Dùng chất tẩy rửa vệ sinh làm nước mắm là thất đức

Làm nước mắm bằng hóa chất gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, bị phát hiện thì chịu phạt, đơn giản vậy thì ai cũng dám làm, cũng sẵn sàng đem tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng ra để đổi lấy lợi nhuận.
Công ty Long Hải sản xuất nước mắm giả: Bị bắt ở Nghệ An là giả, nhưng Hà Nội là... thật?

Phải gọi thẳng những cái tên sau: Công ty TNHH CBTP Hòa Hiệp, Công ty TNHH thực phẩm Tấn Phát (Vĩnh Long), Công ty TNHH MTV Điều Hương (An Giang), vì đây chính là các doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu là soda công nghiệp và hóa chất Soda Ash Light (Na2CO3) để sản xuất nước mắm.

Soda Ash Light - Na2CO3 được sử dụng ở đây là gì? Xin thưa, có xuất xứ Trung Quốc, ghi công dụng: Hóa chất cơ bản dùng trong ngành sản xuất công nghiệp như thủy tinh, chuyên dùng cho sản xuất xà phòng, chất tẩy rửa vệ sinh và không có thông tin chỉ định dùng cho thực phẩm.

Soda công nghiệp sử dụng chế biến nước mắm bán thành phẩm cũng không có trong danh mục hóa chất sử dụng trong sản xuất thực phẩm.

Người ta vì lợi nhuận, đã dám làm những việc thất đức như vậy. Có thể, những doanh nghiệp này sẽ "cãi" lại rằng chưa khẳng định nước mắm của họ có độc hại không. Vậy xin hỏi, chưa có sự công nhận sử dụng hóa chất Na2CO3, soda công nghiệp là đảm bảo an toàn thực phẩm thì tại sao lại dám sử dụng để sản xuất nước mắm.

Từ trước đến nay, đã có bao nhiêu chai nước mắm loại này tung ra thị trường, và biết bao nhiêu người đã sử dụng trong các bữa ăn. Những loại hóa chất này đi vào cơ thể, có những tác hại nhất định về sức khỏe. Nếu không phát hiện và ngăn chặn kịp, để cho các sản phẩm này ra thị trường lâu dài, sẽ là mối họa cho người tiêu dùng.

Thanh tra Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã phạt hành chính trên 780 triệu đồng đối với 3 doanh nghiệp trên, nhưng đây là một mức phạt quá nhẹ nhàng.

Nhẹ nhàng hơn là vụ này được phát hiện cả nửa năm trước, nhưng đến ngày 10.1.2020 mới công bố. Có bao che hay không thì chưa biết, nhưng chỉ "xử lý" thì thầm không cho báo chí biết thì người dân không thể biết để đề phòng các loại nước mắm kém chất lượng này.

Ông Nguyễn Văn Tiến - Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng: "Các doanh nghiệp này không có dấu hiệu tội hình sự nên không đủ căn cứ để khởi tố, cho nên không nhất thiết phải công khai đơn vị vi phạm. Chúng tôi hoàn toàn không bao che vi phạm của các đơn vị này".

Làm nước mắm bằng hóa chất gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, bị phát hiện thì chịu phạt, đơn giản vậy thì ai cũng dám làm. Xử không nghiêm thì sẽ có nhiều kẻ sẵn sàng đem tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng ra để đổi lấy lợi nhuận.

Và qua vụ việc này, thấy rằng mỗi chúng ta hãy là người tiêu dùng thông minh. Trên thị trường có nhiều loại sản phẩm, nhưng chọn sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn cho sức khỏe, đó chính là thông minh.

Nguồn: Lao Động
Xem phiên bản mobile