Đốt vàng mã phát nổ, nam thanh niên mù mắt thương tâm

Ngày 1/11, các bác sĩ BV Mắt Trung ương cho biết vừa tiếp nhận cấp cứu trường hợp một nam thanh niên mù mắt khi đốt vàng mã.
Hoại tử, mù mắt khi tiêm filler: Đừng đặt cược tính mạng vào tay các chuyên gia “tự phong” Tiêm filler mù mắt và những nỗi hận khi chọn nhầm cơ sở thẩm mỹ chui Bé gái 13 tuổi hoại tử mũi, mù mắt do tiêm filler nâng mũi tại thẩm mỹ chui Cháy rừng tại thị xã Cửa Lò nghi do đốt vàng mã rằm tháng 7 Hà Nội: Đốt vàng mã cúng 23 Chạp, căn nhà trên phố cổ cháy dữ dội

Bệnh nhân là anh B.V.G., (30 tuổi, ở Hoà Bình), nhập viện đêm 31/10 trong tình trạng vỡ nhãn cầu mắt trái. Theo người nhà cho biết, trưa 31/10, anh G. đứng hoá vàng và đốt các đồ vật của bà ngoại mất cách đó ít ngày.

Ngoài vàng mã còn có chăn, màn, nệm, quần áo… của người đã khuất cũng được đốt theo. Một lúc sau, những người xung quanh bất ngờ nghe thấy tiếng nổ rất lớn. Nhìn về phía anh G. thì thấy anh đang ôm mặt, máu chảy rất nhiều.

Ngay lập tức người nhà vội vàng đưa nạn nhân tới trạm y tế xã sơ cứu, sau đó được chuyển tuyến lên Bệnh viện Mắt Trung ương vào khoảng 21 giờ cùng ngày.

dot vang ma phat no nam thanh nien mu mat thuong tam
Bệnh nhân đang được theo dõi tại BV Mắt Trung ương.

Sau khi khi tiếp nhận nạn nhân, các bác sĩ đã hội chẩn, chụp chiếu, đánh giá tình trạng mắt trái của bệnh nhân. Tuy nhiên, do tổn thương quá nặng, vỡ nhãn cầu mắt trái, không có khả năng hồi phục nên ngay trong đêm, kíp phẫu thuật đã buộc phải phẫu thuật cắt bỏ mắt trái.

Hiện bệnh nhân G. đang được theo dõi tại Khoa Chấn thương, Bệnh viện Mắt Trung ương.

Theo bác sĩ Hoàng Cương - Khoa Chấn thương, Bệnh viện Mắt Trung ương, trường hợp bệnh nhân G. được xác định tổn thương mắt do hoả khí. Nguyên nhân gây nổ trong quá trình đốt vàng mã, đồ dùng có thể do lẫn các chất dễ gây cháy nổ mà không biết như: pin điện thoại, pin đồng hồ, bật lửa ga, cồn xoa bóp hoặc một số chai lọ thuốc…

Bác sĩ Cương cho biết thực tế bệnh viện đã gặp không ít những trường hợp bị chấn thương mắt nghiêm trọng, mù mắt do những bất cẩn, chủ quan hoặc vô tình mắc phải trong cuộc sống hàng ngày.

Các bác sĩ nhãn khoa cảnh báo, chấn thương ở mắt thường để lại di chứng giảm thị lực. Chấn thương mắt còn có thể gây mù loà, ảnh hưởng thẩm mỹ ở mắt.

Việc điều trị chấn thương mắt rất phức tạp, tốn kém và mất nhiều thời gian nhưng kết quả thường không như mong muốn. Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo, phòng tránh chấn thương, bảo vệ mắt là biện pháp hiệu quả nhất, thiết thực nhất. Nên tránh xa các khu vực nguy hiểm, trò chơi nguy hiểm dễ gây tổn hại cho mắt.

Theo Sức khỏe Đời sống
Xem phiên bản mobile