Du khách Hàn Quốc thờ ơ với Nhật Bản sau căng thẳng thương mại

Sau những đòn “ăn miếng trả miếng” quyết liệt bắt nguồn từ các mâu thuẫn lịch sử và tranh chấp thương mại, căng thẳng Nhật – Hàn đang leo thang phức tạp. Trước bối cảnh đó, sự sụt giảm lượng du khách Hàn Quốc tới Nhật Bản được xem là cú đòn kinh tế gây thiệt hại lớn cho "xứ sở hoa anh đào".
Hàn Quốc bỏ ưu đãi thương mại với Nhật Căng thẳng thương mại là thách thức lớn nhất đối với ASEAN
du khach han quoc tho o voi nhat ban sau cang thang thuong mai
Du khách Hàn Quốc đến Nhật Bản giảm xuống 48%. Ảnh: Bloomberg.

Hãng tin Bloomberg (Mỹ) hôm 16/10 đưa tin sau khi Nhật Bản siết chặt quy định xuất khẩu các nguyên liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc, lượng du khách bắt đầu giảm nhẹ vào tháng 7. Theo dữ liệu thống kê trong tháng 9, ngành du lịch Nhật Bản một lần nữa phải đối mặt với thách thức khách du lịch nước ngoài giảm mạnh nhất trong 6 năm trở lại đây. Các chuyến du lịch Nhật Bản từ khách Hàn Quốc giảm xuống 48%.

Du khách Hàn Quốc chiếm khoảng 1/4 lượng du khách của các nước láng giềng đến Nhật Bản, với tổng nguồn thu lên tới 588 tỷ Yên (5,5 tỷ USD) và chỉ đứng sau khách du lịch đến từ Trung Quốc đại lục (chiếm 27%).

Sau khi giải vô địch bóng bầu dục thế giới khởi động vào tháng 9 tại Nhật Bản, số lượt du khách Hàn Quốc tới Nhật Bản có tăng lên nhưng không đáng kể. Seoul tuyên bố Thủ tướng Lee Nak-yon sẽ tới Nhật Bản vào tuần tới để dự lễ đăng cơ của Nhật hoàng. Dù vậy, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy mâu thuẫn giữa hai quốc gia Đông Bắc Á này sẽ dịu bớt. Hơn nữa, trong Thế vận hội 2020 được tổ chức tại Tokyo sắp tới, ước tính số lượng khách du lịch đến Nhật Bản có thể giảm sâu hơn và không đạt được những kỳ vọng mà Thủ tướng Shinzo Abe đã mong muốn.

Lượng khách du lịch đến đảo Kyushu phía Tây Nam Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi tranh chấp. Đây là điểm đến cuối tuần phổ biến của du khách Hàn Quốc nhờ những chuyến phà và các hãng hàng không giá rẻ. Tổng lượng khách nước ngoài đến Kyushu đã giảm 8% trong tháng 7, ước tính sẽ còn giảm mạnh vào tháng 8.

Ông Daisuke Hegi – người điều hành một trang web tiếng Hàn chuyên cung cấp thông tin du lịch và đặt phòng các nhà trọ truyền thống, các quán trọ ryokans Nhật Bản cho biết doanh số kinh doanh đã giảm 80% so với năm 2018.

“Căng thẳng với người Hàn Quốc đang khiến cho việc du lịch Nhật Bản trở nên khó khăn. Đó là một thứ vô hình mà chúng ta không thể nhìn thấy đường ra”, ông Hegi nói thêm.

Trước tình hình này, nhiều công ty du lịch đầu tư tại Kyushu đang cố gắng thu hút nhiều du khách từ Trung Quốc và Đông Nam Á. Tuy nhiên, họ cho rằng việc tìm du khách đến Kyushu khó khăn hơn so với những điểm đến khác ở Nhật Bản.

“Ai sẽ là người được hưởng lợi trong trường hợp này. Các doanh nghiệp đầu tư tại Kyushu đang phải gánh chịu những tổn thất nặng nề và các công ty du lịch, hàng không của Hàn Quốc cũng vậy”, ông Hegi nhận định.

Theo TTXVN
Xem phiên bản mobile