'Động thiên thai giữa lòng Hà Nội': Chính quyền, công an cùng 'né' cung cấp thông tin

Để làm rõ những vi phạm tại các quán karaoke sau tuyến bài "Động thiên thai giữa lòng Hà Nội", phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã liên hệ làm việc chính quyền, công an quận địa bàn được phản ánh nhưng đều bị né tránh cung cấp thông tin theo quy định.
"Động thiên thai giữa lòng Hà Nội": Có hay không việc 'nhắm mắt làm ngơ'? Tuyến bài "Động thiên thai giữa lòng Hà Nội" làm nóng kỳ họp HĐND TP Hà Nội Những vấn đề pháp lý xung quanh tuyến bài "Động thiên thai giữa lòng Hà Nội" Điều tra độc quyền "Động thiên thai" giữa lòng Hà Nội - Bài 3: Gạ gẫm “bán thân” Điều tra độc quyền "Động thiên thai" giữa lòng Hà Nội - Bài 2: “Vén màn” thác loạn Điều tra độc quyền "Động thiên thai" giữa lòng Hà Nội - Bài 1: Phía sau cánh cửa

Trước đó, Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đăng tải loạt bài "Động thiên thai giữa lòng Hà Nội" có những hình ảnh phản ánh về hoạt động “thác loạn” tại một số quán karaoke trên địa bàn một số quận nội thành Hà Nội như quận Ba Đình, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng.

Những gì mà nhóm phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô ghi nhận được có lẽ đã vượt xa sức tưởng tượng của người dân, dư luận, bởi ngay giữa Hà Nội nhưng vẫn ngang nhiên diễn ra các hoạt động đồi trụy, biến tướng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh văn minh hiện đại của một Thủ đô của cả nước.

Đáng nói, việc biến tướng loại hình hát karaoke thuần túy thành các “động” khiêu dâm diễn ra ngang nhiên, không cần giấu giếm này thì các nhà chức trách, những người nắm giữ và thực thi pháp luật tại các địa bàn được phản ánh có biết không, hay biết nhưng lại nhắm mắt làm ngơ và nếu "chẳng may" biết được thì sẽ xử lý như thế nào (?!).

dong thien thai giua long ha noi chinh quyen cong an cung ne cung cap thong tin
Những hình ảnh thác loạn tại quán karaoke Rồng Vàng số 2B phố Nguyễn Khang, Cầu Giấy; 21 Châu Long, quận Ba Đình và 107 Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng là không thể chấp nhận được ở giữa Hà Nội.

Với mong muốn làm rõ những vi phạm của các quán karaoke sau tuyến bài "Động thiên thai giữa lòng Hà Nội", phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã liên hệ làm việc chính quyền, công an quận địa bàn được phản ánh là Ủy ban nhân dân, Công an các quận Hai Ba Trưng, Cầu Giấy, Ba Đình.

Tuy nhiên, sau nhiều ngày liên hệ, nhiều lần liên lạc với các đơn vị trên, thì nhóm phóng viên chỉ nhận được những câu trả lời quen thuộc là... chưa sắp xếp lịch làm việc cụ thể, có nơi chỉ phản hồi là đã giao cho Phòng Văn hóa và Thể thao của quận cung cấp thông tin, số liệu.

Câu hỏi đặt ra là vì sao các cơ quan công quyền, công bộc của dân đến nay vẫn chưa phản hồi với những vấn đề báo chí muốn làm rõ, phản ánh phục vụ nhu cầu của người dân, ổn định xã hội. Trong khi đó, từ các cấp Trung ương đến TP Hà Nội đã chỉ đạo phải cung cấp kịp thời thông tin cho báo chí để định hướng, tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong xã hội nhưng có vẻ như các phường trên lại đang đi ngược định hướng này (?!).

Nhiều ý kiến cho rằng phải chăng các đơn vị trên không biết đến quy định cung cấp thông tin, trả lời báo chí theo quy định của Luật Báo chí năm 2016, Nghị định 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ; Chỉ thị số 25-CT/TU ngày 21/01/2014 của Thành ủy Hà Nội và Quyết định số 21/2018/QĐ-UBND ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước TP Hà Nội của UBND TP Hà Nội.

dong thien thai giua long ha noi chinh quyen cong an cung ne cung cap thong tin
Công an quận Hà Đông đến bao giờ mới cung cấp thông tin cho báo chí?

Đặc biệt, tại Quyết định số 21/2018/QĐ-UBND, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu người phát ngôn hoặc người được ủy quyền phát ngôn của các cấp Sở, ngành, địa phương có trách nhiệm phát ngôn và cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho báo chí khi xảy ra các sự kiện, vấn đề quan trọng có tác động lớn trong xã hội hoặc khi dư luận xuất hiện nhiều ý kiến không thống nhất về một vấn đề thuộc phạm vi quản lý cơ quan hành chính nhà nước thì người phát ngôn hoặc người được ủy quyền phát ngôn phải thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí để cảnh báo kịp thời và định hướng dư luận.

Trường hợp xảy ra vụ việc cần có ngay thông tin ban đầu của cơ quan hành chính nhà nước thì người phát ngôn hoặc người được ủy quyền phát ngôn có trách nhiệm chủ động phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí trong thời gian chậm nhất là 24h, kể từ khi vụ việc xảy ra.

Bên cạnh đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu người phát ngôn, người được ủy quyền phát ngôn có quyền yêu cầu đơn vị, cá nhân liên quan trong cơ quan cung cấp thông tin định kỳ, đột xuất cho báo chí để trả lời các phản ánh, kiến nghị, phê bình, khiếu nại, tố cáo của tổ chức, công dân do cơ quan báo chí chuyển đến hoặc đăng, phát trên báo chí.

Quyết định cũng nêu, cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện tốt Quy chế được xét khen thưởng theo quy định của Nhà nước. Cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan không thực hiện, thực hiện không đúng hoặc thực hiện không đầy đủ các quy định trong Quy chế này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Thiết nghĩ, công tác phối hợp, thông tin với báo chí của một số quận tại Hà Nội cần tích cực hơn và không thể thờ ơ, thiếu trách nhiệm như vậy, bởi báo chí được xác định là đóng vai trò rất quan trọng trong việc tuyên truyền, định hướng các chính sách của Đảng, Nhà nước.

dong thien thai giua long ha noi chinh quyen cong an cung ne cung cap thong tin
Rất khó để có thể liên hệ làm với với lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng để làm rõ về hoạt động quản lý karaoke

Liên quan đến vụ việc Báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh, chiều 5/12, tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội, trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thanh Bình liên quan đến hoạt động kinh doanh karaoke, ông Bùi Tuấn Anh - Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, loại kinh doanh quán karaoke đã để lại một bài học xương máu cho quận sau vụ hỏa hoạn làm nhiều người chết ở quán karaoke 68 Trần Thái Tông (phường Dịch Vọng Hậu).

Theo vị Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, năm 2019, quận này đã ban hành một kế hoạch và ba văn bản chỉ đạo kiểm soát hoạt động karaoke, kinh doanh dịch vụ văn hóa. "Kết quả, trong năm 2019 chúng đã kiểm tra 85 lượt và xử phạt 65 cơ sở, thu gần 1,4 tỷ đồng, mặc dù số lượng tiền phạt rất lớn tuy nhiên các quán vẫn cố tình hoạt động theo cách của họ. Ngay sau khi báo nêu chúng tôi đã tiến hành kiểm tra nhưng lại không quán nào hoạt động, đó là một điều rất bất thường", ông Bùi Tuấn Anh nói.

Bên cạnh đó, ông Bùi Tuấn Anh cũng thừa nhận có việc biến tướng trong hoạt động karaoke, và việc quản lý đang còn một số tồn tại khó khăn do hoạt động về đêm từ 0h sáng, chế tài chưa đủ sức răn đe. "Chúng tôi đề nghị các ngành thành phố, các cơ quan báo chí tạo điều kiện giúp đỡ, bởi các cán bộ đi kiểm tra thì thường bị lộ mặt. Chúng tôi cũng muốn có những chuyên đề của công an để chúng ta xử lý dứt điểm, đồng thời có một chế tài xử phạt dứt khoát", ông Bùi Anh Tuấn.

dong thien thai giua long ha noi chinh quyen cong an cung ne cung cap thong tin
Có hay không hoạt động "bảo kê" cho các quán karaoke hoạt động trá hình?

Cũng trả lời chất vấn về vấn đề trên, ông Vũ Đại Phong - Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, sau khi báo chí và mạng xã hội phản ánh, quận đã nắm được thông tin và đã giao Công an quận cùng với UBND phường kiểm tra cơ sở 107 Bùi Thị Xuân. "Qua kiểm tra thì tại thời điểm kiểm tra không có các hoạt động như được phản ánh. Hiện nay, chúng tôi đang chỉ đạo tăng cường quản lý các loại hình nhạy cảm này, riêng quán karaoke 107 Bùi Thị Xuân thì trong năm 2018 đã kiểm tra 4 lần và có các xử phạt hành chính về sử dụng lao động quá theo quy định và các vi phạm hành chính khác", ông Phong nói.

Câu trả lời của Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, UBND Cầu Giấy rõ ràng khiến dư luận không khỏi băn khoăn về việc khả năng thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mình. Bởi rõ ràng, sau khi báo chí phản ánh, các quán karaoke chắc chắn sẽ có sự chuẩn bị và việc lực lượng chức năng khi tiến hành kiểm tra và không phát hiện vi phạm là chuyện đương nhiên.

Vấn đề đáng nói là vì sao các quán karaoke hoạt động biến tướng, đồi trụy một thời gian dài nhưng với trách nhiệm quản lý, kiểm tra, giám sát của mình chính quyền địa phương lại không biết. Có hay không việc bảo kê cho vi phạm, đó là câu hỏi được dư luận đặt ra trong sự việc này.

dong thien thai giua long ha noi chinh quyen cong an cung ne cung cap thong tin
Trách nhiệm của lãnh đạo Công an quận Hai Bà Trưng ở đâu khi để các quán karaoke có hoạt động thác loạn như vậy?

Nhận định về trách nhiệm trong sự việc trên, Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty Luật Đông Hà Nội cho biết: "UBND quận có trách nhiệm chung về quản lý hành chính trên địa bàn, còn lực lượng công an có nhiệm vụ đảm bảo công tác an ninh trật tự. Như báo phản ánh thì ở đây chính quyền và công an đều phải có trách nhiệm, trong đó Chủ tịch UBND quận, phường và Trưởng Công an quận, phường nơi xảy là sự việc phải có trách nhiệm trong vai trò người đứng đầu''.

Theo Luật sư Hồng, Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các văn bản quy định trách nhiệm quản lý địa bàn của UBND TP Hà Nội ban hành đã quy định rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể, vì vậy, để xảy ra sự việc trên không thể thiếu trách nhiệm của UBND quận, Công an quận và cấp phường.

"Đây là sự việc nghiêm trọng vì nó xảy ra ngay ở Hà Nội, trung tâm kinh tế chính trị của đất nước, việc để xảy ra các hoạt động biến tướng trên theo tôi cần làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm. Hơn nữa, cần nâng cao hơn nữa vai trò quản lý địa phương của những người đứng đầu trong công tác phát hiện, xử lý vi phạm, không lẽ cứ để người dân tố giác, báo chí phản ánh mới vào cuộc thì không xứng đáng với chức trách, nhiệm vụ được giao", Luật sư Hồng nhận định.

Cũng theo Luật sư Hồng, ngoài việc múa khiêu dâm, đồi trụy, lực lượng chức năng cần kiểm tra sát sao về công tác phòng cháy chữa cháy tại các quán karaoke. "Vụ cháy quán karaoke ở đường Trần Thái Tông hồi tháng 11/2016 làm 13 người bị thiệt mạng là một bài học đau xót, những người gây ra vụ việc đã phải nhận bản án thích đáng, nhưng trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương lại chưa được làm rõ", vị Luật sư nhận định.

Hiện tại, để tìm hiểu rộng hơn về việc quản lý hoạt động các quán karaoke trên địa bàn TP Hà Nội, nhóm phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã liên hệ làm việc thêm với UBND các quận và Công an quận: Hà Đông, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân....

Nhóm PVĐT
Xem phiên bản mobile