Đà Nẵng

Dự án Marina Complex cần xử lý trên tinh thần giữ môi trường đầu tư

Sáng 7/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng tổ chức hội thảo phản biện xã hội các dự án lấn sông Hàn. Nhiều chuyên gia và các nhà khoa học đầu ngành về thủy lợi của Trung ương và địa phương đã tham dự.    
Đà Nẵng: Bất nhất trong điều hành khiến không ít doanh nghiệp gặp khó Đà Nẵng: Họp báo về những vấn đề "nóng" tại các dự án bất động sản Sở Xây dựng Đà Nẵng lên tiếng về dự án Bến du thuyền Công ty Bến du thuyền Đà Nẵng: Chúng tôi không lấn sông, phân lô bán nền
du an marina complex can xu ly tren tinh than giu moi truong dau tu
Dự án Marina Complex (Đà Nẵng)

Tại hội thảo, các ý kiến từ chuyên gia, các nhà khoa học đầu ngành về thủy lợi, nhà kinh tế… được đưa ra để đánh giá, xem xét thiệt hơn khi triển khai các dự án bất động sản lấn sông Hàn. Đồng thời, giữ được môi trường đầu tư của Đà Nẵng.

Chuyên gia thủy lợi Huỳnh Vạn Thắng, thành viên hội đồng đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án Marina Complex cho biết, khi thẩm định ĐTM của dự án Marina Complex, đã mô phỏng kịch bản lũ dựa trên luận cứ khoa học, điều kiện tự nhiên, ông Thắng nhận định dự án có ảnh hưởng, nhưng ở mức độ nhỏ, hướng dòng chảy sông Hàn thay đổi không đáng kể. Nếu so sánh thì cầu sông Hàn còn khiến mực nước chênh nhau đến 200 cm, trong khi dự án này chỉ làm mực nước chênh nhau 5 cm.

Tuy nhiên, dưới góc độ nhà nghiên cứu khoa học lịch sử, ông Bùi Văn Tiếng (Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử TP Đà Nẵng) lại nêu quan điểm: Về mỹ quan đô thị, vấn đề lấn sông Hàn mà đặc biệt ở cửa sông là rất khó chấp nhận.

Ông Trần Văn Thiết (Phó Chủ tịch TT Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật) thì cho rằng: Dù ít hay nhiều, việc lấn sông Hàn đều có tác động đến dòng chảy và có ảnh hưởng đến địa chất tại đây. Hậu quả có thể không thấy được ngay, nên cần phải xem xét thận trọng để tránh thiệt hại về lâu về dài.

du an marina complex can xu ly tren tinh than giu moi truong dau tu
Hội thảo phản biện xã hội các dự án lấn sông Hàn diễn ra vào sáng ngày 7/5. (Ảnh: Nguyễn Thành)

Nhìn ở góc độ kinh tế, PGS-TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế, Thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ cho rằng: “Chính quyền Đà Nẵng cần có thái độ nghiêm túc. Doanh nghiệp là lực lượng thúc đẩy cho sự phát triển. Chính quyền Đà Nẵng cần phải có ứng xử sớm. Đề nghị phải nhìn nhà đầu tư như một cơ hội để phát triển”.

du an marina complex can xu ly tren tinh than giu moi truong dau tu
Ông Thiên đề nghị, chính quyền Đà Nẵng cần xử lý trên tinh thần giữ được môi trường đầu tư. (Ảnh: Hoàng Sơn)

Ông Thiên cũng đặt vấn đề: Nếu bây giờ phản biện mà kết luận không cho mấy dự án này triển khai, thì có ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Đà Nẵng không? Có ảnh hưởng đến lợi ích của người dân, trong khi Đà Nẵng với tư cách thành phố trọng điểm đầu tàu của miền Trung?. Nếu tất cả các dự án lấn sông Hàn đều phải “hồi tố” thì Đà Nẵng sẽ đối mặt với nhiều rủi ro và chưa thực sự vì phát triển.

Ông Thiên đề nghị, chính quyền Đà Nẵng cần xử lý làm sao trên tinh thần giữ được môi trường đầu tư, còn vấn đề khác thì phải xử lý trên căn cứ khoa học để có kết luận và công khai.

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (chủ đầu tư dự án Marina Complex) cho rằng, các kết quả đánh giá đến thời điểm này đều khẳng định việc thực hiện dự án không ảnh hưởng đến dòng chảy sông Hàn, cũng như các vấn đề môi trường khác. Do vậy, doanh nghiệp mới được triển khai dự án đến giai đoạn hiện nay.

du an marina complex can xu ly tren tinh than giu moi truong dau tu
Bà Nguyễn Thị Như Loan lo lắng về sự bất nhất trong điều hành của chính quyền Đà Nẵng. (Ảnh H.Sơn)

Cũng theo bà Loan, Đà Nẵng đã từng là địa phương dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của cả nước, đó là niềm tin của doanh nghiệp đối với chính quyền, "thời gian gần đây cộng đồng doanh nghiệp đã thực sự lo lắng trước những diễn biến bất lợi trong quan hệ giữa doanh nghiệp và chính quyền thành phố Đà Nẵng. Công ty chúng tôi cũng đang thực sự lo lắng về sự bất nhất trong điều hành của chính quyền địa phương". - Bà Loan nói

Nhìn nhận một cách khách quan, trong chuyện này lỗi hoàn toàn không phải do nhà đầu tư, vì họ vẫn đang làm theo đúng pháp luật. Trường hợp lãnh đạo Đà Nẵng quyết định không cho các dự án lấn sông Hàn tiếp tục triển khai thì quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư, chính quyền Đà Nẵng sẽ giải quyết ra sao? nhất là đối với những thiệt hại mà hoàn toàn không phải do lỗi của nhà đầu tư.

Ai sẽ phải chịu chi phí xử lý hậu quả để trả lại nguyên trạng bờ sông Hàn? Và việc giải quyết hệ lụy đối với tất cả các dự án đang và sắp kè bờ lấn sông trên toàn tuyến sông Hàn sẽ là cả là vấn đề phức tạp không dễ giải quyết. Thậm chí các doanh nghiệp này rất có thể sẽ kiện chính quyền thành phố ra Tòa án để đòi lại quyền lợi của mình.

Trước những ý kiến, quan điểm trên, ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Chính quyền TP Đà Nẵng sẽ cùng với các nhà đầu tư nghiên cứu lại để điều chỉnh quy hoạch một cách phù hợp nhất như: Tăng diện tích không gian công viên cây xanh, tạo cảnh quan ven sông, tăng cường khả năng tiếp cận của người dân với bờ sông Hàn.

“Đặc biệt, sẽ giảm tối đa mật độ xây dựng nhà cao tầng của các dự án, tạo không gian thông thoáng tốt nhất có thể. Bổ sung các công trình dịch vụ công cộng, vui chơi giải trí, thương mại dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của đông đảo người dân và du khách”. – Ông Dũng nói.

N.Dương
Xem phiên bản mobile