Công an thành phố Hà Nội

Đồng loạt ra quân tấn công, trấn áp tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, công cụ hỗ trợ, pháo

Đó là một trong những yêu cầu của đợt cao điểm về phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đợt cao điểm diễn ra từ ngày 15/11/2022 - 5/2/2023.
Cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023 Lực lượng công an lập nhiều chiến công trong những ngày đầu đợt cao điểm trấn áp tội phạm Tuần cao điểm hiến máu “Bão Hồng 23”

Trong đợt cao điểm, các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP Hà Nội sẽ tập trung triển khai vận động, thu hồi tối đa các loại súng, công cụ hỗ trợ; Kịp thời phát hiện, khám phá các vụ việc về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên không gian mạng, dịch vụ bưu chính, phương tiện giao thông và các vụ nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng pháo trái phép.

Lực lượng chức năng vận động các cơ quan, đơn vị, trường học, các hộ dân trên địa bàn quản lý ký cam kết không nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển và sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

Địa bàn các quận, huyện, thị xã không để xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép tràn lan trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; Tuyên truyền cá biệt với đối tượng trọng điểm, nghi vấn hoạt động vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

Đợt cao điểm này nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị. Theo đó, 100% người đứng đầu các đơn vị phải sâu sát, quyết liệt trong tổ chức thực hiện đợt cao điểm; Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát phòng, chống tội phạm ngoài giờ hành chính, nhất là khoảng thời gian từ 22h hôm trước đến 5h hôm sau.

Nếu buông lỏng trong chỉ đạo, không chủ động phát hiện, giải quyết, để xảy ra tình trạng phức tạp về tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, lãnh đạo Công an Thành phố sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu.

Cùng với đó, các đơn vị nghiệp vụ tổ chức rà soát các địa bàn; lập danh sách các điểm kinh doanh, đối tượng nghi vấn nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; Tổ chức cho các cơ quan, trường học, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hộ gia đình và cá nhân cam kết không nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn TP.

Bên cạnh đó, các đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ; Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các địa bàn, tuyến trọng điểm, nơi công cộng (nhà ga, bến tàu, bến xe, chợ đầu mối, cửa hàng tạp hóa và các kho chứa hàng...), các khu vực diễn ra lễ hội, nhất là trên các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

Bùi Văn An đứng sau việc vận chuyển pháo lậu
Đối tượng đứng sau việc vận chuyển pháo lậu và số hàng bị thu giữ (Ảnh minh hoạ)

Riêng thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Công an thành phố huy động tối đa lực lượng xuống cơ sở để nắm tình hình, tổ chức tuần tra khép kín địa bàn, kịp thời bắt giữ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, đặc biệt là thời điểm giao thừa và các ngày mùng 1, 2 và 3 Tết.

Các đơn vị tập trung xác định rõ các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp, thường xuyên xảy ra tình trạng thanh thiếu niên tụ tập đông người mang theo vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ (đao, kiếm, dao, tuýp sắt gắn phóng lợn, dùi cui điện, gậy ba khúc, gậy sắt…), tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh, trật tự như: Đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, đánh nhau, sử dụng vũ khí đâm chém lẫn nhau, gây rối trật tự công cộng, coi thường pháp luật, gây bức xúc, lo lắng trong dư luận xã hội. Từ đó, chủ động xây dựng phương án phối hợp giữa các lực lượng nghiệp vụ tổ chức vây bắt, ngăn chặn ngay không để tình trạng gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn, bảo đảm thực hiện có hiệu quả các kế hoạch của Công an TP.

Tuyên truyền quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo bằng nhiều hình thức từ các điểm công cộng đến các cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và từng hộ dân để người dân nhận thức đúng, tích cực trình báo, tố giác tội phạm, chủ động phối hợp với lực lượng Công an trong công tác phòng, chống loại tội phạm này...

Hoa Thành
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile