Dùng giấy tờ giả, Chủ sản phẩm Viên Đặt Ngọc Nữ Trang Bon có thể bị xử lý hình sự

Mặc dù đại lý của Công ty TNHH Trang Bon đã cung cấp cho phóng viên bản chụp phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm “Viên Đặt Ngọc Nữ Trang Bon”, tuy nhiên Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết, đơn vị này chưa từng cấp giấy phép cho công ty này.
Viên Đặt Ngọc Nữ Trang Bon: Sử dụng giấy công bố giả Sở Y tế Hải Phòng sẽ vào cuộc kiểm tra Công ty TNHH Trang Bon Hàng loạt dấu hiệu sai phạm của Công ty TNHH Trang Bon Công ty TNHH Trang Bon “thổi phồng” thực phẩm như thuốc trị bệnh, lừa dối người dùng. Viên Đặt Ngọc Nữ Trang Bon: Đừng lầm tưởng là thuốc thảo dược trị bệnh phụ khoa

Trong loạt bài viết đã được đăng tải, Tuổi trẻ & Pháp luật đã chỉ ra nhiều nghi vấn sai phạm của Công ty TNHH Trang Bon (mã số thuế là: 0201726218, địa chỉ: Số 157 đường Đào Nhuận, phường Kênh Dương, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng). Để làm rõ những dấu hiệu trên về mặt pháp lý, PV có cuộc trao đổi với Luật sư Vũ Nam Tự, Công ty Luật The Light.

dung giay to gia chu san pham vien dat ngoc nu trang bon co the bi xu ly hinh su
Phiếu công bố mà đại lý của Công ty TNHH Trang Bon cung cấp cho PV có số công bố của sản phẩm khác chứ không phải của Viên Đặt Ngọc Nữ Trang Bon

Trên cơ sở quy định của pháp luật hiện hành, luật sư Vũ Nam Tự nhận định: “Tại Điều 341, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức nêu rõ: Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Ngoài ra, phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện phạm tội thì bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng."

dung giay to gia chu san pham vien dat ngoc nu trang bon co the bi xu ly hinh su
Trên nhãn của sản phẩm cũng ghi số công bố của một sản phẩm khác

Ý kiến của luật sư về mặt pháp lý là như vậy. Còn dưới đây là nhận định của một cán bộ kiểm nghiệm tại một Công ty Dược (xin được giấu tên). Qua quan sát trực quan, cán bộ này cho biết:

“Với những thông tin được ghi trên nhãn như thành phần, liều lượng, hạn sử dụng, người tiêu dùng có thể hiểu lầm đây là thuốc hay là một dạng chế phẩm đông y y học cổ truyền (YHCT). Tuy nhiên, đây không phải là thuốc hay là chế phẩm YHCT. Bởi các điều kiện tối thiểu cho một sản phẩm y dược phải thể hiện được số lưu hành do cơ quan quản lý nhà nước cấp.

Ví dụ, nếu là thuốc phải có số đăng ký thuốc, còn nếu là chế phẩm YHCT thì nhà thuốc phải được cấp xác nhận người có bài thuốc đông y gia truyền”.

Vị cán bộ này nói thêm: “Chúng ta không thể biết được rằng, bên trong này có những thành phần gì? Những thành phần được điểm danh trên nhãn có được bao nhiêu gram? Có chứa thuốc tây không? Vì sản phẩm chưa được công bố, chưa có giấy phép lưu hành thì những thông tin ghi trên nhãn cũng chưa được kiểm chứng. Cơ sở nào sản xuất, kinh doanh loại viên đặt này sẽ bị xử lý, xử phạt vì kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc, xuất xứ".

Đinh Linh
Xem phiên bản mobile