Được trả lại tiền tạm ứng án phí nếu nguyên đơn rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện trước khi xét xử sơ thẩm

Nguyên đơn rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện trong giai đoạn sơ thẩm sẽ được trả lại toàn bộ tiền tạm ứng án phí.
Giảm 50% lệ phí cấp căn cước công dân, phí thẩm định phòng cháy chữa cháy Luật sư: Vụ cài bẫy ma túy vào xe ô tô – không có chứng cứ thỏa thuận 1 tỷ

Bạn Hà ở Vĩnh Phúc hỏi:

Tôi đã làm đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết về tranh chấp đất đai. Tôi đã nộp tạm ứng án phí 30.000.000 đồng. Tòa án đã thụ lý. Tuy nhiên, nay tôi và bị đơn đã thỏa thuận được nên tôi đã rút đơn, rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện. Vậy tôi có được nhận lại số tiền 30 triệu đó không?

duoc rut toan bo an phi trong truong hop nao
Ảnh minh họa

Câu hỏi của bạn chúng tôi đã chuyển đến Công ty luật TNHH Trung Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) và được Luật sư Nguyễn Thị Tuyết, Phó Giám đốc công ty giải đáp:

Theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về một trong các trường hợp đình chỉ giải quyết vụ án dân sự như sau:

1. Sau khi thụ lý vụ án thuộc thẩm quyền của mình, Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự trong các trường hợp sau đây:

c) Người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện hoặc nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt, trừ trường hợp họ đề nghị xét xử vắng mặt hoặc vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan;

Khoản 3 Điều 218 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về hậu quả của việc đình chỉ giải quyết vụ án dân sự như sau:

3. Trường hợp Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự do người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện quy định tại điểm c và trường hợp khác quy định tại các điểm d, đ, e và g khoản 1 Điều 217 của Bộ luật này thì tiền tạm ứng án phí mà đương sự đã nộp được trả lại cho họ.

Khoản 3 Điều 18 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án quy định về xử lý tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án như sau:

3. Trường hợp Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự do người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện quy định tại điểm c khoản 1 Điều 217 của Bộ luật tố tụng dân sự và trường hợp khác quy định tại các điểm d, đ, e và g khoản 1 Điều 217 của Bộ luật tố tụng dân sự, đình chỉ giải quyết vụ án dân sự có yếu tố nước ngoài theo quy định tại khoản 1 Điều 472 của Bộ luật tố tụng dân sự hoặc đình chỉ giải quyết vụ án hành chính theo quy định tại điểm b, c, e, d, g và h khoản 1 Điều 143 của Luật tố tụng hành chính thì tiền tạm ứng án phí được trả lại cho người đã nộp.

Như vậy, trường hợp của bạn, sau khi rút đơn khởi kiện thì bạn sẽ được nhận lại toàn bộ số tiền 30 triệu đã tạm ứng án phí.

Nguyễn Tuyết
Xem phiên bản mobile