Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 “tắc” vì cơ chế, thiếu vốn

Trong điều kiện các cơ chế được cấp có thẩm quyền tháo gỡ, dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 có thể sẽ hoàn thành vào năm 2022.
Cứu dự án gần 42.000 tỷ Nhiệt điện Thái Bình 2: Làm gì cũng phải có tiền! Bộ Công Thương khẳng định sẽ "cứu" Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Theo thông tin từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cùng đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ thi công, xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 vào chiều 5/12.

Báo cáo với lãnh đạo Chính phủ, ông Nguyễn Thành Hưởng - Trưởng Ban quản lý dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 cho biết, dự án có quy mô công suất gồm 2 tổ máy là 1.200 MW, điện năng sản xuất là 7,2 tỷ kWh/năm, điều chỉnh lần 2 (sau VAT) lên 41.799 tỷ đồng.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 “tắc” vì cơ chế, thiếu vốn
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình kiểm tra dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Ảnh: PVN

Chủ đầu tư của dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 là PVN, tổng thầu là Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam. Theo chia sẻ của ông Hưởng, trong điều kiện các cơ chế được cấp có thẩm quyền tháo gỡ, dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 có thể sẽ hoàn thành vào năm 2022.

Đến thời điểm hiện tại, tiến độ tổng thể dự án đạt khoảng 86%, trong đó thiết kế đạt 99,8%, ký các hợp đồng mua sắm đạt 99,7%, gia công và chế tạo đạt hơn 94%, thi công đạt khoảng 84,1%, chạy thử khoảng 12,7%. Tuy nhiên, đến nay dự án đang bị đình trệ do vướng mắc về cơ chế và giải ngân nên các đơn vị và nhà thầu không có vốn để tiếp tục thực hiện dự án.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhấn mạnh, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 là dự án điện trọng điểm quốc gia có vai trò quan trọng khi hoàn thành sẽ cung cấp điện cho khu vực duyên hải và cả nước.

Theo đại diện lãnh đạo Chính phủ, hiện nay khối lượng hoàn thành đạt trên 86%, tuy nhiên do có nguyên nhân khách quan và chủ quan, kể cả trước đây có vi phạm nên dự án dừng lại một thời gian, gây thiệt hại lớn.

"Các vi phạm đã được thanh tra chỉ ra thì khắc phục. Tuy nhiên, chúng ta phải khẳng định quyết tâm thực hiện dự án này, không để kéo dài. Những vi phạm đã được thanh tra chỉ rõ thì xử lý, còn những vấn đề liên quan đến văn bản quy phạm thì không hồi tố'', Phó Thủ tướng cho biết.

Theo Phó Thủ tướng, hiện Chính phủ đã báo cáo và được cấp có thẩm quyền cho phép PVN tiếp tục thực hiện dự án, tiếp tục sử dụng nguồn vốn của tập đoàn để hoàn thành dự án. Do vậy, không vì những vi phạm trước đây mà không tiếp tục thực hiện dự án, gây tổn thất cho đất nước.

Trong khi đó, ông Đặng Hoàng An - Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng cũng cho rằng, nếu không tiếp tục thực hiện dự án sẽ gây lãng phí rất lớn cho đất nước bởi đây là công trình trọng điểm quốc gia, còn nếu làm chậm thì tổng mức đầu tư lại càng tăng.

"Không còn con đường nào khác là phải sớm có giải pháp quyết liệt để hoàn tất dự án này. Càng để lâu dự án này càng thiệt hại'', ông An nói.

Chính vì vậy, tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã giao các bộ, ngành khẩn trương tổ chức rà soát lại các văn bản pháp lý liên quan đến dự án để có hướng xử lý nhằm sớm hoàn thành dự án, không để kéo dài, góp phần nhanh chóng đưa dự án đi vào hoạt động.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile