Động đất kép ở Indonesia, Thái Lan cảnh báo sóng thần

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), một trận động đất mạnh 6,3 độ richter đã làm rung chuyển quần đảo Moluccas của Indonesia vào sáng 24/3.
dong dat kep o indonesia thai lan canh bao song than
Nhà cửa bị phá hủy trong trận động đất ở Selong, đảo Lombok, Indonesia, ngày 17/3/2019. Ảnh: AFP.

Nhà cửa bị phá hủy trong trận động đất ở Selong, đảo Lombok, Indonesia, ngày 17/3/2019. Ảnh: AFP.

Tâm chấn của trận động đất ở độ sâu 76,5 km dưới biển và cách thành phố Ternate 147 km về phía Tây Bắc.

Đây là trận động đất thứ 2 xảy ra tại Indonesia trong cùng một buổi sáng. Trận động đất xảy ra vài giờ trước đó có cường độ 5,4 đã làm rung chuyển đảo Sulawesi của Indonesia.

Hiện chưa có báo cáo thiệt hại về người và tài sản, cũng như cảnh báo sóng thần do 2 trận động đất trên.       

Indonesia là một trong những quốc gia hứng chịu nhiều thiên tai nhất thế giới do nằm trong khu vực Vành đai lửa Thái Bình Dương, khu vực hoạt động mạnh mẽ của địa chất và núi lửa.

Trước đó, hồi năm 2004, một trận động đất mạnh cũng gây sóng thần khiến 220.000 người trong khu vực thiệt mạng, trong đó tại Indonesia có 168.000 người.

Cũng trong sáng 24/3, Cơ quan Ngăn ngừa và Kiểm soát Thảm họa Thái Lan đã ra cảnh báo sóng thần đối với 6 tỉnh của nước này, trong đó có Ranong, Phuket, Phang Nga, Krabi, Trang và Satun, sau khi xảy ra các trận động đất tại Ấn Độ Dương.

Cảnh báo nêu rõ một trận động đất với cường độ 5 đã xảy ra tại khu vực quanh quần đảo Andaman của Ấn Độ. Tiếp đó, một trận động đất mạnh 5,2 đã xảy ra cách vùng biển của tỉnh Phuket, Thái Lan khoảng 630 km. 

Nhà chức trách đã đề nghị 6 tỉnh trên theo dõi tình hình chặt chẽ trong trường hợp xảy ra sóng thần.

Theo TTXVN
Xem phiên bản mobile