Đưa văn hóa, du lịch thành giá trị phát triển bền vững của quận Hoàn Kiếm

Chiều 23/3, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong làm việc với quận Hoàn Kiếm về phát triển văn hóa trên địa bàn quận.
Hà Nội mong muốn thúc đẩy hợp tác với Hoa Kỳ trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa Đẩy mạnh tuyên truyền, tích cực thực hiện nếp sống văn hóa phòng, chống dịch COVID-19

Chú trọng xây dựng môi trường văn hóa, bảo tồn và phát huy di sản

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong cho biết: Để triển khai thực hiện Chương trình 06, Quận ủy - HĐND - UBND quận Hoàn Kiếm đã kịp thời xây dựng Chương trình, Kế hoạch, Đề án và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả, gắn với các nhiệm vụ chuyên môn cụ thể từng ngành, lĩnh vực trong toàn quận. Công tác tuyên truyền giáo dục, quảng bá được triển khai sâu rộng bằng nhiều hình thức phong phú, thu hút sự quan tâm, hưởng hứng của đông đảo tầng lớp Nhân dân.

Ban Chỉ đạo Chương trình của quận đã xây dựng và ban hành 26 chỉ tiêu, kết quả đến năm 2021 đã có 12 chỉ tiêu đạt và vượt. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến xây dựng môi trường văn hóa; Bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa; Nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa nghệ thuật.

Quận đã phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao khảo sát các di tích xuống cấp cần đầu tư tu bỏ, tôn tạo để báo cáo đề xuất thành phố hỗ trợ về nguồn lực đầu tư 6 di tích trong giai đoạn 2022-2025 với số tiền 361,8 tỷ đồng; Đồng thời thực hiện rà soát, kiểm tra, phân loại, đánh giá hiện trạng các di tích trên địa bàn phục vụ cho việc xây dựng kế hoạch tu bổ, tôn tạo di tích trên địa bàn quận giai đoạn 2021-2025.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Quận cũng đã linh hoạt, sáng tạo trong công tác tổ chức tạo điểm tĩnh kết hợp với không gian công cộng cởi mở, thiên về các hoạt động cộng đồng, lồng ghép một cách hài hòa với các không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm, phố cổ Hà Nội, không gian bích họa phố Phùng Hưng, phố sách 19/12... Qua đó, góp phần đưa lượng khách du lịch quốc tế có lưu trú tại quận Hoàn Kiếm tăng mạnh. Đặc biệt, phố đi bộ Hoàn Kiếm đã trở thành điểm đến văn hóa, góp phần rất lớn vào sự phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ của quận Hoàn Kiếm, di tích quốc gia khu vực phố cổ Hà Nội.

“Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận cùng với không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội đã trở thành thương hiệu, điểm đến, điểm nhấn của Thủ đô. Các hoạt động trong không gian đi bộ trên địa bàn quận đã có sức hấp dẫn đối với người dân, du khách trong nước và quốc tế, phát huy hiệu quả các giá trị di sản văn hóa khu phố cổ Hà Nội và cảnh quan khu vực hồ Hoàn Kiếm”, đồng chí Đinh Hồng Phong chia sẻ.

Để hoàn thành những mục tiêu đề ra, quận Hoàn Kiếm kiến nghị thành phố xem xét hỗ trợ từ ngân sách thành phố cho quận để thực hiện các dự án về văn hóa, giáo dục; Có giải pháp cụ thể đối với các di tích lịch sử, văn hóa đã bị biến dạng, không còn yếu tố thờ cúng và hướng dẫn cụ thể phê duyệt các dự án tu bổ, tôn tạo di tích bằng nguồn kinh phí xã hội hóa; Đồng thời, ưu tiên quy hoạch quỹ đất cho quận để đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao theo tiêu chuẩn quốc gia.

Đáng chú ý, để triển khai hiệu quả Đề án nâng cao chất lượng tuyến phố văn hóa ẩm thực tại phố Tống Duy Tân - ngõ Hàng Bông, quận đề xuất thành phố cho phép tổ chức phố đi bộ, cấm các phương tiện lưu thông tại tuyến phố theo 2 giai đoạn của đề án (giai đoạn 1 từ tháng 4/2022 đến 4/2023 và giai đoạn 2 từ tháng 4/2023).

Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Nguyễn Đăng Định phát biểu tại buổi làm việc
Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm, đồng chí Nguyễn Đăng Định phát biểu tại buổi làm việc

Tiên phong trong phát triển thị trường văn hóa

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, trong nhiệm kỳ này, thành phố sẽ dành nguồn lực đầu tư cho văn hóa, y tế, giáo dục, quyết tâm tạo chuyển biến mạnh mẽ trên cả 3 lĩnh vực, tạo nguồn lực quan trọng để thành phố phát triển bền vững.

Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 09 về phát triển công nghiệp văn hóa; Đồng thời lựa chọn quận Hoàn Kiếm làm đơn vị đầu tiên cấp quận, huyện, thị xã để làm việc nhằm triển khai việc thực hiện Nghị quyết một cách hiệu quả, thực chất.

Việc lựa chọn này xuất phát từ thực tiễn: Hoàn Kiếm là quận trung tâm kinh tế, văn hóa của TP với nhiều tiềm năng, lợi thế về văn hóa, du lịch. Việc phát huy các tiềm năng, biến văn hóa thành nguồn lực phát triển cho quận sẽ có sức lan tỏa tới các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố; Góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 09 của Thành ủy.

Đồng chí Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đánh giá cao sự chủ động, tích cực, rất có trách nhiệm của quận Hoàn Kiếm trong việc triển khai Chương trình 06 của Thành ủy. Quận cũng đang triển khai Nghị quyết 09/NQ-TU đúng hướng, đã mạnh dạn đề xuất những việc rất mới, nếu thực hiện thành công sẽ thay đổi được cơ bản việc phát triển văn hóa trên địa bàn cũng nhưng những lĩnh vực phát triển khác của quận.

Nhấn mạnh giai đoạn 2021- 2025, thành phố xác định 6 nhóm lĩnh vực để tập trung phát triển và khẳng định, quận Hoàn Kiếm hội tụ đầy đủ điều kiện, đồng chí Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong yêu cầu quận cần đánh giá lợi thế của quận là gì, đặc biệt là những điểm nghẽn đang cản trở phát triển hiện nay. “Phải chăng nhiều lĩnh vực của Hoàn Kiếm đã phát triển đến giới hạn, kinh doanh dịch vụ nhỏ lẻ, bộ mặt đô thị phát triển không đồng đều, cuộc sống người dân chênh lệch lớn….”, đồng chí Nguyễn Văn Phong lưu ý.

Đồng chí Phó Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, việc đầu tiên phải thống nhất về mặt nhận thức là phát triển văn hóa, phát triển con người là nhiệm vụ hết sức quan trọng, là nền tảng để chúng ta phát triển bền vững.

Cấp ủy, chính quyền, cán bộ phải nhận thức sâu sắc vấn đề này; Phải xác định mục tiêu, trách nhiệm của quận Hoàn Kiếm ở mức độ cao hơn và quận phải đi đầu toàn thành phố trong phát triển văn hóa, giáo dục, đặc biệt là công nghiệp văn hóa.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo
Đồng chí Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo

Đồng chí Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh chưa bao giờ lĩnh vực văn hóa đứng trước nhiều cơ hội phát triển như hiện nay; Thành phố đã lựa chọn việc phát triển khu vực hai bên bờ sông Hồng, nên quận Hoàn Kiếm phải xác định mục tiêu, trách nhiệm ở mức độ cao hơn, đi đầu trong lĩnh vực văn hóa.

“Phải mạnh dạn từ trong tư duy, có sự so sánh, tham khảo với các thành phố, thủ đô lớn trên thế giới để có sự phát triển phù hợp. Trong đó, cần gắn chặt câu chuyện phát triển văn hóa gắn với đô thị, phát triển kinh tế ban đêm; Đồng thời đẩy mạnh hội nhập quốc tế về văn hóa”, đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Trước mắt, đồng chí Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu quận Hoàn Kiếm tập trung xây dựng kế hoạch phát triển hằng năm, trên cơ sở phối hợp với các Sở, ngành liên quan để tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao có quy mô khu vực và quốc tế.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Phong, quận Hoàn Kiếm cần xác định lại nội hàm của cụm từ “phố đi bộ” mà cần hướng đến phát triển “không gian văn hóa khu vực hồ Hoàn Kiếm”. Đồng thời, quận cần sáng tạo, mạnh dạn hơn trong đưa ra các ý tưởng để triển khai xây dựng các dự án liên quan đến không gian văn hóa;

Sớm có đề án phát huy, khôi phục phố nghề.

"Quận có thể giao nhiệm vụ hoặc đặt hàng cho trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Hà Nội trong đào tạo nhân lực, hỗ trợ các nghệ nhân để duy trì các phố nghề. Đồng thời, quận cần đẩy mạnh phát triển các thị trường, sản phẩm văn hóa của Thủ đô”, đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh

Đặc biệt, quận Hoàn Kiếm cần đưa nội dung sáng tạo, giáo dục di sản và giáo dục địa phương vào các chương trình giảng dạy của nhà trường, qua đó góp phần xây dựng các công dân sáng tạo.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile