàn cầu trong bối cảnh lo ngại rằng nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với các thách thức lớn hơn.

Theo Vietnamplus
Xem phiên bản mobile