Dự báo thời tiết ngày 17/9: Hà Nội khát mưa, áp thấp và gió mùa gây sóng lớn

Bụi mịn như sương mờ giăng khắp Thủ đô khiến người Hà Nội mong mỏi có một cơn mưa hơn bao giờ hết. Nhưng trong ngày 17/9, Hà Nội vẫn nắng, đêm mưa rào vài nơi rải rác. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn nối dài những ngày mưa.
Lớp bụi mịn phủ kín Hà Nội khiến người dân nhầm tưởng sương mù Dự báo thời tiết 15/9: Thủ đô Hà Nội đêm không mưa, ngày oi nóng Những bức ảnh về vẻ đẹp và sự “giận dữ” của Mẹ Thiên nhiên

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, gió mùa Tây Nam vẫn hoạt động với cường độ từ trung bình đến mạnh trên các vùng biển phía Nam. Kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới mang đến những cơn gió cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao 2-3m; biển động.

Các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và giông.

Trên đất liền, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 14-17 độ Vĩ Bắc kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh nên các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông.

Lượng mưa phổ biến 50-100mm/24h, có nơi trên 150mm/24h. Thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều tối và tối.

du bao thoi tiet ngay 179 ha noi khat mua ap thap va gio mua gay song lon
Người dân Thủ đô đang khao khát một cơn mưa. Ảnh minh họa: Dương Tuyến

Đợt mưa này khả năng kéo dài trong 2-3 ngày tới. Nguy cơ xảy ra lũ cục bộ, lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng trên địa bàn các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Trong mưa giông có thể xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trung tâm khí tượng cũng cảnh báo về lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ cao trong những giờ tới có thể xảy ra ở Hà Giang, Lào Cai, Tuyên Quang do các khu vực này đang có mưa vừa đến mưa rất to.

Còn khu vực Thủ đô Hà Nội, những ngày qua, bụi mịn như sương mờ giăng mắc khắp nơi. Điều này khiến người dân mong chờ một cơn mưa để giảm bớt lớp bụi siêu nhỏ này.

Trong ngày 17/9, khu vực Hà Nội được dự báo đêm mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 29 độ, nhiệt độ cao nhất 31 - 34 độ.

Phía Tây Bắc Bộ đêm mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng với mức nhiệt trong khoảng 31 - 34 độ, có nơi trên 34 độ.

Đông Bắc Bộ ngày nắng, đêm mưa rào và giông. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27, vùng núi có nơi dưới 24 độ. Nhiệt độ cao nhất 31 - 34 độ.

Các tỉnh Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng với nhiệt độ phổ biến 31 - 34 độ, có nơi trên 34 độ.

Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận phía Bắc mưa rào và giông vài nơi; phía nam mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 29 - 32 độ.

Tây Nguyên chiều tối mai mưa rào và rải rác có giông, phía Nam mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Nhiệt độ trưa chiều từ 26 - 29 độ.

Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có giông. Nhiệt độ ban ngày ở mức 28 - 31 độ.

Huyền My
Xem phiên bản mobile