Dự báo thời tiết 5/8: Mưa giảm dần ở Bắc Bộ, nguy cơ lũ quét nhiều nơi

Trong ngày 5/8, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ vẫn còn mưa, tuy nhiên, lượng mưa đã giảm dần so với 4 ngày trước. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất vẫn hiện hữu, đe dọa nhiều địa phương.
Sơn La thiệt hại nặng nề nhất ở Tây Bắc trong cơn bão số 3 Gia cảnh đẫm nước mắt của Trưởng công an xã tử vong do mưa lũ tại Thanh Hóa Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai 8 nhiệm vụ cấp bách ứng phó thiên tai Hà Nội - Nhịp sống ngày mưa bão

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dải hội tụ nhiệt đới vẫn đang chi phố thời tiết Nam Đồng Bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Hiện Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Một số nơi có lượng mưa lớn (tính từ 19h ngày 04/8 đến 01h ngày 05/8) như: Văn Chấn (Yên Bái) 20mm, Ngân Sơn (Bắc Cạn) 21mm, Sầm Sơn (Thanh Hóa) 46mm, Hồi Xuân (Thanh Hóa) 30mm,...

Ttừ 23 giờ ngày 04 đến 01 giờ ngày 5/8, lượng mưa đo được tại tại trạm Việt Lâm 52.2mm, Thanh Thủy 28.6mm (huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang); trạm Lùng Phìn 40.8mm (huyện Bắc Hà); trạm Việt Tiến 25.8mm (huyện Bảo Yên) tỉnh Lào Cai. Cảnh báo: Trong khoảng 1-3 giờ tới, khu vực tỉnh tiếp tục Hà Giang, Lào Cai có mưa vừa đến mưa to với tổng lượng mưa dự báo đạt 30-60mm.

du bao thoi tiet 58 mua giam dan o bac bo nguy co lu quet nhieu noi

Lũ trên sông Thao, sông Bưởi, hạ lưu sông Mã đã đạt đỉnh và đang xuống chậm, thượng lưu sông Mã có dao động. Đỉnh lũ trên sông Thao tại Yên Bái 30,99m (02h/05/8), ở mức báo động (BĐ)2.

Trên sông Mã (Thanh Hóa) tại Hồi Xuân 58,5m, dưới mức BĐ1 (thủy điện Trung Sơn đang xả với lưu lượng là 1976m3/s); tại Cẩm Thủy 17,38m, dưới mức BĐ1; tại Lý Nhân 9,41m, ở mức BĐ1; tại Giàng 3,49m, dưới mức BĐ1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, đặc biệt tại các huyện sau:

- Tỉnh Lào Cai: Bát Xát, Sa Pa, Văn Bàn, Bảo Thắng, Bảo Yên, TP. Lào Cai

- Tỉnh Yên Bái: Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn, Lục Yên, Văn Yên, Yên Bình, TX. Nghĩa Lộ

- Tỉnh Sơn La: Huyện Sông Mã, Quỳnh Nhai, Mường La, Phù Yên, Bắc Yên, Thuận Châu, Vân Hồ

- Tỉnh Hòa Bình: Huyện Đà Bắc, TP Hòa Bình, Cao Phong, Tân Lạc, Mai Châu

- Tỉnh Lai Châu: Phong Thổ, Mường Tè, Nậm Nhùn, Tân Uyên, Than Uyên

- Tỉnh Điện Biên: Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà, Điện Biên Đông

- Tỉnh Quảng Ninh: Huyện Hoành Bồ, Ba Chẽ, Bình Liêu

- Tỉnh Thanh Hóa: Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh, Bá Thước, Thường Xuân, Như Xuân, Ngọc Lặc

- Tỉnh Nghệ An: Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, nên trong ngày hôm nay 5/8, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông (tổng lượng mưa phổ biến 20-50mm/24 giờ); riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ chịu ảnh hưởng kết hợp của đới gió đông nam rìa tây nam áp cao cận nhiệt đới nên có mưa vừa đến mưa to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ, có nơi trên 120mm).

du bao thoi tiet 58 mua giam dan o bac bo nguy co lu quet nhieu noi

Trong đêm nay và ngày mai 6/8, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to (với lượng mưa phổ biến 20-50mm/24h, có nơi trên 70mm/24h).

Khu vực Hà Nội: Ngày và đêm nay (05/8) có lúc có mưa rào và dông.

Trong khi đó, ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh nên trong ngày và đêm nay (05/8), trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao 2.0-4.0m. Biển động mạnh.

Huyền My
Xem phiên bản mobile