Dự án Sân golf Quốc tế Thuận Thành có thể “bức tử” dòng sông Đuống

Với diện tích lớn, nằm cạnh dòng sông Đuống, nhiều ý kiến cho rằng việc triển khai xây dựng và đi vào hoạt động của Sân golf Quốc tế Thuận Thành sẽ tác động không nhỏ tới môi trường.
Bắc Ninh: Bổ sung thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 Bắc Ninh họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Tỉnh Bắc Ninh có buông lỏng quản lý khi để “sòng bạc” 13 năm liên tiếp sai phạm? Bắc Ninh: Tại sao nhiều cơ quan “im hơi lặng tiếng” trước sự bất thường của dự án tỉnh lộ 286? Bắc Ninh: Những bất thường tại dự án đường BT thông xe hơn 300 ngày mới giao đất

Dự án Sân golf Quốc tế Thuận Thành dự kiến được triển khai tại xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh với thiết kế 27 lỗ. Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đã ký văn bản gửi Bộ Quốc phòng, Bộ Công an xin ý kiến thẩm định thực hiện dự án này.

Theo đó, dự án nói trên được Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Hudland và Công ty Cổ phần Tư vấn và Thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư. Cả hai đều là không phải là những cái tên nổi bật trên thị trường bất động sản và cũng chưa có những dự án bất động sản quy mô lớn nào được dư luận thực sự quan tâm.

du an san golf quoc te thuan thanh co the buc tu dong song duong
Dự án Sân golf có thể tác động không hề nhỏ tới môi trường (Ảnh minh họa).

Theo tìm hiểu được biết, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Hudland thành lập ngày 10/8/2007, do 3 cổ đông sáng lập gồm Tổng Công ty Đầu tư Phát triển nhà và Đô thị (HUD) thuộc Bộ Xây dựng, CTCP Đầu tư Xây dựng Thành Nam và Công ty Nikko Việt Nam.

Hiện tại, vốn điều lệ của Hudland đạt 200 tỷ đồng. Trong đó, HUD là đại diện chủ sở hữu nhà nước, nắm giữ 51% cổ phần.

Dự kiến sân golf được xây dựng trên khu đất 98ha, phía Bắc giáp sông Đuống, phía Nam giáp đê sông Đuống, phía Đông và phía Tây giáp đất nông nghiệp ngoài đê.

du an san golf quoc te thuan thanh co the buc tu dong song duong
Vị trí dự kiến xây dựng Sân golf Thuận Thành.

Với diện tích lớn, nằm cạnh dòng sông Đuống, nhiều ý kiến cho rằng việc triển khai xây dựng và đi vào hoạt động của sân golf sẽ tác động không nhỏ tới môi trường.

Theo một vài “báo động đỏ” do ngành Tài nguyên và Môi trường phát đi trong Báo cáo Môi trường quốc gia năm 2010, “một sân golf 18 lỗ sử dụng khoảng 1,5 tấn hóa chất (cao gấp 3 lần so với cùng diện tích đất nông nghiệp).

Trong đó, có các chất như axit silic, oxit nhôm và ô xít sắt (tác nhân gây ung thư), Acrylamide là chất cực độc với sinh vật và con người – đương nhiên, tất cả các hóa chất này có thể ngấm xuống đất, vào nước ngầm…”.

du an san golf quoc te thuan thanh co the buc tu dong song duong
Trong quá trình vận hành sân golf sẽ phải dùng nhiều loại hóa chất để chăm sóc cho cỏ (Ảnh minh họa).

Nhiều người cũng lo ngại, nếu sân golf được xây dựng và đi vào hoạt động sẽ lấy đi đất bờ xôi ruộng mật của nông dân; đồng thời đe dọa nghiêm trọng đến môi trường, khi lượng chất thải từ sân golf có thể đổ ra sông Đuống - nơi cung cấp nước sinh hoạt cho hàng nghìn hộ dân của tỉnh Bắc Ninh.

Tiến sĩ Nghiêm Vũ Khải - Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho biết, việc nhiều người lo ngại dự án sân golf có tác động xấu đến môi trường là hoàn toàn có cơ sở. Bởi khi triển khai dự án, chủ đầu tư sẽ phải dùng hóa chất như thuốc bảo vệ thực vật, phân bón,... để chăm sóc cỏ. Nếu không có biện pháp tốt, lượng hóa chất này sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước và môi trường sống của người dân khu vực.

"Những năm 1988, 1994 tôi đi nghiên cứu sinh tại Nhật Bản thì thấy tại nước này phong trào phản đối xây dựng sân golf rất mạnh mẽ. Họ phản đối tất các dự án xây dựng sân golf ở gần khu dân cư chứ không riêng gì dự án ở gần sông, suối. Do họ lo ngại sân golf sẽ sử dụng các hóa chất, thuốc để chăm sóc cỏ có nguy cơ làm ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước sinh hoạt" - ông Khải cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Khải, những phản đối do lo ngại ảnh hưởng đến môi trường nói trên không mang "hàm ý" là các dự án không thể không khắc phục được vấn đề này.

Cũng liên quan đến nội dung trên, trả lời trên báo Dân trí, GS.TS Vũ Trọng Hồng- nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi (nay là Bộ NN&PTNT) cho rằng, việc đề xuất xây dựng sân golf cạnh sông Đuống là không hợp lý.

Theo ông Hồng, hiện nay nguồn nước sông Đuống không những cung cấp nước sinh hoạt cho người dân của Bắc Ninh mà còn cung cấp cho hàng nghìn hộ dân của Thủ đô Hà Nội.

Ông Hồng nhắc lại sự cố ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà năm 2019 khiến cuộc sống của người dân Thủ đô Hà Nội bị đảo lộn một thời gian. Thời điểm đó, nguồn nước sạch từ dòng sông Đuống đã phải "ứng cứu" cho hàng nghìn hộ dân của thành phố này.

"Nhiều nước trên thế giới họ không cho xây dựng gần các dòng sông vì lo ngại ảnh hưởng đến nguồn nước. Để nuôi dưỡng sân golf cần có diện tích làm khu phụ trợ và phải phun hàng trăm tấn thuốc diệt cỏ dại, diệt mối. Diện tích khu phụ trợ nếu vào khu dân cư nhà nước phải bỏ kinh phí để giải toả; nếu là bãi ven sông, thì sẽ cản trở thoát lũ mà Luật Đê điều không cho phép" - ông Hồng nói.

Một vấn đề khiến ông Hồng lo ngại, đó là: Khi sân golf không dùng nữa sẽ phải cần kinh phí để xử lý về môi trường mới sử dụng được. Ông lấy ví dụ như Khu công nghiệp Biên Hoà, Đồng Nai, hiện không có kinh phí để xử lý chất độc, phải đóng cửa nhiều năm.

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Nhật
Xem phiên bản mobile