Đóng cửa phòng mổ BV Phụ Nữ Đà Nẵng, dừng sử dụng thuốc Bupivaicane

Để loại trừ những nguy cơ có thể xảy ra, Sở Y tế Đà Nẵng đã yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn dừng sử dụng thuốc gây tê tủy sống Bupivaicane. Đồng thời, đóng cửa phòng mổ của Bệnh viện Phụ Nữ Đà Nẵng.
BV Phụ Nữ Đà Nẵng có trách nhiệm thông báo về nguyên nhân tử vong của 2 sản phụ Đà Nẵng: Bị tố đổ đất tràn mặt đường, Công ty 405 bất ngờ cho xe ngừng chạy Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi tiếp tục bị lở loét Liên tiếp xảy ra tai biến sản khoa tại Đà Nẵng, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn Khẩn trương làm rõ nguyên nhân tử vong của 2 sản phụ sinh mổ tại BV Phụ Nữ Đà Nẵng
dong cua phong mo bv phu nu da nang dung su dung thuoc bupivaicane
Thứ trưởng Bộ Y tế trả lời báo chí (Ảnh: V.Q)

Liên quan đến vụ 2 sản phụ tử vong, một nghi kịch tại Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng gây xôn xao dư luận cả nước, vào chiều 21/11 ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện nguyên nhân các sản phụ tử vong đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Về nghi vấn xung quanh việc sử dụng thuốc gây tê tủy sống Bupivaicane, Thứ trưởng Sơn phân tích: “Với một sự cố y khoa, đặc biệt là sự cố như vừa xảy ra ở Đà Nẵng, cần phải phân tích rất nhiều yếu tố, trong đó có cả sự an toàn của người bệnh; các thuốc đã được sử dụng, quy trình, kỹ thuật và các phản ứng sau khi có tai biến.

"Với loại thuốc này, cần phân tích về độ an toàn, có độc chất, nhiễm trùng, tạp chất hay không? Hiện mẫu thuốc đã được đưa đi kiểm nghiệm. Về độ an toàn của thuốc sẽ có kết quả sau khoảng 1 tuần, nhưng để đánh giá có tạp chất trong thuốc hay không thì phải mất 1,5 - 2 tháng” - Thứ trưởng Sơn nói.

Qua trao đổi, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, mặc dù chưa có kết luận cụ thể về nguyên nhân sản phụ tử vong, nhưng để loại trừ những nguy cơ có thể xảy ra, Sở đã yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn dừng sử dụng thuốc gây tê tủy sống Bupivaicane.

“Việc sử dụng thuốc nói chung và sử dụng thuốc gây tê, gây mê nằm trong quy trình kiểm soát chặt chẽ. Chúng tôi sẽ rà soát về mặt chuyên môn. Việc sử dụng thuốc, chỉ định mổ tại các bệnh viện đồng thời sẽ đưa thuốc gây tê vào diện kiểm soát đặc biệt. Đối với Bệnh viện Phụ nữ, phòng mổ sẽ tạm đóng cửa cho đến khi có kết luận ”, bà Yến thông tin.

Vĩnh Quyên
Xem phiên bản mobile