Dự án chung cư tại số 93 phố Láng Hạ thi công ẩu, đe dọa tính mạng, tài sản người dân

Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được thông tin phản ánh của người dân về dự án xây dựng tòa nhà tổ hợp thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ chung cư tại số 93, phố Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội do Công ty cổ phần Bất động sản Vinaconex là chủ đầu tư thi công ẩu gây lún, nứt nhiều công trình lân cận.
Giải quyết lộn xộn, lấn chiếm không gian chung ở các chung cư: Đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ Xử lý dứt điểm phản ánh sai phạm tại dự án chung cư Đông Nam đường Trần Duy Hưng Hà Nội: Chung cư PCC1 Thanh Xuân thi công ẩu bị xử phạt 25 triệu đồng

Đây là Dự án cải tạo chung cư cũ L1, L2 (khu Nam Thành Công) nằm tại số 93, phố Láng Hạ, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Bất động sản Vinaconex.

Dự án là tòa nhà tổ hợp thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ chung cư 27 tầng và 3 tầng hầm. Tầng 1 đến tầng 5 có chức năng làm trung tâm thương mại, văn phòng; từ tầng 6-27 là căn hộ tái định cư và thương mại. Diện tích đất xây dựng của dự án khoảng 2.582m2, tổng diện tích sàn là 62.673m2 (chưa bao gồm tầng hầm)…Tuy nhiên nhiều người dân phản ánh đơn vị thi công là Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam thi công ẩu, làm ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Tết đến gần người dân vẫn sống trong sợ hãi

Nhiều người dân sống tại dãy nhà LA, ngõ 93, phố Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội phản ánh về việc chủ đầu tư dự án Công ty cổ phần Bất động sản Vinaconex trong quá trình cho thi công đã làm lún, nứt nhiều nhà dân, gây ô nhiễm môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho hàng chục hộ dân sinh sống quanh khu vực này.

du an chung cu tai so 93 pho lang ha thi cong au de doa tinh mang tai san nguoi dan
Chị Nguyễn T.Thanh Huyền chia sẻ với PV Báo Tuổi trẻ Thủ đô về việc nứt cả tầng 1 và 2

Theo người dân, ngay khi dự án được triển khai thì rất nhiều nhà dân bị rung lắc dữ dội, cổng nhà bị lún, một số nhà bị nứt toác khiến người dân luôn sống trong cảnh bất an.

Chị Nguyễn T.Thanh Huyền, nhà số 68, dãy LA, ngõ 93, phố Láng Hạ cho biết “nhà tôi bị nứt cả tầng 1 và tầng 2, vết nứt ngày càng lan rộng, đơn vị thi công làm cả ngày lẫn đêm, nhiều hôm ông hàng xóm trèo qua hàng rào phải hét lớn để nói họ dừng lại”.

Sinh sống ở số nhà 22 dãy LA, ngõ 93, phố Láng Hạ, gia đình nhà bà N.T.Mích là một trong những hộ bị ảnh hưởng nặng. Chia sẻ với PV, bà Mích cho biết, ngồi trong nhà mà thấy bàn ghế giật liên hồi, có gia đình lọ hoa trên bàn thờ cũng rơi do áp lực từ những lần đóng cọc, tường trần nhà tôi bị nứt nhiều chỗ, sân trước nhà cũng bị nứt toác, hiện tại chúng tôi đã phải di chuyển sang nhà khác để kinh doanh buôn bán.

Còn theo ông Hùng (chồng bà Mích) “nhà tôi xây dựng lâu, trước kia khi xây dựng ngôi nhà này tường được đổ bê tông cốt thép rất chắc chắn, tường cứng khoan bê tông cũng không khoan được nhưng thời gian qua vì họ thi công tường bị nứt, cánh cửa sắt mọi khi vẫn đóng vào bình thường, giờ bị xệ, khó có thể khép cửa cài then được”.

du an chung cu tai so 93 pho lang ha thi cong au de doa tinh mang tai san nguoi dan
Nhiều hộ dân thông tin về việc nứt nhà, nhưng đơn vị thi công chỉ mang ít xi măng đến chát lại

Một số người dân khác thì lo ngại, công trình thi công có thể còn gây vỡ cống, bể ngầm nước thoát ra…đồng thời khiến nền đường bị sụt lún nghiêm trọng. Quá bức xúc, người dân đã yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công phải bồi thường, hỗ trợ. Tuy nhiên, chủ đầu tư chỉ cho nhân viên xuống “xem” để đó, cũng không thấy lập biên bản hay xử lý gì dù trước đó trước khi thi công đã có biên bản khảo sát hiện trạng công trình và có sự xác nhận các căn nhà trên không hề bị lún hay nứt.

Công trình có 3 tầng hầm rộng 5.000m2 biến thành 4 tầng hầm?

Tại buổi họp báo cuối năm 2018, do UBND quận Đống Đa tổ chức có thông tin về quá trình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tại Dự án cải tạo chung cư cũ L1, L2 tại số 93 Láng Hạ (phường Láng Hạ).

Tại đây, Phó Tổng Giám đốc Vinaconex - Chủ tịch HĐQT Cty CP Bất động sản Vinaconex Dương Văn Mậu cho biết: “Sau khi hoàn thành, dự án có tên thương mại là Green Building với chiều cao 27 tầng; trong đó có 5 tầng trung tâm thương mại, văn phòng, dịch vụ, 3 tầng hầm rộng 5.000m² và bể bơi 4 mùa bố trí tại tầng 5. Tòa nhà được xây theo tiêu chuẩn cao cấp, các căn hộ được hoàn thiện ở mức độ tốt với đầy đủ trần thạch cao, tủ bếp, sàn gỗ... đồng bộ”.

du an chung cu tai so 93 pho lang ha thi cong au de doa tinh mang tai san nguoi dan
Các vết nứt được đắp bằng xi măng một cách tạm bợ

“Với năng lực thi công, Vinaconex cam kết sẽ hoàn thành dự án trong vòng 24 tháng kể từ khi nhận được mặt bằng sạch” - ông Mậu khẳng định. Tuy nhiên, theo phản người dân, chủ đầu tư đã và đang thi công 27 tầng nổi và 4 tầng hầm chứ không phải 3 tầng hầm như thông tin trước đó. Công trình đã khởi công từ ngày 4/9/2019 và chưa công khai rõ khoảng thời gian hoàn thành.

Người dân nơi đây đang lo lắng, liệu có phải việc thay đổi thiết kế 3 tầng hầm thành 4 tầng hầm này mà đơn vị thi công phải đào sâu thêm, phần móng cũng được múc nhiều hơn dẫn đến sụt lún nhà các hộ dân liền kề. Nhiều hộ dân đã yêu cầu chủ đầu tư bồi thường cho những hộ bị ảnh hưởng, hay phải có phương án để hoàn trả lại hiện trạng như ban đầu đã làm việc với các hộ dân. Tuy nhiên kỳ vọng của người dân không được giải quyết.

Theo quan sát của phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô, công trình do Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam làm chủ thầu, khu vực này được đơn vị thi công cả ngày lẫn đêm. Thậm chí vào khoảng 3h sáng máy đào, máy xúc, ô tô và thiết bị thi công vẫn hoạt động gây ồn ào, bụi bặm tới các hộ dân…

Có mặt tại khu vực vào buổi sáng, phóng viên nhận thấy vỉa hè và đường giao thông (đường Láng Hạ) vẫn còn lớp xi măng đặc sánh đang chảy xuống cống thoát nước.

du an chung cu tai so 93 pho lang ha thi cong au de doa tinh mang tai san nguoi dan
Theo người dân việc thi công còn gây ô nhiễm môi trường

Có thể thấy, phản ánh của người dân là hoàn toàn chính đáng, những thiệt hại của họ không được chủ đầu tư quan tâm thấu đáo. Câu hỏi đặt ra là việc thi công của nhà thầu có tuân thủ đúng theo quy định pháp luật về xây dựng, môi trường hay không? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới quý bạn đọc trong những bài báo sau.

(Còn nữa...)

Diệp Anh
Xem phiên bản mobile