Du khách Hàn Quốc mất nghìn đô, gái bán dâm nói do trả thiếu tiền

Công an quận Sơn Trà (Đà Nẵng) tiếp tục lấy lời khai của L.T.K.T (33 tuổi, người địa phương) để xác minh việc một du khách Hàn Quốc trình báo bị trộm tài sản trị giá gần 90 triệu đồng. Về hành vi này, luật sư Nguyễn Anh Thơm đã phân tích cụ thể trên khía cạnh pháp lý.
Người Việt tại Hàn lo sợ khi nCoV bùng phát Khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam bắt buộc phải khai báo y tế
du khach han quoc mat nghin do gai ban dam noi do tra thieu tien
iphone 6s (ảnh minh họa, nguồn IT)

Trước đó, ngày 21/2, ông K (39 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) đến cơ quan công an trình báo bị mất 3.000 USD, 700.000 Won, 1 điện thoại di động iPhone 6S.

Theo trình báo, ông K nhập cảnh vào Đà Nẵng từ nhiều tháng trước. Hiện tạm trú tại một căn hộ chung cư cao cấp gần biển. Ở một mình nên vị khách này lên mạng xã hội rủ L.T.K.T đến chung cư ngủ cùng. Sau khi “vui vẻ”, ông K ngủ quên. Sáng tỉnh dậy, người đàn ông Hàn Quốc thấy T cùng số tài sản trên đã biến mất.

Tại cơ quan công an, T khai do ông K không trả đủ tiền công ngủ qua đêm như thỏa thuận nên cô ta lấy chiếc điện thoại iPhone 6S rồi bỏ đi.

Người phụ nữ này không thừa nhận trộm số ngoại tệ mà ông khách Hàn Quốc trình báo.

Trao đổi với Phóng viên, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết vụ việc dưới góc độ pháp lý như sau: Trên cơ sở trình báo của ông K, Cơ quan điều tra đã thụ lý tin báo tội phạm theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự để điều tra làm rõ hành vi trộm cắp tài sản của người nước ngoài. Bước đầu đã làm rõ được đối tượng L.T.K.T đến bán dâm cho ông K tại căn hộ chung cư cao cấp. Đối tượng L.T.K.T không thừa nhận chiếm đoạt 3.000 USD, 700.000 Won mà chỉ nhận lấy 1 điện thoại Iphon 6s với lý do ông K không thanh toán đủ tiền mua dâm.

Có thể thấy đây chỉ là lời khai ban đầu một phía của đối tượng và đang có nhiều mâu thuẫn mà Cơ quan điều tra sẽ phải làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật. Tâm lý tội phạm thường có xu hướng không thừa nhận hoặc thừa nhận một phần hành vi phạm tội khi chưa có chứng cứ chứng minh rõ ràng nhằm hạn chể thấp nhất sự trừng phạt của pháp luật. Do đó trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tố tụng.

Dưới góc độ pháp luật, hành vi lấy chiếc điện thoại Iphon 6s khi ông K đang ngủ đã có dấu hiệu của tội Trộm cắp tài sản. Dù cho theo lời khai của đối tượng, ông K không thanh toán đủ tiền mua dâm thì cũng không thể lén lút chiếm đoạt tài sản của người khác.

du khach han quoc mat nghin do gai ban dam noi do tra thieu tien
Đối tượng khai nhận tại cơ quan công an (ảnh nguồn IT)

Lời khai ban đầu của đối tượng lấy 1 điện thoại Iphon 6s trong khi ông K đang ngủ vì không thanh toán đủ tiền mua dâm là chưa phù hợp với thực tế khách quan. Do đó cần làm rõ việc thỏa thuận mua bán dâm là bao nhiêu tiền. Ông K có đúng đã trả tiền cho đối tượng, trả vào khi nào và còn thiếu bao nhiêu để nhằm đánh giá bản chất vụ việc.

Theo diễn biến thông thường, nếu ông K không trả đủ tiền thì đối tượng sẽ đòi trả để ra về. Trong hoàn cảnh đó, ông K khó có thể tiếp tục ngủ khi hai bên đang xảy ra mâu thuẫn tiền bạc. Ngoài ra, cần trích xuất Camera an ninh tòa nhà ghi lại hình ảnh đối tượng bỏ đi trong tình trạng có biểu hiện bất thường hay không. Tâm lý kẻ trộm sau khi lấy tài sản sẽ nhanh chóng bỏ đi, quan sát chung quanh xem có bị phát hiện...

Theo quan điểm của luật sư, nhiều khả năng đối tượng đến bán dâm cho ông K tại căn hộ chung cư cao cấp thấy có tài sản nên lợi dụng ông K ngủ say lén lút chiếm đoạt tài sản rồi bỏ đi. Ngược lại, bên phía ông K sẽ phải làm rõ số tiền mất trộm. Số tiền này có đúng là 3.000 USD, 700.00 Won không, được cất giữ trong túi quần áo, túi xách hay để ở nơi nào trong nhà. Nếu để trong tủ thì có dấu hiệu bị đối tượng lục soát hay không… Bằng các nghiệp vụ, Cơ quan điều tra sẽ nhanh chóng làm rõ ngoài hành vi đối tượng lấy chiếc điện thoại, có hay không việc chiếm đoạt số tiền 3.000 USD, 700.000 Won của ông K để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và bên cạnh đó cũng không để làm oan, sai người vô tội. Nếu có căn cứ xác định đối tượng lợi dụng ông K ngủ, lén lút chiếm đoạt tài sản của ông K từ 2 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý về tội Trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 173 BLHS. Trường hợp trị giá tài sản của ông K bị chiếm đoạt gần 90 triệu thì đối tượng phải chịu trách nhiệm theo điểm c, khoản 2, Điều 173 BLHS với khung hình phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Trong thời gian qua đã có nhiều người nước ngoài đến Việt Nam sinh sống, làm việc, du lịch đã mua dâm của những đối tượng quen trên mạng xã hội, quán bar rồi đưa về nhà hoặc khách sạn bị mất nhiều tài sản có giá trị sau khi ngủ dậy.

Hiện nay Nhà nước ta chưa hợp thức hóa hoạt động mại dâm. Người mua dâm và bán dâm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 167/2013 trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội …

Điều 173. Tội trộm cắp tài sản 1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm; b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175
Hoài An
Xem phiên bản mobile