FLCHomes đã khắc phục xong lỗi trước khi “kết hôn” của Cemaco

Toàn bộ các cổ đông mua cổ phần từ đợt phát hành thêm cách đây 2 năm để tăng vốn điều lệ của công ty Cemaco đều không yêu cầu công ty FLCHomes hoàn trả số tiền đã thanh toán mua cổ phần này.
Cổ phiếu FLCHomes, Bamboo Airways có thể đạt 3 chữ số trong năm 2020 FLC Faros bán toàn bộ cổ phần tại FLCHomes

Đó là một nội dung đáng chú ý trong văn bản vừa được Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes gửi đến Ủy ban Chứng khoán, sau khi có thông tin FLCHomes bị phạt do một hành vi vi phạm của công ty có tên Cemaco vào cuối năm 2017.

Cụ thể, vào ngày 20/11/2017, Cemaco (tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Hóa chất và Vật tư Khoa học kỹ thuật) đã thực hiện phát hành thêm cổ phiếu, nhưng không nộp hồ sơ đăng kí chào bán chứng khoán ra công chúng cho Ủy ban Chứng khoán.

flchomes da khac phuc xong loi truoc khi ket hon cua cemaco
Bà Hương Trần Kiều Dung - Phó Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC kiêm Chủ tịch FLCHomes. Ảnh: FLC.

Cemaco sau này đã đổi tên thành Công ty Cổ phần Thương mại Quốc tế (Biscem) và một thời gian sau đó được FLCHomes mua lại để sáp nhập.

Vì hành vi phát sinh từ trước khi bị sáp nhập nói trên của Cemaco, FLCHomes đã bị Ủy ban Chứng khoán phạt tiền và yêu cầu phải thu hồi số cổ phần đã phát hành thêm cách đây 2 năm, đồng thời trả lại tiền cho nhà đầu tư đã mua số cổ phần đó.

Tuy nhiên, đến cuối ngày 19/11/2019, FLCHomes cho biết đã nhận được đầy đủ văn bản thông báo của toàn bộ cổ đông sở hữu cổ phần từ đợt phát hành thêm nói trên, về việc các cổ đông này không yêu cầu FLCHomes hoàn trả số tiền đã thanh toán mua số cổ phần này.

Công ty cũng nhấn mạnh, như vậy, FLCHomes đã hoàn tất việc khắc phục hậu quả từ hành vi trong quá khứ của Cemaco, theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán. Đồng thời, việc này cũng không ảnh hưởng gì đến kế hoạch chào sàn của FLCHomes vào tháng 12 tới.

FLCHomes có vốn điều lệ 4.160 tỉ đồng và dự kiến đưa chào sàn cổ phiếu FHH trong tháng 12/2019. Là thương hiệu mới nhất đến từ hệ sinh thái của FLC, với lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là bất động sản, FLCHomes có định hướng trở thành thương hiệu đầu tư và phát triển bất động sản nằm trong top 3 Việt Nam.

Trong kế hoạch kinh doanh trong 5 năm tiếp theo, doanh nghiệp xác định tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sau thuế bình quân hàng năm đạt 46% và 60%. Vốn chủ sở hữu dự kiến tăng từ hơn 4.000 tỷ năm 2019 tới hơn 10.000 tỷ trong năm 2024.

Trong roadshow diễn ra tối 18/11, lãnh đạo công ty cho biết, quỹ dự án đầu tư và phân phối của FLCHomes đã lên tới hơn 300 dự án hiện diện trên hầu hết các tỉnh thành Việt Nam. Quỹ sản phẩm này có thể đáp ứng cho khả năng cung ứng và vận hành của FLCHomes đến 2030.

Cũng tại buổi roadshow, trả lời câu hỏi của nhà đầu tư về giá chào sàn cổ phiếu FHH của FLCHomes ở mức 35.000 đồng, ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC khẳng định mức giá này là có cơ sở.

“Giả sử tôi bỏ ra 1.500 tỷ đồng mua lại cổ phiếu FLC thì cổ phiếu FLC sẽ gấp 10 lần giá bây giờ. Giống như nhiều doanh nghiệp nhà nước, bây giờ cổ phần hoá, ví dụ vốn 5.000 tỷ đồng nhưng tỉ lệ ra ngoài chỉ 5% hoặc 2%, thì cổ phiếu đều đạt được 3 chữ số", ông Quyết nói.

Theo ông Quyết, với FLCHomes, nếu tỷ lệ sở hữu bên ngoài chỉ 10% thì giá cổ phiếu này có thể đạt 3 chữ số, tức là hơn 100.000 chứ không phải 35.000 đồng như giá chào sàn. Hiện tập đoàn cũng như các cá nhân đang cam kết sở hữu 90% FHH, chỉ 10% cho cán bộ nhân viên thôi”, ông Quyết cho biết và khẳng định trong năm 2020, cá nhân ông sẽ bỏ ra 1.500-2.000 tỷ đồng để tăng sở hữu cổ phiếu FLC.

Ông Quyết cũng tự tin giá cổ phiếu FHH của FLCHomes có thể đạt 3 chữ số trong năm 2020.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile