Đông đảo phụ huynh Hà Nội mong mỏi bỏ môn thứ 4 kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Dự kiến trong tuần này, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ đưa ra phương án học sinh sẽ thi 3 hay 4 môn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024. Trên các diễn đàn, đông đảo phụ huynh đều mong ngóng môn thi thứ 4 sẽ được bỏ để giảm bớt áp lực.
Đà Nẵng: Hạn chế học sinh vi phạm giao thông cần sự đồng hành của phụ huynh Phụ huynh tăng cường giám sát an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học Vĩnh Phúc: Không thu tiền nước uống của học sinh mỗi phụ huynh chuẩn bị nước đem đi học

Mong ngóng từng ngày

Là phụ huynh có con chuẩn bị tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, chị Nguyễn Thị Mai - phụ huynh trường THCS Lê Hồng Phong (quận Hà Đông) cho biết đang mong ngóng từng ngày thông báo của Sở GD&ĐT Hà Nội về môn thi thứ 4 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm nay. Chị cũng mong muốn Sở cân nhắc việc bỏ bài thi thứ 4 để con giảm bớt áp lực.

Đông đảo phụ huynh Hà Nội mong mỏi bỏ môn thứ 4 kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
Ảnh minh họa

Năm nay, ngoài mục tiêu thi vào THPT Lê Quý Đôn - trường công lập thuộc top đầu của Hà Nội, con chị Mai còn tham dự thêm 2 kỳ thi tuyển sinh vào chuyên của các trường THPT chuyên thuộc đại học.

Chính vì vậy, việc giảm bớt môn thi thứ 4 có ý nghĩa vô cùng quan trọng để con chị có thêm thời gian tập trung vào các môn chuyên và nghiên cứu cấu trúc đề thi của các trường con đang theo đuổi.

Dù có con không tham dự kỳ thi vào các trường chuyên, chị Phùng Thị Bình (quận Đống Đa) cũng mong muốn kỳ thi này chỉ còn 3 môn. Theo chị Bình, học sinh lớp 9 năm nay không phải học trực tuyến nữa nhưng các năm trước, phần lớn thời gian các con phải học trực tuyến do dịch COVID-19, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng học tập.

Trong khi đó, nhiều phụ huynh, học sinh lại cho rằng việc giữ môn thi thứ 4 vào lớp 10 sẽ giúp học sinh không chểnh mảng việc học tập. Việc thi 4 môn cũng giúp phân loại học sinh tốt hơn, tránh tình trạng học sinh điểm cao nhưng vẫn không trúng tuyển vào trường top đầu.

Chị Phạm Thị Diệu Ngọc (quận Ba Đình) cho biết: Năm nay, dịch COVID-19 đã không còn phức tạp như năm ngoái, học sinh đã được đến trường học trực tiếp. Các con cũng được các thầy cô bổ sung kiến thức còn thiếu trong những năm học trực tuyến. Do vậy, kế hoạch thi 4 môn cần được giữ ổn định để đảm bảo công bằng cho các thí sinh.

Nhiều ý kiến trái chiều

Theo quy định hiện hành của UBND TP Hà Nội, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT sẽ có 4 môn thi, gồm 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn thứ 4 công bố vào tháng 3 hàng năm. Về lý do công bố môn thi thứ 4 vào tháng 3, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết nếu công bố sớm, học sinh sẽ không học các môn không thi, dẫn đến không đảm bảo chất lượng dạy và học.

Theo lãnh đạo một trường THCS trên địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Nội (quận Hoàng Mai), những băn khoăn, lo lắng của các bậc cha mẹ có con chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là điều hoàn toàn dễ hiểu. Hiện nay, nhà trường đang triển khai dạy và ôn tập cho học sinh lớp 9 theo đúng kế hoạch.

Nhà trường cũng lên kế hoạch tổ chức 2 đợt khảo sát chất lượng học sinh, đợt 1 vào đầu tháng 3 với các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, đợt 2 đầu tháng 5 với các môn mà Sở sẽ công bố.

Trong khi đó, cô Nguyễn Thị Hồng Hải - Hiệu trưởng Trường THPT Đoàn Kết (quận Hai Bà Trưng) nêu quan điểm: Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức bài thi thứ tư với mục đích để các em không bỏ bê kiến thức các môn không thi.

Với tâm lý không dám bỏ bê môn học nào, khi lên THPT, các em có kiến thức cơ bản khá vững vàng. Điều này khác với thực tế trước đây, khi không tổ chức nhiều bài thi, học sinh lên THPT, kiến thức nhiều môn bị hổng, giáo viên vô cùng vất vả.

Theo ông Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Marie Curie, dùng tuyển sinh đầu cấp để chống học lệch là cách làm "không còn phù hợp".

"Việc thi môn thứ tư theo cách trên là không cần thiết, kể từ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023.

Với chương trình giáo dục phổ thông 2006, việc thi 4 môn "còn có lý" vì học sinh phải học tất cả môn ở bậc THPT. Với chương trình mới, các em được chọn 4 trong 9 môn Lý, Hóa, Sinh, Địa, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ, Mỹ thuật, Âm nhạc.

Thi vào lớp 10 chỉ nên chọn những môn mà học sinh bắt buộc học ở bậc THPT", ông Khang nói.

Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội được đánh giá là cuộc đua khốc liệt. Mỗi năm, thành phố có khoảng 90.000 - 100.000 học sinh dự thi, đông nhất cả nước. Các trường công lập chỉ tiếp nhận khoảng 60-70%. Kể từ lần đầu tiên tổ chức, chỉ có 2 năm kỳ thi diễn ra với 4 môn bắt buộc vào năm 2019 và 2021. Năm 2020 và 2022, kỳ thi được giảm tải còn 3 môn.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Quang Tuấn cho biết trong tuần này sẽ trình UBND thành phố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp, trong đó có phương án thi lớp 10. Khi các phương án được đưa ra, Sở sẽ cân nhắc sao cho học sinh không áp lực.

Ngọc Minh
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động