Đường dây đưa người sang châu Âu bị triệt phá khi xuất cảnh

Thu cấu kết với những đối tượng nước ngoài dùng hộ chiếu giả để đưa người xuất ngoại sang châu Âu nhưng bị phát hiện ngay trước khi lên máy bay.
Dịch Covid-19: Người nước ngoài được gia hạn tạm trú khi chưa thể xuất cảnh Đại sứ quán Việt Nam tại Đức thông tin về vụ điều tra đường dây đưa người Việt nhập cảnh trái phép Đề nghị tạm hoãn xuất cảnh với người bị thanh tra, kiểm tra Quảng Ninh: Tổ chức cho 23 người xuất cảnh trái phép, 2 đối tượng bị tạm giữ

TAND TP Hà Nội vừa đưa ra xét xử đối với Nagasawa Kzuaki (SN 1958, quốc tịch Nhật Bản); Lu Yu (SN 1982, người Trung Quốc); Trần Diệu Thu (SN 1992, ở phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội); Hoàng Mạnh Dương (SN 1984, trú xã Tự Nhiên, Thường Tín, Hà Nội) và Nguyễn Trọng Dương (SN 1987, ở xã Bảo Thành, Yên Thành, Nghệ An) cùng về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Quá trình xét xử làm rõ, vào tháng 10-2018, Zhu Yanhua (SN 1971, quốc tịch Trung Quốc) thành lập Công ty TNHH Tư vấn du học Vibaserco để làm vỏ bọc tổ chức cho người Việt Nam trốn đi châu Âu. Cách thức thực hiện là sử dụng visa du lịch nhập cảnh vào các nước cho phép mọi người có quyền di chuyển tự do trên 26 quốc gia ở khối Schengen, rồi trốn ở lại lao động.

Ổ nhóm tổ chức người sang châu Âu bị triệt phá ngay tại sân bay ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án lúc tòa nghị án.

Zhu Yanhua đã thuê Trần Diệu Thu là phiên dịch viên. Thu có nhiệm vụ đăng quảng cáo trên mạng xã hội facebook cá nhân về dịch vụ làm visa nhập cảnh. Thông qua mạng xã hội, Thu làm quen với Hoàng Mạnh Dương và Nguyễn Trọng Dương. Cả nhóm thống nhất, Mạnh Dương và Trọng Dương sẽ tìm khách có nhu cầu đi lao động châu Âu cho công ty của Thu.

Đến tháng 9-2019, Thu thông báo cho Trọng Dương biết về hình thức đưa người sang châu Âu bằng cách sử dụng visa du lịch, nhập cảnh vào các nước khối Schengen. Khách hàng không phải phỏng vấn xin visa tại Đại sứ quán, chi phí mỗi người là 19.500 USD.

Theo chỉ đạo của Zhu Yanhua thì sau khi làm visa, người nhà sẽ cùng với người của công ty đứng tên đồng sở hữu trên sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Nếu họ sang châu Âu thành công thì liên hệ để người thân ở Việt Nam chuyển tiền cho công ty. Ngược lại, nếu việc “xuất cảnh” bất thành thì công ty sẽ chuyển trả lại tiền.

Với cách thức nêu trên, Thu đã chuyển hồ sơ của 5 người sang Serbia cho một đối tượng người Trung Quốc (chưa rõ nhân thân) để làm visa theo diện du lịch.

Nằm trong đường dây trên, cuối tháng 10-2019, Lu Yu và Nagasawa đã mang theo các hộ chiếu giả gắn với 4 người Việt Nam có nhu cầu ra nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để cùng với Zhu Yanhua tổ chức cho những người này sang châu Âu.

Và ngày 26-10-2019, Lu Yu và Nagasawa đã ra sân bay để đưa những người trên làm thủ tục xuất cảnh. Tuy nhiên khi làm thủ tục, cán bộ Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đã phát hiện cả 4 visa trên đều là giả.

Biết tin, Zhu Yanhua và Thu đã bỏ trốn sang Lào qua cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh). Sau đó 1 ngày, Thu về Việt Nam trình diện cơ quan chức năng.

Cơ quan tố tụng xác định, bị cáo Thu là người được rủ rê, lôi kéo và tổ chức cho 4 người trốn đi nước ngoài. Còn Mạnh Dương và Trọng Dương thực hiện hành vi giúp sức, thu lợi số tiền hơn 77 triệu đồng.

Đối với bị can Zhu Yanhua, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, truy nã và tách vụ án để xử lý sau.

Sau khi xem xét, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nagasuki và Lu Yu cùng mức án 15 tháng tù về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”. Các bị cáo này cũng sẽ bị trục xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, ngay sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Các bị cáo còn lại là Trần Diệu Thu bị tuyên phạt 15 tháng; Hoàng Mạnh Dương, Nguyễn Trọng Dương cùng phải nhận 12 tháng tù và cả 3 cùng được hưởng án treo, theo đúng tội danh bị truy tố. Các bị cáo bị tạm giam cũng được trả tự do ngay tại tòa.

Nguồn: ANTĐ
anninhthudo.vn
Xem phiên bản mobile