Dự báo thời tiết 9/7: 'Mưa vàng' giải nhiệt sẽ tới

Vào ban ngày, người dân Thủ đô vẫn phải chịu đựng thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, đến đêm 9/7, một đợt mưa dông trên diện rộng bao phủ toàn Bắc Bộ trong đó có Hà Nội khiến nhiệt độ các khu vực đồng loạt giảm thấp. Tiết trời chuyển dịu mát.
Để mãi xứng danh “Thành phố vì hòa bình” Nguy cơ dừng cấp nước sạch sông Đà cho Hà Nội do mực nước sông xuống thấp Người dân Hà Nội và Bắc Ninh bắt chuột đồng làm mồi nhậu

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; khu vực đồng bằng nắng nóng dịu dần với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ, có nơi trên 36 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-17 giờ.

Dự báo thời tiết 9/7: 'Mưa vàng' giải nhiệt sẽ tới
Đêm 9/7 sẽ có mưa vàng giải nhiệt cho Thủ đô. Ảnh minh họa

Khu vực Hà Nội ngày 9/7, trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Ở các tỉnh Trung Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới và tiếp tục phải đối mặt với nguy cơ hỏa hoạn, cháy rừng.

Ở vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/12 giờ, có nơi trên 100mm/12 giờ) và rải rác có dông. Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng), ngập lụt vùng trũng.

Dự báo thời tiết cụ thể của từng vùng trên cả nước:

Tây Bắc Bộ đêm mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Ngày có mưa rào và dông vài nơi; khu vực Hòa Bình ngày nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ, cao nhất từ 30 - 33 độ, Hòa Bình 34-36 độ.

Phía Đông Bắc Bộ mưa rào và dông vài nơi, vùng núi chiều tối mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, riêng đồng bằng ngày nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33 độ, vùng đồng bằng 34-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Khu vực Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt khi nền nhiệt ở mức 35 - 38 độ, có nơi trên 38 độ độ.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, phía Bắc nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất 35 - 38 độ, phía Bắc có nơi trên 38 độ.

Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Tây Nguyên nhiệt độ trưa chiều phổ biến trong khoảng 28 - 31 độ, có nơi trên 31 độ, Nam Bộ 32 - 35 độ.

Huyền My
Xem phiên bản mobile