Đức sẽ phong tỏa toàn phần vào tuần tới

Thủ tướng Angela Merkel và thủ hiến các bang ở Đức, chính quyền trung ương và các địa phương đã nhất trí sẽ thực hiện phong tỏa toàn phần chậm nhất từ ngày 16/12 tới.
Đức sẽ phong tỏa toàn phần vào tuần tới
Người dân đeo khẩu trang phòng chống dịch COVID-19 ở Berlin, Đức (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một ngày trước khi diễn ra cuộc thảo luận trực tuyến về đại dịch COVID-19 giữa Thủ tướng Angela Merkel và thủ hiến các bang ở Đức, chính quyền trung ương và các địa phương tối 12/12 đã nhất trí sẽ thực hiện lệnh phong tỏa toàn phần chậm nhất từ ngày 16/12 tới.

Tuy còn một số khác biệt, song chính quyền liên bang và các bang đã đạt nhất trí về biện pháp “khóa cứng” cho tới ngày 10/1/2021 nhằm kiềm chế tình trạng lây lan virus SARS-CoV-2.

Thông tin này được đưa ra sau cuộc trao đổi giữa Văn phòng Chính phủ liên bang và Văn phòng thủ hiến 16 bang của Đức.

Tuy nhiên, Phủ Thủ tướng Đức mong muốn áp đặt lệnh phong tỏa ngay từ ngày 15/12, tiếp đó sẽ nhóm họp lại vào ngày 4/1/2021 để thảo luận về diễn biến của dịch bệnh để có thể nới lỏng hoặc tiếp tục kéo dài biện pháp này.

Trong thời gian phong tỏa, các cửa hàng bán lẻ (trừ các cửa hàng thực phẩm) sẽ phải đóng cửa. Những hoạt động tụ họp sẽ hạn chế ở mức tối đa 5 người trong 2 hộ gia đình, không tính trẻ em dưới 14 tuổi.

Riêng từ ngày 24-26/12, Đức sẽ cho phép gặp tối đa 10 người, có thể thuộc nhiều hơn 2 hộ gia đình nếu là họ hàng thân thích. Kế hoạch cụ thể sẽ được đưa ra sau cuộc thảo luận trực tuyến sáng 13/12 giữa Thủ tướng Merkel với những người đứng đầu 16 bang của Đức.

Trước đó, báo chí Đức đã đồng loạt đưa tin các bang do đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) lãnh đạo đều nhất trí sẽ tiến hành phong tỏa cứng trước Giáng sinh.

Trong khi đó, Thủ hiến Winfried Kretschmann (đảng Xanh) của bang Baden-Württemberg cùng các thủ hiến thuộc đảng Dân chủ Xã hội (SPD) muốn phong tỏa ngay từ ngày 16/12 tới.

Về tình hình dịch bệnh ở Đức, trong 24 giờ qua, tại 15/16 bang của nước này (ngoại trừ bang Sachsen chưa thông báo) đã ghi nhận gần 23.300 ca nhiễm mới, nâng tổng số trường hợp mắc COVID-19 từ đầu dịch lên hơn 1.310.400 người, trong đó có 21.681 ca tử vong. Trừ số người đã bình phục, nước Đức hiện đang có hơn 330.700 người nhiễm bệnh.

Bài học bùng phát COVID-19 tại châu Âu: Lơi lỏng kiểm soát dẫn đến thất bại Bài học bùng phát COVID-19 tại châu Âu: Lơi lỏng kiểm soát dẫn đến thất bại

Châu Âu dường như đã lơi lỏng ngăn chặn COVID-19 mùa hè này, khi chính quyền các nước cho phép người dân tự do đi ...

Nguồn: TTXVN
bnews.vn
Xem phiên bản mobile