Đừng quá đà tại các điểm công cộng khi dịch bệnh vẫn còn nhiều lo ngại

Mỗi người chúng ta hãy đừng vui quá đà tại các điểm công cộng để tránh nguy cơ lây nhiễm cho mình và những người xung quanh.
Tạm đình chỉ hoạt động cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ lây truyền dịch bệnh Hà Nội: Phạt gần 10 tỷ đồng những người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Những "vẻ đẹp mới được khai phá" tại Hà Nội

Trong cái rủi có cái may, dù dịch bệnh vẫn còn phức tạp nhưng năm nay Hà Nội có thêm nhiều tín hiệu vui mới, đặc biệt là những vẻ đẹp mới được người dân khám phá, tạo nên những "hot trend" làm phong phú thêm cuộc sống tinh thần của người dân.

Chỉ sau vài ngày bung nở, con đường hoa phong linh dài hơn 400m, nằm trong một khu đô thị tại quận Hà Đông, Hà Nội đã trở thành địa điểm thu hút hàng ngàn du khách. Vì để chụp ảnh, check-in nên đa phần đều bỏ khẩu trang trong khi lượng người rất đông, khó đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Người dân tập trung khá đông đúc tại các điểm, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao
Theo phản ánh của báo chí, người dân tập trung khá đông đúc tại các điểm, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao

Trước tình trạng đó, khu đô thị Park City (La Khê, Hà Đông) đã đăng tải thông báo sẽ tạm dừng đón du khách tham quan đường hoa phong linh trong khu này từ ngày 19/3. Theo nội dung thông báo, hiện tại đường hoa đã qua những ngày nở rực rỡ nhất và do số lượng người tham quan rất đông, không đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 trong thời điểm hiện tại.

Ngay khi con đường hoa phong linh trong khu đô thị ở Hà Đông, Hà Nội thông báo tạm ngưng đón du khách, người dân Thủ đô đã phát hiện ra một đường hoa phong linh mới đẹp không kém. con đường hoa phong linh này nằm ngay gần khu đô thị, sát cạnh trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Đông, Hà Nội.

Rất nhiều người đã đổ về đây để có bộ ảnh đánh dấu loài hoa bắt đầu quen thuộc, tạo thành mùa hoa mới cho Thủ đô. Nhiều du khách tháo giày dép, trèo lên những bậc gỗ, hàng rào ven đường để dễ dàng chụp ảnh với hoa phong linh.

Đừng quá đà tại các điểm công cộng khi dịch bệnh vẫn còn nhiều lo ngại

Đoạn đường ven sông Tô Lịch sau khi "gây sốt" với khung cảnh lá vàng rơi đẹp như phim Hàn Quốc thì nay lại níu chân du khách với màu xanh non mơn mởn, tràn đầy sức sống. Rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ và những gia đình trẻ kéo nhau đến đây tận hưởng "mùa xanh" của Hà Nội.

Trong khi đó, có nhiều đoạn đường với những cây bàng lá nhỏ (bàng Đài Loan) cũng trổ màu xanh mướt mát được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội khiến hội những người yêu check-in "sốt sình sịch". Một số thì phải đi chụp ảnh bằng được, một số lại trầm trồ khen ngợi vẻ đẹp của Hà Nội thời điểm giữa xuân đầy thơ mộng này.

Đừng quá đà tại các điểm công cộng khi dịch bệnh vẫn còn nhiều lo ngại

Không thể phủ nhận, cùng với sự nỗ lực cải thiện môi trường xanh, tạo thêm những điểm nhấn cho Thủ đô, ngày càng nhiều những loài hoa, loài cây đã trở nên quen thuộc hơn với người dân Hà Nội. Trước đây, nhạc sĩ Giáng Son có bài hát "Hà Nội 12 mùa hoa" nhưng có lẽ từ giờ trở đi Hà Nội còn thêm rất nhiều mùa hoa khác nữa.

Từ hoa loa kèn, hoa đào, hoa sen, hoa phượng, bằng lăng, hoa sưa truyền thống, gần đây Hà Nội có những mùa hoa ban, hoa cúc họa mi, hoa phong linh, muồng hoàng yến... nối tiếp nhau mang đến bao nhiêu niềm vui cho người dân Thủ đô.

Phong trào chụp ảnh với hoa, cắm hoa cũng làm phong phú thêm tâm hồn cho công dân Hà Nội, đồng thời từ việc yêu hoa, yêu cái đẹp chúng ta có thêm ý thức giữ gìn môi trường, trân trọng cây xanh, làm thành phố xanh, sạch đẹp, thêm yêu, thêm gắn bó với mảnh đất này hơn.

Cảnh chỉ đẹp khi thực sự an toàn

Rồi sắp tới đây, cùng với sự hội nhập, cùng với niềm yêu thương cái đẹp, sẽ còn nhiều loài hoa, loài cây sẽ bén rễ, bén duyên mà góp thêm cho Hà Nội bao mùa vui mới. Tuy vậy, cảnh chỉ đẹp khi thực sự an toàn. Những nơi cảnh đẹp này đa phần đều là chốn vui chơi công cộng, các địa điểm đông đúc, không gian chung của tất cả mọi người.

Nên cân nhắc, tránh tập trung đông người để phòng, chống dịch bệnh được tốt hơn
Nên cân nhắc, tránh tập trung đông người để phòng, chống dịch bệnh được tốt hơn

Trong khi đó, mỗi ngày Hà Nội vẫn có hơn chục nghìn ca bệnh mắc mới. Vậy nên, sự cẩn thận, "cẩn tắc vô áy náy" là không thừa. Theo ghi nhận của báo chí, vào chiều 20/3, hàng nghìn người đưa trẻ em đến công viên Thủ Lệ vui chơi, tham quan. Cùng với đó, biết bao con đường xanh, bao mùa hoa mới, bao địa điểm mới sẽ được người dân khám phá, đưa lên mạng xã hội để cùng tự hào, cùng yêu quý mảnh đất này mỗi ngày.

Vẫn biết, nhu cầu được hít thở không khí trong lành, được vận động, được thưởng thức cái đẹp cái mới của người Hà Nội là rất đáng trân trọng; Nhất là chúng ta đã sau thời gian dài ở yên trong nhà hoặc hạn chế hoạt động chốn đông người để phòng, chống dịch bệnh. Chính vì thế, nhu cầu được ùa ra nơi đông người, được tận hưởng cảm giác trở về cuộc sống an yên như xưa cũng là nhu cầu rất chính đáng.

Song, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp như hiện nay, vui quá đà rất có thể sẽ phải chịu hậu quả ngay tức thì. Không ai muốn bản thân, gia đình, đặc biệt là người già và trẻ em phải lây nhiễm bệnh từ một vài giờ thoải mái, "thả phanh" chốn đông người.

Nếu chỉ vì vài giờ vui vẻ sau đó nhiễm bệnh, đóng cửa cách ly cả tuần, cuộc sống đảo lộn, tốn kém tiền mua thuốc thang và thức ăn bồi dưỡng, thậm chí sẽ phải chịu những tổn thất do "hậu COVID-19" thì vài giờ thoải mái ấy có đáng không?

Đừng quá đà tại các điểm công cộng khi dịch bệnh vẫn còn nhiều lo ngại

Hà Nội sẽ còn nhiều mùa hoa, nhiều chốn vui chơi, nhiều nơi cần phải đến hơn thế nữa trong tương lai. Rồi chúng ta sẽ được thoải mái ùa vào không gian cả ngàn người, vui những sự kiện rợp trời hoa và bóng bay... như trước đây. Đó là khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, con người sống chung, thích nghi và an toàn trước COVID-19.

Còn bây giờ, mỗi chúng ta hãy nâng cao ý thức hơn nữa để ngày vui, ngày mong đợi ấy sớm đến gần.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile