FAS Angle và hành trình miệt mài cứu người

Thành lập năm 2019, trong suốt 4 năm qua anh Phạm Quốc Việt và các thành viên Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angle đã cứu được hơn 17.000 người. Anh cũng là nhân vật truyền cảm hứng trong các chương trình truyền hình về vấn đề “Không bỏ rơi người bị nạn” và “Xây dựng văn hoá an toàn giao thông ở đô thị”…
Chàng trai trẻ hơn 40 lần hiến máu cứu người Chàng trai “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”

Anh Phạm Quốc Việt - Đội trưởng Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angle vừa vinh dự nhận giải thưởng “Tình nguyện quốc gia” năm 2023.

Chỉ với 5 thành viên ban đầu, Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel do anh Việt làm “thủ lĩnh” đã một lần nữa mang lại cơ hội sống cho hàng chục ngàn người đứng trước “cửa tử”. Fas Angel đã có đội ngũ 28 thành viên là nòng cốt, quản lí các hoạt động trực tiếp, gần 300 tình nguyện viên và có hơn 1500 thành viên là cộng tác viên. Các thành viên trong đội ngày chuyên nghiệp để có thể hỗ trợ, cứu hộ, cứu nạn kịp thời những người không may mắn.

FAS Angle và hành trình miệt mài cứu người
Anh Phạm Quốc Việt được vinh danh giải thưởng "Tình nguyện quốc gia"

Trong 4 năm hoạt động, đội đã cứu được hơn 17.000 người, trong đó đáng nhớ lớn nhất là tham gia hỗ trợ cứu người trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội) hồi tháng 9. Riêng anh Việt đã ứng cứu hơn 7.000 người, hỗ trợ các lực lượng chức năng cứu sống được 12 người trong vụ cháy chung cư mi ni.

Cơ duyên đưa anh Việt đến với hoạt động tình nguyện bắt đầu từ câu chuyện của chính bản thân. “Mình từng bị tai nạn giao thông và phải “cô đơn” tại hiện trường trong hơn 15 phút. Khoảng thời gian đó, mình trải nghiệm rõ rệt nhất cảm giác thế nào là “nạn nhân bị bỏ rơi””, anh Việt kể.

Sau lần không may bị tai nạn đó, anh Việt luôn mong muốn có thể giúp đỡ những người đồng cảnh ngộ. Vì vậy, anh quyết định gác lại các công việc khác để xây dựng FAS Angle và bắt đầu hành trình làm thiện nguyện.

Anh Phạm Quốc Việt
Anh Phạm Quốc Việt

Theo anh Việt ý nghĩa của của cái tên FAS Angle khá thú vị. Angle nghĩa là thiên thần với 2 sứ mệnh, trước tiên là bảo vệ người không may mắn bị nạn. Nếu không thể bảo vệ thì sẽ ở bên cạnh để tiễn họ lên thiên đường. Đó là lý do mà anh lấy tên “FAS Angel” và cũng là mục tiêu mà nhóm theo đuổi suốt thời gian qua.

Trong quá trình hoạt động, anh Việt cũng thiết lập nguyên tắc “5 không” cho đội gồm: Không bỏ rơi, không thu phí, không phân biệt, hông tranh cãi và không phán xét. Nguyên tắc này được tất cả các thành viên của đội thống nhất và tuân thủ một cách đồng lòng.

Sau 4 năm kiên trì hoạt động với sứ mệnh thiêng liêng, hàng chục nghìn người đã may mắn thoát khỏi “cửa tử” nhờ có sự xuất hiện kịp thời của những “thiên thần áo cam”. Riêng trong năm 2023, anh Việt và các thành viên trong đội đã hỗ trợ và cứu thương kịp thời cho gần 3.000 nạn nhân. Anh cũng đã mở rộng hoạt động nhóm đến một số tỉnh khác như Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La với mong muốn hỗ trợ thêm nhiều người khác.

Anh Phạm Quốc Việt giao lưu cùng bạn trẻ
Anh Phạm Quốc Việt giao lưu cùng bạn trẻ

Anh Việt cho biết, các thành viên của Fas Angel, mỗi người một công việc, mảnh ghép khác nhau về hoàn cảnh, cuộc sống, độ tuổi cũng như nghề nghiệp. Tuy nhiên, tất cả mọi người đều có chung một mục đích cứu người, giúp đỡ người gặp nạn để lan tỏa những điều tốt đẹp nhất, nhân văn nhất đến cộng đồng xã hội.

Quá trình cứu hộ, cứu nạn việc khiến anh Việt không khỏi day dứt và ám ảnh mỗi khi nhắc đến đó là vụ hỏa hoạn tại chung cưu mini ở Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội). Vì vậy, anh luôn mong đội “thất nghiệp”, khi đó mọi người đều được bình an, khỏe mạnh.

Với đóng góp tích cực cho cộng đồng, anh Việt 1 trong 10 gương mặt tiêu biểu được nhận giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2023. Bên cạnh đó, FAS Angle cũng là 1 trong 33 dự án được lựa chọn vào vòng chung kết giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize. Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh các cá nhân, tổ chức có những đóng góp tích cực cho xã hội thông qua những sáng kiến, dự án cộng đồng uy tín, mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững.

Nguyễn Dũng
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động