Dự án khu tái định cư 149 tỷ thực hiện chưa được một nửa đã hết tiền

Dự án khu tái định cư tại xã Đắk H’ring (huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum) xây dựng gần 10 năm vẫn không xong. Đến nay dự án đã kết thúc và mới chỉ thực hiện tái định cư cho 126 hộ (đạt 42%), nhưng kinh phí sử dụng đã hơn 134/149 tỷ đồng.
Đối tượng tống tiền bị bắt ở Gia Lai trình thẻ phóng viên Tạp chí Môi Trường & Xã Hội Tài xế tông 2 cô giáo rồi bỏ trốn trong ngày 20/11 Khởi tố vụ án vợ dùng búa đánh chồng tử vong Khởi tố vụ án 2 cây hương quý hiếm bị bức tử rồi đốn hạ ở Gia Lai
du an khu tai dinh cu 149 ty thuc hien chua duoc mot nua da het tien
Khu tái định cư hơn 149 tỷ đã xảy ra nhiều vấn đề khiến người dân bất an

Vừa qua, đoàn giám sát của Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) đã có báo cáo về kết quả trong công tác thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư và việc triển khai dự án khu giãn dân nội vùng xã Đăk Long.

Cụ thể, năm 2009, khi thủy điện Pleikrông được xây dựng có hàng trăm hộ dân tại thị trấn Đăk Hà (H. Đăk Hà) nằm trong vùng ảnh hưởng.

Để người dân ổn định cuộc sống, tỉnh Kon Tum đã phê duyệt dự án quy hoạch bố trí dân cư xã Đắk H’ring (nay là xã Đăk Long, huyện Đắk Hà) giai đoạn 2009-2015 với diện tích 690ha. UBND huyện Đắk Hà được giao làm chủ đầu tư dự án với tổng mức đầu tư trên 149 tỷ đồng. Kinh phí rút ra từ nguồn ngân sách và bồi thường, hỗ trợ của Tập đoàn điện lực Việt Nam.

Dự án kì vọng sẽ đảm bảo đời sống cho 300 hộ dân với 1.500 nhân khẩu. Theo kế hoạch, mỗi hộ sẽ được cấp 2 ha đất sản xuất, 800m2 đất nhà ở và đất vườn. Tuy nhiên, đến năm 2015, dự án vẫn chưa hoàn thành, UBND tỉnh Kon Tum đã phải cho gia hạn đến hết năm 2018.

Đến nay, dự án đã kết thúc và mới chỉ thực hiện tái định cư cho 126 hộ (đạt 42% dự án). Thế nhưng kinh phí sử dụng đã hơn 134 tỷ đồng (chiếm 90% kinh phí dự án).

du an khu tai dinh cu 149 ty thuc hien chua duoc mot nua da het tien
Còn rất nhiều hộ dân chưa đến ở tại khu tái định cư vì nhiều nguy cơ về sạt lở và thiếu nước sạch

Điều đáng nói, 126 hộ dân chỉ được cấp bình quân mỗi hộ 0,57ha và 400m2 đất ở. UBND huyện và Ban quản lý dự án không thực hiện các chính sách hỗ trợ theo Quyết định của UBND tỉnh với số tiền hơn 6,9 tỷ đồng. Ngoài ra, những hộ dân đã chuyển đến khu tái định cư sinh sống phải đối mặt với vấn đề thiếu nước sinh hoạt và sạt lở đất đang rình rập.

Chị Y Thiếp (37 tuổi, trú làng Long Loi, thị trấn Đăk Hà) cho biết: Ngôi nhà của tôi đã xây xong tại khu tái định cư. Tuy nhiên, gia đình chưa dám chuyển đến ở vì sợ sạt lở và thiếu nước sinh hoạt. Gia đình chị vẫn ở làng cũ và hàng ngày phải đi tới rẫy tại khu tái định cư để làm.

"Sau 10 năm nhường đất cho dự án thủy điện, đến nay gia đình tôi vẫn chưa ổn định cuộc sống. Diện tích đất sản xuất ít không đủ để đảm bảo cuộc sống. Trong khi đó nguồn nước sinh hoạt rất khan hiếm, vì cứ 2 hộ gia đình mới được dùng chung 1 giếng nước". - Chị Y Thiếp nói.

Tương tự, anh A Bái (trú làng Kon Gru, xã Đăk Mar) cho biết, chúng tôi đã nhường đất đai, nhà cửa cho lòng hồ thủy điện, thế nhưng lại không nhận được hỗ trợ, đền bù thỏa đáng. Lên khu tái định cư này, chúng tôi phải sống trong cảnh thiếu đất sản xuất, thiếu nước sinh hoạt, tình trạng sạt lở đe dọa cuộc sống.

du an khu tai dinh cu 149 ty thuc hien chua duoc mot nua da het tien
Nguy cơ sạt lở tại khu vực tái định cư hơn 149 tỷ

Trước tình hình trên, Đoàn giám sát Huyện ủy Đăk Hà, kiến nghị Ban thường vụ huyện ủy Đăk Hà, chỉ đạo UBND huyện có báo cáo đề xuất giải pháp khắc phục. Đồng thời, yêu cầu kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong quá trình triển khai và thực hiện quy hoạch, xây dựng cơ bản của dự án.

Trao đổi với Báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Trần Đình Trọng (Trưởng Ban QLXD cơ bản huyện Đăk Hà, kiêm Phó Ban giãn dân của Dự án) cho biết: “Nguồn vốn của dự án được bố trí nhỏ giọt nên đã gây không ít khó khăn khi thực hiện. Tổng dự án 149 tỷ nhưng do thực hiện qua một thời gian dài, giá đất đền bù tăng lên gấp nhiều lần nên kinh phí cũng bị đẩy lên…”.

“Đối với những vấn đề sạt lở và thiếu nước sạch tại khu tái định cư, chúng tôi đã tiến hành khắc phục để người dân yên tâm. Cụ thể, chúng tôi đã tiến hành khoan 2 giếng nước thêm phục vụ vào mùa hạn cho bà con. Đối với việc sạt lở do mưa bão đầu tháng 2 gây ra khiến đất bị lở, chúng tôi đang cho tiến hành trồng cỏ để tránh bị xói lở.”. - Ông Trọng cho biết.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Phạm
Xem phiên bản mobile