Đức Phật chỉ 4 kiểu người cuộc sống luôn mệt mỏi

Cuộc sống không đơn giản, tại sao chúng ta không sống theo một cách dễ dàng?

Một người sống quá mệt mỏi có thể không phải gánh quá nhiều nặng nề trong cuộc sống nhưng họ không biết cách sống sao cho dễ dàng.

Đức Phật nói: "Mặc dù chúng ta không thể thay đổi thế giới xung quanh mình nhưng chúng ta phải thay đổi bản thân và đối mặt với tất cả điều này bằng lòng từ bi và trí tuệ”.

Càng nghĩ, sự vướng mắc càng sâu

Trên thực tế, suy nghĩ nhiều không thể giảm bớt sự bực bội trong cuộc sống, ngược lại, vì suy nghĩ quá nhiều nên kết quả thường khó quyết định hơn.

Cái bẫy bản thân luôn là những suy nghĩ sao nhãng.

Đức Phật chỉ 4 kiểu người cuộc sống luôn mệt mỏi
Ảnh minh họa

Cuộc sống sẽ không quá suôn sẻ hay quá tồi tệ. Khi suy nghĩ lung tung, vô số chướng ngại vật được tưởng tượng ra, vô hình trung tạo áp lực sâu hơn và khiến bạn khổ sở.

Đầu óc của một người vốn là một cốc nước trong veo nhưng sau khi suy nghĩ quá nhiều, nó trở nên vẩn đục, rối ren. Chỉ bằng cách để dòng chảy trôi đi, bạn mới có thể giải phóng trái tim mình.

Người không biết cách từ chối

Từ chối là một quyền, giống như sự sống còn là một quyền. Nhưng nhiều người vì không biết cách từ chối nên đã gánh vác quá nhiều khó khăn và trách nhiệm, tự đưa mình vào tình thế khó xử.

Trong tiểu thuyết “Thất lạc cõi người” của tác giả Dazai Osamu có một câu nói: “Tôi sợ rằng, khi mỗi lời từ chối được nói ra cũng là lúc một vết rạn trong lòng vĩnh viễn được lưu lại, không có cách nào hàn gắn”. Chúng ta luôn sợ phải nói lời cự tuyệt vì không muốn đắc tội hay mất lòng đối phương, cuối cùng làm ảnh hưởng tới quan hệ tình cảm đôi bên. Thế nhưng, chính tâm lý này đồng nghĩa với việc coi thường năng lực thừa nhận của người khác, cũng gián tiếp quan trọng hóa vai trò của mình.

Đức Phật chỉ 4 kiểu người cuộc sống luôn mệt mỏi
Ảnh minh họa

Người quá trọng tình cảm

Một khi chỉ biết hi sinh cho người khác, sẽ khó tránh có ngày bị phụ lòng.

Một khi quá quan tâm, lo lắng cho người khác, sẽ khó tránh có ngày đau khổ.

Sống trên đời, có một số người, một số việc chúng ta không thể quá coi trọng hay nghĩ quá nhiều mà tự làm đứt đường lui của chính mình.

Người theo đuổi sự hoàn hảo

Có được tình yêu không nhất thiết phải có tiền. Có tiền không nhất thiết phải có hạnh phúc, có được hạnh phúc không nhất thiết phải có sức khỏe. Dù có sức khỏe thì mọi thứ có thể không như ý muốn.

Nói một cách đơn giản, cuộc sống không hoàn hảo, luôn sẽ có những thiếu sót.

Một người theo đuổi sự hoàn mỹ thì không thể nào chịu đựng được cát trong mắt, bất kỳ ai, việc gì cũng có thể nhặt được cái gai.

Khi đối mặt với những điều luôn bất phân thắng bại, nhiều người cảm thấy tức điên lên nhưng bất lực.

Ngay cả khi sự thất vọng tích tụ đến một mức độ nhất định, họ sẽ rút lui và nghĩ: “Dù sao cũng không phải là viên mãn, thà rằng từ bỏ”.

Chỉ có sự thỏa mãn và thỏa hiệp thích đáng mới là cách tốt nhất để dỡ bỏ “lời nguyền” hoàn hảo.

Đức Phật giảng về 7 kiểu vợ: Thế nào là ‘làm vợ như một người hầu’? Đức Phật giảng về 7 kiểu vợ: Thế nào là ‘làm vợ như một người hầu’?

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từng giảng về 7 kiểu vợ với đức hạnh khác nhau, dẫn đến kết cục cũng khác nhau.

Nguồn: GiaDinhVietNam
giadinhvietnam.com
Xem phiên bản mobile