Đồng chí Võ Chí Công - người chiến sĩ cộng sản kiên cường bất khuất, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng

Là một trong những người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Võ Chí Công suốt đời trung thành tuyệt đối với mục tiêu, lý tưởng cách mạng, một lòng một dạ phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân; Sống giản dị, khiêm tốn, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, luôn đặt lợi ích của Đảng, của Tổ quốc, của Nhân dân lên trên hết, gần gũi, quý trọng Nhân dân, được đồng chí, đồng bào quý mến tin cậy; bạn bè quốc tế trân trọng.
Bí thư Trung ương Đoàn thăm, động viên gia đình các chiến sỹ công an hy sinh Lãnh đạo Thành đoàn Hà Nội động viên thân nhân chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy hy sinh Truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất cho 3 chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ Bữa cơm sum họp gia đình giờ không có em!

Người cộng sản tiên phong

Đồng chí Võ Chí Công tên thật là Võ Toàn, sinh ngày 7 tháng 8 năm 1912, tại làng Tam Mỹ, tổng Phú Quý, phủ Tam Kỳ, nay là thôn Khương Mỹ, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước và đấu tranh cách mạng, đồng chí Võ Toàn đã được giáo dục về tinh thần dân tộc và chịu ảnh hưởng của nhiều chí sĩ tiền bối của quê hương xứ Quảng như: cụ Phan Châu Trinh, cụ Huỳnh Thúc Kháng...

Đồng chí Võ Chí Công ký lệnh công bố Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam năm 1992, ngày 13/4/1992 tại Phủ Chủ tịch. (Nguồn: Ảnh tư liệu)
Đồng chí Võ Chí Công ký lệnh công bố Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam năm 1992, ngày 13/4/1992 tại Phủ Chủ tịch. (Nguồn: Ảnh tư liệu)

Ngay từ năm 14 tuổi, chàng trai trẻ Võ Toàn đã cùng cha tham gia các phong trào đấu tranh đòi thả cụ Phan Bội Châu và để tang cụ Phan Châu Trinh, đòi dân sinh, dân chủ.

Từ năm 1930 đến năm 1932, đồng chí tham gia hoạt động trong các phong trào thanh niên do Đảng ta tổ chức. Năm 1935, đồng chí Võ Chí Công gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) và năm 1936 được cử làm Bí thư chi bộ ghép Mỹ Sơn, huyện Tam Kỳ.

Trong suốt quá trình hoạt động cách mạng, đồng chí Võ Chí Công luôn thể hiện phẩm chất cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, trung thành tuyệt đối với mục tiêu, lý tưởng cách mạng, luôn phấn đấu hết mình để giữ gìn, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, sự gắn bó máu thịt giữa Đảng và Nhân dân, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc đem lại độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân, luôn đặt lợi ích của Đảng, của dân tộc, của Nhân dân lên trên hết, trước hết; được đồng chí, đồng bào quý mến, tin cậy; được bạn bè quốc tế trân trọng.

Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Võ Chí Công, mà bạn bè, đồng chí thường trìu mến gọi là anh Năm Công, gắn liền với những bước ngoặt lịch sử quan trọng của dân tộc, của Đảng và nhân dân ta.

Thể hiện bản lĩnh người lãnh đạo

Trong hai cuộc trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, đồng chí Võ Chí Công luôn được rèn luyện trong ngọn lửa đấu tranh cách mạng, đương đầu và vượt qua mọi khó khăn, thử thách ngay cả khi bị tù đày, lúc lâm nguy khi cơ sở cách mạng bị phá vỡ, đồng chí vẫn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, một lòng kiên trung, không ngại hy sinh, gian khổ tham gia lãnh đạo nhân dân miền Nam tiến hành đấu tranh cách mạng giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí luôn gắn liền với chiến trường Khu 5, với quê hương Quảng Nam- Đà Nẵng trung dũng, kiên cường.

Từ cương vị Bí thư chi bộ ở cơ sở, đến lúc là Bí thư Khu ủy kiêm chính ủy Khu 5, đồng chí vẫn luôn luôn bám đất, bám dân, lãnh đạo phong trào cách mạng ở địa bàn. Tác phong, đạo đức cách mạng mẫu mực của người cộng sản chân chính, nhà lãnh đạo tài ba Võ Chí Công luôn ghi đậm, khắc sâu trong tâm trí của biết bao đồng chí, đồng bào, nhân dân Khu 5.

Đồng chí Võ Chí Công là một trong những nhà lãnh đạo thực tiễn xuất sắc trong cuộc trường chinh giải phóng dân tộc. Bản lĩnh của người lãnh đạo cao cấp thể hiện nổi bật ở sự quyết đoán, năng động và dám chịu trách nhiệm trong những thời khắc có tính chuyển biến quyết định của cách mạng và chiến tranh, tận dụng triệt để thời cơ một đi không trở lại.

Là người xem trọng thực tiễn, sâu sát với phong trào cách mạng, vận dụng sáng tạo kinh nghiệm, đường lối chiến tranh Nhân dân, đồng chí đã lãnh đạo quân và dân Khu 5 vượt qua những giai đoạn khó khăn.

Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975, đồng chí đã lãnh đạo quân và dân Khu 5 sát cánh cùng các cánh quân chủ lực giải phóng Tây Nguyên, Đà Nẵng và các tỉnh duyên hải miền Trung, làm thay đổi cục diện chiến trường, tạo đà thắng lợi cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Đ.c Võ Chí Công - Chủ tịch HĐNN (nay là Chủ tịch nước) về thăm xí nghiệp may huyện Núi Thành năm 1992
Đồng chí Võ Chí Công trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Nhà nước về thăm xí nghiệp may huyện Núi Thành năm 1992. (Nguồn: Ảnh tư liệu)

Sau ngày đất nước thống nhất, trên cương vị là Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước (nay là Chủ tịch nước), Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng, đại biểu Quốc hội khóa VI, VII, VIII, Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí luôn trăn trở về con đường đi lên của cách mạng; sớm thể hiện sự tìm tòi đổi mới tư duy về kinh tế, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp; trân trọng, ủng hộ những sáng kiến của cán bộ, Nhân dân và các địa phương; cùng tập thể Trung ương lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện công cuộc đổi mới, đưa đất nước ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội, phá thế bị bao vây, cấm vận; giữ vững ổn định chính trị - xã hội; tăng cường quốc phòng - an ninh, mở rộng quan hệ đối ngoại; thu được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Năm 1975, đồng chí được cử làm Phó ban đại diện Trung ương Đảng và Chính phủ ở miền Nam. Tháng 4 năm 1987, đồng chí được Quốc hội khóa VIII bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng.

Tại kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa VIII (tháng 12 năm 1988), đồng chí được cử làm Chủ tịch Ủy ban sửa đổi Hiến pháp năm 1980 thành lập hiến pháp năm 1992. Từ tháng 6 năm 1991 đến tháng 12 năm 1997, Đồng chí là Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Do tuổi cao sức yếu, đồng chí mất ngày 8 tháng 9 năm 2011 tại Thành phố Hồ Chí Minh, hưởng thọ 100 tuổi.

100 năm tuổi đời, 76 năm tuổi Đảng, đồng chí Võ Chí Công đã phấn đấu trọn đời mình và có những cống hiến hết sức to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân ta. Đồng chí đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng: Huân Chương Sao vàng, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Nhân dịp Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh cố Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công (7/8/1912 – 7/8/2022), nhiều hoạt động sẽ được tổ chức nhằm tưởng nhớ, tri ân, tôn vinh những cống hiến to lớn của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc; khích lệ các thế hệ người Việt Nam noi gương các lãnh đạo, các bậc cách mạng tiền bối tiêu biểu ra sức học tập, lao động và cống hiến sức lực, trí tuệ để xây dựng quê hương, đất nước.

tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile