Động lực cho sinh viên nghiên cứu khoa học

Với mục tiêu tăng cường và nâng cao chất lượng các hoạt động khoa học của sinh viên, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tiếp tục phối hợp với Học viện Tài chính tổ chức Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng” lần thứ IV - năm 2019.
Học sinh, sinh viên Hà Nội nói tiếng Anh “như gió” Hẹn hò giấu mặt tại phiên "Chợ tình" ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền
dong luc cho sinh vien nghien cuu khoa hoc
Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng” đã trở thành hoạt động thường niên hữu ích đối với sinh viên

Hội thi hướng đến việc ứng dụng các mô hình toán học, mô hình kinh tế lượng, các phần mềm tin học để lượng hóa các kết quả nghiên cứu khoa học, nâng cao hiệu quả, tính chính xác của kết quả các công trình nghiên cứu khoa học

Đây còn là cơ hội trao đổi, giao lưu, học hỏi, liên kết nghiên cứu khoa học giữa sinh viên, giáo viên các nhà trường; phát hiện và biểu dương kịp thời những sinh viên có công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc; kêu gọi các doanh nghiệp tham gia tài trợ và giúp đỡ sinh viên nuôi dưỡng ý tưởng nghiên cứu khoa học, động viên sinh viên không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên ngành để vững vàng, sẵn sàng lập nghiệp.

Đại diện Ban tổ chức Hội thi chia sẻ, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra kỷ nguyên mới và có tác động sâu sắc tới kinh tế, xã hội của các quốc gia trên thế giới. Bên cạnh những hiệu quả, lợi ích mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại thì thách thức đối mà nó mang lại không nhỏ. Ở đó điều đầu tiên cần được quan tâm và chú trọng đó là nguồn nhân lực chất lượng cao. Sinh viên ra trường cùng với kiến thức chuyên ngành cần được trang bị những kỹ năng mềm, trình độ ngoại ngữ, trình độ công nghệ thông tin, phương pháp nghiên cứu khoa học,… để vững vàng trong quá trình toàn cầu hóa.

dong luc cho sinh vien nghien cuu khoa hoc
Hội thi là cơ hội trao đổi, giao lưu, học hỏi, liên kết nghiên cứu khoa học giữa sinh viên, giáo viên các nhà trường

Qua Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng” có nhiều sinh viên trưởng thành, được các cơ quan, doanh nghiệp nhận đặc cách vào làm việc ở các vị trí xứng đáng; nhiều đề tài nghiên cứu tiếp tục được hoàn thiện, phát triển và được các báo chuyên ngành, các hội thảo trong và ngoài nước nhận đăng. Hội thi như là điểm khởi đầu, động lực để các bạn sinh viên bước vào con đường khoa học và theo các chương trình học ở bậc cao.

Được biết, Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng” năm nay có 15 trường tham dự. Đó là: ĐH Ngoại thương cơ sở 2 TP Hồ Chí Minh; ĐH Thủy Lợi; Học viện Ngân hàng Hà Nội; ĐH Thương mại Hà Nội; ĐH Tài chính Marketing TP Hồ Chí Minh; ĐH Ngân hàng TP Hồ Chí Minh; ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu; ĐH Kinh tế TP Hồ chí Minh; ĐH Kinh tế thuộc ĐH Đà Nẵng; Học viện Chính sách Phát triển; ĐH Bách Khoa Hà Nội; Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP Hồ Chính Minh; Đại học Hà Nội; Alliant International University - Trường ĐH Mississippi (Mỹ); Học viện Tài chính

Kết quả vòng sơ khảo, có 77 đề tài của 15 trường tham gia và 58 đề tài lọt vào vòng sơ khảo. Kết quả chung khảo vòng một, 14 đề tài được lựa chọn vào Chung khảo và 6 đề tài được báo cáo trước Hội đồng Ban giám khảo tại Chung khảo Hội thi.

Vòng Chung khảo và trao giải Hội thi sẽ diễn ra ngày 25/5, tại Hội trường 700, Học viện Tài chính, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Bình Minh
Xem phiên bản mobile