EU đã phân bổ hết 6 tỷ euro cho Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ người tị nạn

Đại sứ EU tại Thổ Nhĩ Kỳ Nikolaus Meyer-Landrut nêu rõ EU đã hoàn tất thỏa thuận phân bổ 6 tỷ euro cho Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ người tị nạn cũng như các trung tâm tiếp nhận người tị nạn.
Nước hoa – ‘Vũ khí’ bí mật ngăn ngừa COVID-19 tại Thổ Nhĩ Kỳ Bị dồn vào thế bí, Thổ Nhĩ Kỳ “tấn công” cả Syria lẫn EU Liên hợp quốc kêu gọi giảm căng thẳng tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp
EU đã phân bổ hết 6 tỷ euro cho Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ người tị nạn
Một trại tị nạn ở Sanliurfa, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AP)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 17/12 thông báo đã phân bổ hết toàn bộ 6 tỷ euro cho Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận đạt được hồi năm 2016 hỗ trợ người tị nạn ở nước này nhằm giảm đáng kể dòng người di cư qua Biển Aegean đến Hy Lạp.

Trong tuyên bố, Đại sứ EU tại Thổ Nhĩ Kỳ Nikolaus Meyer-Landrut nêu rõ EU đã hoàn tất thỏa thuận phân bổ 6 tỷ euro cho Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ người tị nạn cũng như các trung tâm tiếp nhận người tị nạn.

Ông nhấn mạnh EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được "dấu mốc quan trọng" và ưu tiên hiện tại là đảm bảo người tị nạn và các cơ sở tiếp nhận người tị nạn sẽ được hưởng lợi từ các dự án xã hội.

Thổ Nhĩ Kỳ được coi là điểm trung chuyển chính của những người di cư tìm đường đến châu Âu qua các đảo của nước láng giềng Hy Lạp.

Theo thỏa thuận hồi tháng 3/2016, Ankara sẽ thắt chặt kiểm soát biên giới, ngăn dòng người tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ vào EU qua Hy Lạp và Bulgaria.

Đổi lại, EU chi 6 tỷ euro để giúp cải thiện điều kiện ăn ở tại các cơ sở tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Số tiền này được dùng để cấp ngân sách trực tiếp cho các dự án xã hội ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn: VietnamPlus
Phiên bản di động