Eximbank thay Chủ tịch Hội đồng quản trị

Ông Cao Xuân Ninh rút khỏi vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank, trong khi đó, ông Yasuhiro Saitoh, quốc tịch Nhật Bản sẽ là người lên thay ông Ninh.
"Sóng ngầm" chưa dứt, Eximbank sẽ phát hành 5.000 tỷ trái phiếu Ông Cao Xuân Ninh có đơn xin từ chức Chủ tịch Eximbank

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa thông báo cho biết, ngày 25/6, Hội đồng quản trị ngân hàng đã tổ chức phiên họp và chấp thuận để ông Cao Xuân Ninh đã từ nhiệm vị trí Chủ tịch theo nguyện vọng cá nhân.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Yasuhiro Saitoh – người từng là đại diện cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) đang nắm 15% vốn tại Eximbank được bổ nhiệm thay ông Ninh đảm nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị của ngân hàng.

eximbank thay chu tich hoi dong quan tri
Ông Cao Xuân Ninh - cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Cao Xuân Ninh đã được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank từ ngày 22/5/2019, sau khi ông Lê Minh Quốc từ nhiệm khỏi vị trí này. Vị trí quyền lực nhất tại Eximbank luôn thay đổi liên tục từ tháng 3/2019 đến nay, từ bà Lương Thị Cẩm Tú sau đó đến ông Lê Minh Quốc và đến ông Cao Xuân Ninh.

Cuối tháng 6/2019, ông Cao Xuân Ninh đã có đơn xin từ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank.

Trong đơn từ chức, ông Cao Xuân Ninh nhấn mạnh Hội đồng quản trị và các nhóm cổ đông có nhiều bất đồng khó dung hoà ảnh hưởng đến hoạt động Ngân hàng, và với trách nhiệm được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cử tham gia Hội đồng quản trị Eximbank ông đã chấp nhận đảm trách nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank.

Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank, ông Cao Xuân Ninh cho rằng mình đã cố gắng kiện toàn tổ chức và quản trị, thực hiện các thủ tục cần thiết nhằm tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần 2 vào ngày 21/6 vừa qua sớm nhất theo quy định nhưng đã không thành công do quy chế đại hội không được thông qua.

Ở thời điểm đó, theo ông Ninh, do mâu thuẫn, bất đồng giữa các nhóm cổ đông còn tiếp diễn chưa thể dung hoà. Vì vậy, trên cơ sở lợi ích của ngân hàng, ông đề nghị Hội đồng quản trị chấp thuận cho ông từ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị để tìm kiếm một Chủ tịch mới phù hợp, được các cổ đông, thành viên Hội đồng quản trị nhất trí, giúp đưa Eximbank vượt qua khủng hoảng.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile