Eximbank đã trả 115 tỷ đồng tiền lãi cho bà Chu Thị Bình

Việc Eximbank trả 115 tỷ đồng tiền lãi cho bà Chu Thị Bình là theo phán quyết của tòa án trong phiên xử mới đây.
Lãi ròng giảm mạnh, Eximbank còn 1.860 tỷ đồng nợ xấu Eximbank họp thường niên bất thành Tòa bác kháng cáo, Eximbank phải trả thêm cho bà Chu Thị Bình 115 tỷ đồng

Ngày 4/5, xác nhận với báo chí, đại diện Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cho biết, ngân hàng này đã hoàn thành việc thanh toán hơn 115 tỷ đồng tiền lãi cho bà Chu Thị Bình theo quyết định của TAND Cấp cao tại TP HCM.

Trước đó, ngày 24/4, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam đã có văn bản gửi Ủy ban chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM công bố thông tin về Bản án số 186/2019/HS-PT ngày 19/4/2019 của Tòa án nhân dân cấp cao tại TP HCM.

Theo đó, ngày 23/4, Eximbank nhận được Bản án số 186/2019/HS-PT ngày 19/4/2019 của Tòa án nhân dân cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm vụ án Hồ Ngọc Thủy và các bị cáo khác, do có kháng cáo của bị hại và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan về phần dân sự và xử lý vật chứng đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 459/2018/HSST ngày 23/11/2018 của TAND TP HCM.

eximbank da tra 115 ty dong tien lai cho ba chu thi binh
Nội dung công bố thông tin của Eximbank.

Cụ thể, TAND cấp cao tại TP HCM đã tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm, chấp nhận kháng cáo của bà Chu Thị Bình, buộc Eximbank phải trả hơn 115 tỷ đồng gồm lãi chưa thanh toán của 245 tỷ đồng tiền gốc và lãi phạt chậm thanh toán. Đồng thời, tòa cũng không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của Eximbank, khi đề nghị bà Bình phải chịu một phần lỗi trong phần thiệt hại của ngân hàng.

Ngày 23/11/2018, TAND TP HCM xử sơ thẩm tuyên phạt 6 bị cáo nguyên nhân viên Eximbank, gồm bị cáo Hồ Ngọc Thủy (32 tuổi, nguyên giao dịch viên phòng dịch vụ khách hàng) 4 năm 6 tháng tù; 5 bị cáo còn lại được cho hưởng án treo. Ngoài ra, liên quan đến vụ án, do bị can Lê Nguyễn Hưng đã bỏ trốn, đang bị cơ quan điều tra truy nã nên ông Hưng sẽ được tách ra, xử lý sau.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX cấp sơ thẩm tuyên Eximbank tất toán hơn 245 tỷ đồng cùng lãi phát sinh là 103 tỷ đồng cho bà Chu Thị Bình (là người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án).

Sau bản án sơ thẩm, Eximbank kháng cáo một phần bản án sơ thẩm, đề nghị xem xem lỗi và một phần trách nhiệm của bà Chu Thị Bình đối với thiệt hại xảy ra do bà Bình có lỗi ký khống trong một số giấy tờ, tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Theo cáo trạng của vụ án, bà Chu Thị Bình gửi tiết kiệm tại Eximbank chi nhánh TP HCM hơn 245 tỷ đồng, kỳ hạn 12 tháng, lãi suất ghi trên sổ là 7,5% mỗi năm. Sau đó, bà Bình và ông Lê Nguyễn Hưng thỏa thuận mức lãi suất là 8,5% mỗi năm. Ông Hưng cùng cấp dưới nhiều lần đến nhà khách hàng VIP thực hiện các khoản tất toán theo kỳ hạn.

Năm 2012, ông Hưng sử dụng hộ chiếu của người cô vợ để mở tài khoản cá nhân và thẻ Visa Debit tại Eximbank chi nhánh TP HCM, lập giấy ủy quyền giả. Sau đó, ông này chỉ đạo Thủy cùng 5 nhân viên khác lập giấy ủy quyền, chứng từ rút và chi tiền mặt để làm giả hàng loạt hồ sơ rút tiền từ tài khoản chưa đến hạn tất toán, rồi gửi vào tài khoản đã đến hạn tất toán.

Tương tự, Hưng chiếm đoạt của hai khách hàng khác 19 tỷ đồng. Trong tổng số tiền lừa được, ông Hưng dùng 152 tỷ để mua 41.853 chỉ vàng SJC của Eximbank chi nhánh TP HCM, số còn lại rút ra tiêu xài cá nhân. Trong khi đó, Thủy cùng đồng phạm được xác định là không thực hiện đúng quy định về trình tự thủ tục lập ủy quyền, chứng từ rút và chi tiền mặt, tạo điều kiện cho Hưng chiếm đoạt tiền của nhà băng.

Sáng 26/4, theo lịch dự kiến, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - mã CK: EIB) sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019.

Thời gian bắt đầu ĐHĐCĐ bắt đầu 8h30 nhưng mới có 173 cổ đông đại diện cho 57,54% số cổ phần có quyền biểu quyết tham dự; tỷ lệ này chưa đáp ứng điều kiện tổ chức các nhà đầu tư phải chờ thêm một giờ.

Tuy nhiên, hết thời gian này, số cổ đông tham dự chỉ đạt 57,62% số cổ phần có quyền biểu quyết nên Eximbank thông báo đại hội không thể tiến hành. Được biết, ĐHĐCĐ thường niên lần thứ hai sẽ được triệu tập trong vòng 30 ngày kể từ 26/4.

Các nhà đầu tư và dư luận chờ đón ĐHĐCĐ thường niên của Eximbank bởi có nhiều vấn đề liên quan đến các nhóm cổ đông và tranh cãi quyết định bầu tân Chủ tịch HĐQT và "ghế trống" Tổng giám đốc.
Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile