Đức chi ngân sách kỷ lục cho vấn đề di cư trong năm 2018

Chính phủ Đức ngày 20/5 cho biết trong năm 2018, nước này đã chi khoản ngân sách kỷ lục 23 tỉ euro (khoảng 25,6 tỉ USD) để tạo điều kiện hội nhập cho hơn 1 triệu người tị nạn tại quê nhà và giải quyết những nguyên nhân cơ bản của vấn đề di cư.
Đức kêu gọi châu Âu đoàn kết đấu tranh với các đảng cực hữu

Các số liệu do Bộ Tài chính Đức công bố cho thấy khoản chi kỷ lục này tăng gần 11% so với mức chi 20,8 tỉ euro trong năm trước đó. Trong đó, Chính phủ Đức đã chi tổng cộng 7,9 tỉ euro (tăng khoảng 16%) cho các biện pháp ngăn dòng người di cư vào khu vực Liên minh châu Âu (EU) cũng như tìm cách cải thiện điều kiện sống của những người di cư này tại quốc gia của họ. Ngoài ra, báo cáo của Bộ Tài chính Đức cũng cho biết 16 bang ở nước này cũng đã nhận được 7,5 tỉ euro (tăng khoảng 14%) từ chính phủ liên bang trong năm 2018.

duc chi ngan sach ky luc cho van de di cu trong nam 2018
Ảnh minh họa

Dự kiến, nội các của Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ thảo luận báo cáo thường niên của chính phủ về chi phí tị nạn và hội nhập vào ngày 22/5 tới.

Chính sách mở cửa của Thủ tướng Merkel trong cuộc khủng hoảng người di cư năm 2015 đã giúp hơn 1 triệu người tị nạn nhập cư vào quốc gia này. Trong những năm qua, số người tị nạn tới Đức đã giảm mạnh, tuy nhiên mỗi tháng nước này vẫn tiếp nhận khoảng 11.000 người xin tị nạn mới.

Nguyễn Anh
Theo TTXVN
Xem phiên bản mobile