Dù bị chê nhưng iPhone 12 vẫn đắt khách tại Trung Quốc

Trên các trang mạng xã hội của Trung Quốc, người dùng có vẻ không mặn mà với iPhone 12 nhưng tại các trang thương mại điện tử lớn vẫn có 2,4 triệu lượt khách đặt hàng trước.
Người dùng cần lưu ý gì khi mua iPhone 12 không có sạc kèm theo? iPhone 12: Cắt giảm phụ kiện để "bảo vệ môi trường" iPhone 12 ra mắt: nhiều nâng cấp, giá từ 21 triệu

Tính đến 10 giờ sáng 16/10, có hơn 1,5 triệu người đặt trước các mẫu iPhone 12 từ cửa hàng chính thức của Apple trên trang mua sắm JD.com. Cụ thể, iPhone 12 có 737 nghìn lượt đặt trước, trong khi iPhone 12 Pro là 390 nghìn.

Dù bị chế nhạo nhưng lượng người dùng đặt mua iPhone 12 trên các trang thương mại điện tử lớn tại Trung Quốc vẫn rất đông
Dù bị chế nhạo nhưng lượng người dùng đặt mua iPhone 12 trên các trang thương mại điện tử lớn tại Trung Quốc vẫn rất đông

Trên trang bán lẻ trực tuyến Suning.com, khoảng 814 nghìn lượt đặt mua iPhone mới, chủ yếu là iPhone 12 Pro và iPhone 12. Theo Suning, chỉ những người đặt trước mới mua được iPhone 12 đợt đầu vì nguồn cung có giới hạn.

Những trang thương mại điện tử lớn khác như Tmall, Pinduoduo, Alibaba cũng cho đặt trước nhưng vẫn chưa công bố số liệu người dùng đặt mua iPhone 12.

Một khảo sát của trang công nghệ Sina cho thấy. Trong gần 100 nghìn người được hỏi, có 24 nghìn người nói sẽ chọn iPhone 12. Lượng bình chọn cho iPhone 12 mini, 12 Pro và 12 Pro Max tương đồng, mỗi model có khoảng 19 nghìn lượt bình chọn. Khoảng 12 nghìn người nói họ sẽ không mua iPhone mới của Apple.

"Tôi tính kỹ rồi, tôi sẽ mua iPhone 12 vì hiệu năng của máy ngang ngửa 12 Pro và 12 Pro Max. Máy cũng dùng chip A14 Bionic. Các trang bị về màn hình, camera đều đầy đủ. Nếu dư tiền, tôi sẽ mua iPhone 12 bản 256 GB thay vì iPhone 12 Pro dung lượng 128 GB", tài khoản Tutu Cheung viết.

iPhone 12 sẽ không đi kèm cáp sạc nhưng với fan Apple thì điều đó có lẽ không phải vấn đề lớn
iPhone 12 sẽ không đi kèm cáp sạc nhưng với fan Apple thì điều đó có lẽ không phải vấn đề lớn

Nhu cầu cao của người dùng Trung Quốc gây ngạc nhiên vì phản ứng trên mạng xã hội rất khác với thực tế. Một bài đăng trên Weibo cho biết: “Chỉ cần nhìn vào thông số kỹ thuật của iPhone 12 tôi đã không muốn mua”. Nhiều người cũng không hài lòng với việc Apple bỏ bộ sạc đi kèm, cho rằng điện thoại không có tai nghe vẫn ổn nhưng không có bộ sạc giống như “ăn mà không dùng đũa vậy”.

Dù lượt đặt hàng cao, không có nghĩa doanh số bán hàng tại thị trường này cũng cao vì người dùng không cần thanh toán để được đặt trước. Khi đặt mua, người dùng Trung Quốc nhận được thông báo vào thời điểm iPhone mới bắt đầu được bán.

Năm nay iPhone 12 dùng khung viền nhôm bao quanh mặt kính, thiết kế vuông vức giống iPhone 5S và iPad Pro. So với iPhone 11, máy mỏng hơn 11%, nhẹ hơn 16% và nhỏ hơn 15%.

Quý II năm nay, Huawei chiếm 46% doanh số bán hàng tại Trung Quốc trong khi Apple chỉ chiếm khoảng 9% thị trường
Quý II năm nay, Huawei chiếm 46% doanh số bán hàng tại Trung Quốc trong khi Apple chỉ chiếm khoảng 9% thị trường

Những năm gần đây, Apple đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Huawei và Xiaomi cùng những thương hiệu nội địa khác, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung về công nghệ leo thang. Theo Counterpoint Research, quý II năm nay, Huawei chiếm 46% doanh số bán hàng tại Trung Quốc trong khi Apple chỉ chiếm khoảng 9% thị trường.

Tuy nhiên, một số hãng phân tích cho rằng Apple sẽ chiếm được thị phần từ Huawei khi công ty Trung Quốc đã bị cấm sử dụng các công nghệ xuất xứ từ Mỹ, bao gồm chip bán dẫn.

Eric Tseng, Giám đốc điều hành công ty nghiên cứu chất bán dẫn Isaiah Capital & Research trụ sở Đài Loan cho biết chiến lược của Apple trong lần ra mắt sản phẩm này là mở rộng đối tượng khách hàng thông qua mức giá đa dạng. Ông cũng nhận định đến năm 2021, Apple có thể chiếm được ​​15%-20% thị phần khỏi tay Huawei nếu công ty này vẫn chịu áp lực nặng nề từ Mỹ.

Phạm Mạnh
Xem phiên bản mobile