FiinRatings: Có 67 doanh nghiệp chậm thanh toán nghĩa vụ nợ trái phiếu

Tổng giá trị các lô trái phiếu doanh nghiệp được ghi nhận chậm thanh toán đạt 89,3 nghìn tỷ đồng, chiếm gần 55% lượng trái phiếu đang lưu hành của các doanh nghiệp trên.
Công ty Cổ phần Đầu tư An Khải Hưng chậm thanh toán gần 178 tỷ đồng nợ gốc trái phiếu Công ty Cổ phần Galactic Group chậm trả 27,99 tỷ đồng tiền lãi trái phiếu Ngân hàng Nhà nước đã thanh tra 11 nhà băng về trái phiếu doanh nghiệp

Công ty Cổ phần FiinRatings vừa công bố báo cáo thị trường trái phiếu doanh nghiệp tháng 2/2023.

Theo FiinRatings, tháng 2 ghi nhận tổng cộng 3 lô trái phiếu phát hành thành công trị giá 2.000 tỷ đồng, trong đó có 1 lô riêng lẻ của Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Sơn Kim với trị giá 500 tỷ đồng và lãi suất danh nghĩa 13,5%/năm cho kỳ hạn 2 năm.

Như vậy, khối lượng phát hành riêng lẻ trong tháng 2 chỉ tương đương 17,4% so với tháng liền kề, nhưng tổng giá trị phát hành đã tăng đáng kể trên nền phát hành thấp của tháng trước.

Theo FiinRatings, đây là một chiều hướng đáng chú ý và có thể tiếp tục tiếp diễn trong thời gian tới, đặc biệt khi Nghị định 08/2023/NĐ-CP đã ra đời với mục tiêu tháo gỡ khó khăn, nhất là trong giai đoạn đáo hạn cao điểm của trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2023 và 2024.

Quy mô trái phiếu mua lại trước đáo hạn trong tháng 2/2023 đạt gần 6 nghìn tỷ đồng, tương đương 65,9% so với tháng trước và tăng gần 36% so với cùng kỳ năm 2022.

Mặc dù hoạt động mua lại thường có xu hướng tăng vọt vào thời điểm cuối các kỳ báo cáo bán niên hoặc cuối năm và giảm mạnh vào đầu năm, hoạt động mua lại cũng phụ thuộc lớn vào mức độ sẵn có nguồn tiền hiện tại, hoặc khả năng thu xếp nguồn vốn khác ngoài tín dụng trái phiếu.

Theo đánh giá của FiinRatings, trước bối cảnh kiểm soát tín dụng bất động sản, hoạt động mua lại cũng gặp nhiều thách thức trong thời gian tới.

FiinRatings: Có 67 doanh nghiệp chậm thanh toán nghĩa vụ nợ trái phiếu
Ảnh minh họa

Cập nhật tình hình chậm trả nghĩa vụ nợ trái phiếu, FiinRatings cho biết, ngày 21/2, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã công bố danh sách 54 tổ chức phát hành chậm thực hiện nghĩa vụ nợ trái phiếu.

Mặc dù một số doanh nghiệp đã thực hiện thanh toán sau đó, tính đến ngày 8/3, số liệu của FiinRatings cho thấy số lượng doanh nghiệp chậm thanh toán nghĩa vụ nợ trái phiếu đã lên đến 67, trong đó có 63 doanh nghiệp vi phạm nghĩa vụ nợ và 4 doanh nghiệp đã thực hiện tái cơ cấu nợ thông qua việc giãn kỳ hạn.

Hầu hết các doanh nghiệp đưa ra lãi suất nhằm đền bù cho nhà đầu tư, từ đó phản ánh lên mức lãi suất mới cao hơn của toàn thị trường. Tổng giá trị các lô trái phiếu doanh nghiệp được ghi nhận chậm thanh toán đạt 89,3 nghìn tỷ đồng, chiếm gần 55% lượng trái phiếu đang lưu hành của các doanh nghiệp trên.

FiinRatings đánh giá, khả năng đáp ứng nghĩa vụ nợ cho các lô trái phiếu này phụ thuộc vào phân kỳ đáo hạn sắp tới, khả năng huy động nguồn vốn khác của doanh nghiệp cũng như kỳ vọng vào dòng tiền từ hoạt động kinh doanh.

Tính trên tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phi tài chính đang lưu hành, tỷ lệ nợ xấu từ các lô trái phiếu được chúng tôi tính toán ở mức 11,3%. Riêng đối với các tổ chức phát hành là doanh nghiệp bất động sản, tỷ lệ nợ xấu ở mức cao hơn là 18,7%. Các doanh nghiệp này cũng có dư nợ vay ngân hàng và các nguồn vốn vay khác.

FiinRatings cho biết sẽ thực hiện phân tích chi tiết về khả năng gia tăng tỷ lệ nợ xấu trái phiếu doanh nghiệp này trong các báo cáo tiếp theo nhằm xem xét khả năng đáp ứng nghĩa vụ nợ trái phiếu doanh nghiệp và tín dụng nói chung trước môi trường kinh doanh hiện nay.

Ngoài ra, hiệu quả của các chính sách và quy định mới bao gồm Nghị định 08 về trái phiếu riêng lẻ vừa ban hành vào ngày 5/3/2023 và Nghị quyết của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn để thị trường bất động sản vừa ban hành vào ngày 11/3/2023 sẽ được đánh giá kĩ lưỡng.

Cũng theo FiinRatings, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn trong năm 2023 được ước tính ở mức 235 nghìn tỷ đồng, trong đó các doanh nghiệp bất động sản có số dư trái phiếu sẽ đến hạn ở mức 100 nghìn tỷ đồng. Tổng dư nợ trái phiếu riêng lẻ đáo hạn trong hai quý sắp tới lần lượt ở mức 36,2 nghìn tỷ đồng vào quý II và 35,4 nghìn tỷ đồng vào quý III.

"Chúng tôi kỳ vọng các chính sách mới hiện nay, bao gồm Nghị định 08 về trái phiếu riêng lẻ và Nghị quyết 33 vừa ban hành của Chính phủ, sẽ là nền tảng tạo điều kiện cho các thành viên thị trường thực hiện hoạt động tái cấu trúc nợ, cũng như hỗ trợ chủ đầu tư tiếp cận nguồn tín dụng mới khi các biện pháp cho vấn đề pháp lý bất động sản được triển khai", báo cáo của FiinRatings nêu.

Hậu Lộc
Phiên bản di động