Dự báo thời tiết ngày 15/7: Miền Bắc mưa dông dồn dập, miền Trung tiếp tục nắng cháy da

Dự báo thời tiết ngày đầu tuần, miền Bắc - miền Nam đều chìm trong mưa dông. Trong khi đó khúc ruột miền Trung vẫn tiếp tục nắng cháy da, cháy thịt. 
Cù Lao Chàm: Nước ngọt trở thành vấn đề cấp bách, chính quyền vẫn loay hoay tìm giải pháp Nhiều khả năng xảy ra hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn trong năm nay Miền Trung hạn hán kéo dài, đập cạn, người khát, ruộng khô

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao ở miền Bắc và gió mùa Tây Nam ở miền Nam vẫn tiếp tục gây ra hình thái mưa dông ở cả hai khu vực này.

Ảnh minh họa

Trong ngày 14/7, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-24 độ Vĩ Bắc đã gây mưa rào và rải rác có dông cho các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to như: Trùng Khánh (Cao Bằng) 51mm, Nguyên Bình (Cao Bằng) 45mm, Móng Cái (Quảng Ninh) 86mm,...

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến 5000m nên sáng ngày 15/7, ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông; riêng các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh có khả năng mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ, có nơi trên 120mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Còn ở miền Nam, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ từ trung bình đến mạnh, trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. 

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao 2.0-4.0m. Biển động. 

Còn ở miền Trung, hình thái thời tiết nắng nóng và nắng nóng gay gắt vẫn tiếp diễn do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn. nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ. Do ảnh hưởng của nắng nóng nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư; nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Chỉ số tia UV cực trị ở thành phố Đà Nẵng ở mức nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.  

Hiện vẫn chưa dự báo được thời điểm kết thúc đợt nắng nóng gay gắt kéo dài tại miền Trung. 

Dự báo thời tiết cụ thể của từng vùng trên cả nước:

Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa rào và rải rác có dông, sau có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ : 25 - 28oC. Nhiệt độ cao nhất từ: 32 - 34 độ, có nơi trên 34 oC.

Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, đêm và sáng có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23 - 26oC. Nhiệt độ cao nhất từ: 29 - 32 độ, có nơi trên 33oC.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, đêm và sáng có mưa rào và rải rác có dông; vùng núi cục bộ có mưa to đến rất to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 - 27oC. Nhiệt độ cao nhất từ: 30 - 33 độ, có nơi trên 34oC.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 45 - 93%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 27 - 30oC. Nhiệt độ cao nhất từ: 35 - 38 độ, có nơi trên 38 oC

Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, phía Bắc có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 45 - 93%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 - 28oC. Nhiệt độ cao nhất từ: 35 - 38 độ, phía Bắc có nơi trên 39 oC

Tây Nguyên có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 58 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21 - 24oC. Nhiệt độ cao nhất từ: 29 - 32oC. 

Nam Bộ có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 56 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 - 28oC. Nhiệt độ cao nhất từ: 32 - 35oC. 

 

Huyền My
Xem phiên bản mobile