Dư luận báo chí Anh và EU về ngày Brexit

Trong khi các tờ báo Anh thể hiện tâm trạng buồn vui lẫn lộn thì đa số giới truyền thông châu Âu lục địa lại hoài nghi về tương lai của khối hậu Brexit.
Mô hình nào cho quan hệ giữa EU và Anh hậu Brexit Những thay đổi với cuộc sống người dân EU và Anh trong ngày 1/2 Hạ viện Anh thông qua thỏa thuận Brexit

Trên Trang Nhất tờ báo “Người bảo vệ” (The Guardian), nhật báo uy tín hàng đầu nước Anh là hình ảnh lá cờ Anh cắm trên một mỏm đá với tựa đề “Hòn đảo nhỏ” cùng lời bình đầy hoài nghi “Sau 47 năm, Vương quốc Anh sẽ rời EU vào 23h đêm nay – canh bạc lớn nhất của cả một thế hệ”.

du luan bao chi anh va eu ve ngay brexit

Vương quốc Anh sẽ rời EU vào 23h đêm 31/1/2020. Ảnh: Insurance Journal

Tuy nhiên, khác với tờ “Người bảo vệ”, đa số các tờ báo khác lại coi đây là một sự kiện lịch sử mở ra một trang sử mới cho nước Anh. Tờ “Tin nhanh hàng ngày” (Daily Express) giật hàng tít phấn khích “Chúng ta đã làm được” và cho rằng sắp tới sẽ là một thời đại có nhiều đổi mới và thay đổi cho nước Anh. Tương tự, trang Nhất tờ “Thư tín hàng ngày” (Daily Mail) là dòng chữ “Bình minh mới cho Vương quốc Anh”.

Một số tờ báo khác thì đi sâu hơn vào các diễn biến sẽ đến sau ngày 31/01. Tờ “Thời đại” (The Times) đăng lên trang Nhất bài phân tích cho rằng Thủ tướng Anh Boris Johnson muốn thiết lập một mối quan hệ mới với EU theo mô hình Canada, tức là tự do trao đổi hàng hoá nhưng không đi kèm dịch vụ. Tờ “Thời báo Tài chính” nổi tiếng trong lĩnh vực kinh tế thì nhận định “Vương quốc Anh rời EU với cảm xúc lẫn lộn giữa lạc quan và tiếc nuối” đồng thời cho rằng nước Anh cần sớm đề ra chiến lược đàm phán thương mại với EU nếu muốn tất cả kết thúc trong năm 2020.

Trong khi đó, các tờ báo lớn tại châu Âu bày tỏ sự hoài nghi với việc nước Anh chính thức rời EU. Tờ “Thế giới” (Le Monde) của Pháp nhận định “Châu Âu bước vào giai đoạn bất định” và phân tích rằng việc nước Anh rời đi sẽ khiến châu Âu suy yếu trên mặt trận ngoại giao. Tờ “Đất nước” (El Pais) của Tây Ban Nha thì cho rằng sau ngày 31/01/2020, EU sẽ phải đối mặt với một giai đoạn cần có nhiều đổi mới và xác định lại các dự án chung của cả khối nhằm lấy lại niềm tin của các công dân châu Âu và tránh các đổ vỡ tương tự.

Trong chiều nay theo giờ London, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ có bài diễn văn chính thức để nước Anh từ biệt Liên minh châu Âu. Với EU, việc mất đi Vương quốc Anh sẽ khiến khối này suy giảm sức mạnh đáng kể do Vương quốc Anh chiếm 15% GDP của toàn bộ EU và là một trong những quốc gia đông dân nhất của khối với 66 triệu dân. Ngoài ra, Anh còn là một cường quốc chính trị và quân sự ở quy mô toàn cầu.

Nguồn: VOV
Xem phiên bản mobile