EVN đối thoại với chủ đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp

Chủ đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp đề nghị sớm có các hướng dẫn cụ thể của cấp có thẩm quyền để thủ tục đàm phán hợp đồng mua bán điện sớm được triển khai...
Có dự án điện gió, điện mặt trời không đúng quy hoạch, giá cả không phù hợp EVN đề nghị chủ đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời gửi hồ sơ đàm phán giá điện Nhà đầu tư điện gió, điện mặt trời "cầu cứu": Bộ Công thương nói gì?

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trao đổi với chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp.

Tại hội nghị, đại diện Công ty Mua bán điện đã trình bày làm rõ các nội dung yêu cầu theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Công thương và Cục Điều tiết Điện lực về việc chuẩn bị hồ sơ phục vụ đàm phán hợp đồng mua bán điện và giá điện.

Trong quá trình phát biểu, thảo luận, đại diện một số chủ đầu tư mong muốn được sớm tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, nhất là các vấn đề về cơ chế chính sách, các hướng dẫn cụ thể của cấp có thẩm quyền để thủ tục đàm phán hợp đồng mua bán điện đối với các dự án được sớm triển khai.

EVN đối thoại với chủ đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp
Hội nghị trao đổi với chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp. Ảnh: EVN.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Nguyên Hùng - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) đã đề nghị các chủ đầu tư dự án cũng như EVN tiếp tục triển khai theo đúng các văn bản pháp luật, các quy định hiện hành trong quá trình đàm phán.

Trong khi đó, lãnh đạo EVN cũng bày tỏ mong muốn Bộ Công thương sớm có văn bản hướng dẫn phương pháp đàm phán theo quy định tại Điều 26 Nghị định số 137/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ, làm căn cứ để EVN và chủ đầu tư các dự án chuyển tiếp tiến hành đàm phán.

Theo đại diện EVN, về vấn đề thỏa thuận đấu nối lưới điện, nếu thỏa thuận cũ đã ký hết hạn thì chủ đầu tư cần sớm làm việc với đơn vị vận hành lưới điện để rà soát, cập nhật lại các số liệu tính toán và tình trạng vận hành mới nhất.

Theo thông tin cập nhật, sau khi Công ty Mua bán điện thuộc EVN (EPTC) có văn bản gửi chủ đầu tư các dự án chuyển tiếp đề nghị gửi hồ sơ thì đến ngày 20/3/2023 mới chỉ có duy nhất 1 chủ đầu tư gửi hồ sơ để chuẩn bị cho việc đàm phán hợp đồng mua bán điện và giá điện theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Công thương.

Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết, phía EVN rất mong nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các chủ đầu tư trong quá trình chuẩn bị hồ sơ đàm phán với mong muốn các dự án chuyển tiếp được đưa vào vận hành trong thời gian sớm nhất trên cơ sở đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Hậu Lộc
Phiên bản di động